Ai sẽ thay thế Truss làm thủ tướng Vương quốc Anh? Sunak? Mordaunt? Johnson?

Ai sẽ thay thế Truss làm thủ tướng Vương quốc Anh?  Sunak?  Mordaunt?  Johnson?
Ai sẽ thay thế Truss làm thủ tướng Vương quốc Anh?  Sunak?  Mordaunt?  Johnson?

Đảng Bảo thủ, chiếm đa số trong quốc hội và không cần tổ chức một cuộc bầu cử toàn quốc trong hai năm nữa, giờ đây sẽ bầu ra một nhà lãnh đạo mới vào ngày 28 tháng 10 – thủ tướng thứ năm của Anh trong sáu năm.

Cuộc cạnh tranh đó có khả năng sẽ cạnh tranh với cựu bộ trưởng tài chính Rishi Sunak chống lại Penny Mordaunt, nhưng cũng có thể chứng kiến ​​sự trở lại của Boris Johnson, người đã bị lật đổ khỏi chức thủ tướng vào tháng 7 khi các bộ trưởng của ông từ chức đồng thời buộc ông phải rời nhiệm sở.

Cảnh một thủ tướng không nổi tiếng khác phát biểu từ chức ở Phố Downing – và bắt đầu một cuộc chạy đua lãnh đạo mới – nhấn mạnh rằng chính trị Anh đã trở nên biến động như thế nào kể từ cuộc bỏ phiếu rời Liên minh Châu Âu năm 2016.

Phát biểu trước cửa văn phòng Số 10 của mình, Truss chấp nhận rằng cô đã mất niềm tin vào đảng của mình và sẽ từ chức vào tuần tới. Đồng bảng Anh tăng lên khi cô ấy nói.

“Do đó, tôi đã nói chuyện với Nhà vua để thông báo với ông ấy rằng tôi sẽ từ chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ”, Truss nói, người chỉ được chồng ủng hộ cùng với các phụ tá và các bộ trưởng trung thành vắng mặt đáng kể.

Các nhà lãnh đạo Đồng minh cho biết họ sẽ tiếp tục làm việc với người kế nhiệm của bà và nhấn mạnh tầm quan trọng của sự ổn định.

Truss đã được bầu vào tháng 9 để lãnh đạo Đảng Bảo thủ bởi các thành viên của nó, chứ không phải cử tri rộng hơn, và với sự ủng hộ chỉ từ khoảng một phần ba các nhà lập pháp của đảng.

Cô đã hứa cắt giảm thuế được tài trợ bằng việc vay mượn, bãi bỏ quy định và chuyển hướng mạnh mẽ sang quyền đối với các vấn đề văn hóa và xã hội.

Nhưng trong vòng vài tuần, bà buộc phải sa thải bộ trưởng tài chính và đồng minh chính trị thân cận nhất của mình, Kwasi Kwarteng, và từ bỏ gần như tất cả chương trình kinh tế của mình sau khi kế hoạch cắt giảm thuế khổng lồ của họ đã làm sụp đổ đồng bảng Anh và khiến chi phí đi vay và lãi suất thế chấp của Anh tăng vọt.

Xếp hạng chấp thuận cho cô ấy và đảng đã sụp đổ.

Hôm thứ Tư, bà mất vị trí thứ hai trong số bốn bộ trưởng cao cấp nhất của chính phủ, đối mặt với tiếng cười khi cố gắng bảo vệ kỷ lục của mình trước quốc hội và chứng kiến ​​các nhà lập pháp của mình công khai tranh cãi về chính sách, làm sâu sắc thêm cảm giác hỗn loạn tại Westminster.

Tân Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt hiện đang chạy đua để tìm ra hàng chục tỷ bảng tiết kiệm để cố gắng trấn an các nhà đầu tư và xây dựng lại uy tín tài khóa của nước Anh.

Với nền kinh tế đang đi vào suy thoái và lạm phát đang ở mức cao nhất trong 40 năm, hàng triệu người Anh đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Hunt, người đã loại mình khỏi cuộc đua lãnh đạo, dự kiến ​​sẽ cung cấp một ngân sách mới vào ngày 31 tháng 10 có khả năng cắt giảm chi tiêu cho các dịch vụ công đã có dấu hiệu căng thẳng rõ ràng.

Một nhà lập pháp cấp cao của Đảng Bảo thủ cho biết Sunak và Mordaunt sẵn sàng giữ Hunt làm bộ trưởng tài chính của họ.

Cuộc đua tiếp theo cho đường xuống

Một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất mà Đảng Bảo thủ phải đối mặt là cách họ bầu ra một nhà lãnh đạo mới, sau khi 170.000 thành viên của đảng này đã chọn Truss theo nguyện vọng của các nhà lập pháp được bầu tại Westminster. Các nhóm trong đảng đã chiến đấu trong việc chỉ đạo đất nước kể từ cuộc bỏ phiếu Brexit.

Trong các cuộc tranh cử trước đó, các ứng cử viên đã được giảm xuống còn hai người thông qua một số phiếu bầu của các nhà lập pháp trong nhiều tuần, trước khi các thành viên chọn ra người chiến thắng. Nhiều nhà lập pháp Bảo thủ nói rằng điều đó không thể được phép tái diễn.

“Các thành viên không thể có tiếng nói, chúng tôi phải giải quyết vấn đề này,” một nhà lập pháp nói. Khi được hỏi liệu đảng có thể xây dựng lại danh tiếng của mình từ thời điểm này hay không, ông nói thêm: “Không bao giờ trong một triệu năm nữa.”

Các nhà tổ chức nói rằng bất kỳ ứng cử viên nào cũng cần sự ủng hộ của 100 nhà lập pháp và chỉ cần một ứng cử viên vượt qua ngưỡng đó trước 2 giờ chiều (1300 GMT) vào thứ Hai thì họ sẽ tự động trở thành thủ tướng. Nếu vẫn còn hai ứng cử viên, các đảng viên sẽ được bỏ phiếu trực tuyến.

Trong số những người dự kiến ​​sẽ tranh cử vai trò này có Sunak, cựu nhà phân tích của Goldman Sachs, người đã trở thành bộ trưởng tài chính ngay khi đại dịch Covid-19 đến châu Âu.

Mặc dù ông đã được chứng minh là đúng trong những lời cảnh báo rằng kế hoạch tài chính của Truss đe dọa nền kinh tế, nhưng ông vẫn không được lòng một số đảng viên Bảo thủ sau khi ông giúp khởi động cuộc nổi dậy mùa hè chống lại Johnson.

Penny Mordaunt, một cựu bộ trưởng quốc phòng nổi tiếng, cũng có thể tranh cử, với những người có thể hy vọng khác như Suella Braverman, bộ trưởng nội vụ đã nghỉ việc hôm thứ Tư, và bộ trưởng thương mại Kemi Badenoch khó có thể đạt được 100 đề cử.

Johnson, người vẫn đang phải đối mặt với một cuộc điều tra về việc liệu anh ta có lừa dối quốc hội sau khi anh ta và các nhân viên của mình tổ chức một loạt các đảng trong các cuộc khóa cửa Covid-19 hay không, cũng có thể là một ứng cử viên.

Bộ mặt của chiến dịch Brexit năm 2016 đã trở nên nổi bật trên chính trường kể từ khi ông trở thành thị trưởng London vào năm 2008. Ông đã dẫn dắt đảng của mình giành chiến thắng trong cuộc bầu cử long trời lở đất vào năm 2019 nhưng đã bị đuổi khỏi văn phòng vào tháng 7 bởi các đồng nghiệp chán ghét vì hành vi của ông.

“Tôi hy vọng bạn thích ông chủ kỳ nghỉ của bạn. Đã đến lúc trở lại”, một nhà lập pháp Đảng Bảo thủ, James Duddridge, nói trên Twitter, thêm “#bringbackboris”.

Một cuộc thăm dò ý kiến ​​các thành viên trong đảng hồi đầu tuần cho thấy Johnson muốn trở lại nhất, nhưng tỷ lệ cá cược đặt Sunak là người được yêu thích nhất, trước Mordaunt, bộ trưởng quốc phòng Ben Wallace và Johnson.

Truss sẽ đi vào sử sách với tư cách là thủ tướng có nhiệm kỳ ngắn nhất, thay thế George Canning, người đã giữ vai trò này trong 119 ngày khi ông qua đời vào năm 1827.

Đảng Lao động đối lập chính – và nhiều cử tri – đã kêu gọi tổng tuyển cử.

Kelly Rodgers, 50 tuổi, nói với Reuters bên ngoài phố Downing: “Cô ấy không được bỏ phiếu và chắc chắn, những quyết định chính sách mà cô ấy đưa ra, không người dân Anh nào yêu cầu bất kỳ quyết định nào trong số đó. “Vì vậy, (nó) đúng và thích hợp cô ấy nên đi.”

“Nhưng không kém, cô ấy chỉ là biểu tượng cho bữa tiệc của mình – đó là sự hỗn loạn tuyệt đối.”

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *