Air France, Airbus phải đối mặt với phiên tòa ở Paris về vụ tai nạn chết người ở Rio-Paris năm 2009

Air France, Airbus phải đối mặt với phiên tòa ở Paris về vụ tai nạn chết người ở Rio-Paris năm 2009
Air France, Airbus phải đối mặt với phiên tòa ở Paris về vụ tai nạn chết người ở Rio-Paris năm 2009

Sau hơn 10 năm tố tụng và hủy bỏ quyết định của tòa án, Air France và Airbus sẽ bị xét xử với tội danh “ngộ sát không tự nguyện”. Từ thứ Hai, hai gã khổng lồ hàng không sẽ xuất hiện trước tòa án hình sự Paris. Họ sẽ đối mặt với gia đình của 228 hành khách và thành viên phi hành đoàn thiệt mạng trên chuyến bay AF447 từ Rio de Janeiro đến Paris khi nó gặp nạn vào ngày 1 tháng 6 năm 2009.

Các bên dân sự, những người đã bị mắc kẹt trong một thập kỷ trong mê cung tư pháp về giám định và các báo cáo giám định đối chứng do Airbus yêu cầu, đã chờ đợi phiên tòa bất thường này từ lâu.

Bà Danièle Lamy, chủ tịch hiệp hội Entraide et Solidarité AF447, người mất con trai trong thảm kịch cho biết: “Chúng tôi vừa mất kiên nhẫn vừa có chút lo lắng cho phiên tòa này bắt đầu. “Mặc dù điều này sẽ đẩy chúng ta trở lại thời điểm vô cùng đau đớn, nhưng phiên tòa này là hoàn toàn cần thiết để tôn vinh ký ức của những người đã mất và cho các gia đình,” cô nói thêm.

Sébastien Busy, luật sư đại diện cho một số bên dân sự cho biết: “Gia đình của các nạn nhân muốn công ty và nhà sản xuất châu Âu bị kết tội. “Cho đến nay, vẫn chưa thấy ai chịu trách nhiệm, và hai bên liên quan cho rằng vụ tai nạn này chỉ đơn giản là một chuỗi rủi ro không may mắn.”

Tuy nhiên, đối với 476 đảng dân sự, thảm kịch xảy ra trên Đại Tây Dương thay vào đó là kết quả của một mô hình trục trặc, sơ suất và cách tiếp cận chờ đợi của Airbus và Air France.

‘Thử thách người chết’

Cục Điều tra và Phân tích (BEA), một cơ quan của chính phủ Pháp chịu trách nhiệm điều tra các vụ tai nạn và sự cố hàng không, đã tiến hành một loạt các cuộc điều tra và vào tháng 7 năm 2012, đã xác định một loạt các lỗi về con người và kỹ thuật dẫn đến vụ tai nạn.

Vào ngày 31 tháng 5 năm 2009, chiếc Airbus A330 do Air France thuê đã cất cánh từ Rio de Janeiro trên đường đến Paris. Khi rời khỏi đường bờ biển của Brazil, các phi công đã gặp phải một hiện tượng khí tượng thường xuyên được gọi là “sương mù”, một khu vực giông bão gây ra nhiễu động nghiêm trọng và nhiệt độ lạnh giá.

Trong những điều kiện khắc nghiệt này, sương giá hình thành trên các đầu dò Pitot, là các ống niken đặt ở phía trước máy bay, liên tục cung cấp thông tin liên quan đến tốc độ của máy bay. Kết quả là, các phi công đã nhận được dữ liệu sai lệch về tốc độ của máy bay từ các đầu dò bị lỗi và do đó tin rằng máy bay đang mất độ cao.

Hai năm sau vụ tai nạn, việc phát hiện ra các hộp đen của máy bay đã hé mở các cuộc trò chuyện về chuyến bay cho thấy sự thiếu hiểu biết bên trong buồng lái. Vào thời điểm đó, các phi công chưa được đào tạo đầy đủ để đối phó với tình huống này.

Để lấy lại độ cao, họ kéo lại cột điều khiển để nâng máy bay lên, đây dường như là điều hợp lý nhất trong các tình huống. Việc điều động tỏ ra nguy hiểm vì mũi máy bay quá cao và tốc độ quá thấp. Máy bay đạt độ cao 38.000 feet, mất lực nâng trên không và rơi xuống như một hòn đá. Báo động “BÃO” vang lên và trong vòng chưa đầy 4 phút, chiếc A330 đã lao xuống Đại Tây Dương.

Trong quá trình thử nghiệm, Airbus dự kiến ​​sẽ khẳng định một lần nữa rằng vụ tai nạn là do lỗi của phi công để có thể tự miễn trách nhiệm cho mình. Jean-Claude Guidicelli, người đại diện cho cha của Clara Amado, một tiếp viên hàng không thiệt mạng trong vụ tai nạn cho biết: “Phiên tòa đang được tổ chức cho những người chết, người không thể tự bảo vệ mình. “Nhưng trong hệ thống phân cấp trách nhiệm, đầu tiên là Airbus, lẽ ra phải thay đổi các tàu thăm dò Pitot.”

Thái độ chờ và xem của Airbus

Ông Busy nói: “Chúng tôi thấy thủ phạm chính là Airbus, hãng đã đánh giá thấp rủi ro liên quan đến việc đóng băng các tàu thăm dò và không tính đến các sự cố đã xảy ra trong năm trước vụ tai nạn. “Có vẻ như Airbus đã chờ đợi, hy vọng rằng sẽ không có gì xảy ra.”

Một năm trước vụ tai nạn ở Rio-Paris, khoảng 20 sự cố liên quan đến các tàu thăm dò bị đóng băng đã thực sự được ghi lại và thu hút sự chú ý của nhà sản xuất. Những sự cố này được coi là đủ nghiêm trọng để thúc đẩy một số công ty như Air Caraïbes và XL Airways thay thế các tàu thăm dò Thalès do Pháp sản xuất bằng các tàu thăm dò của Mỹ Goodrich.

Tại sao Air France không làm như vậy? Theo BEA, công ty hàng không đã bày tỏ lo ngại về những thất bại này đối với Airbus.

“Air France muốn giữ Thalès vì đây là một công ty của Pháp”, Guidicelli nói, người tin rằng “tính mạng đã hy sinh trên bàn thờ tiền bạc và kinh doanh”. Sau thảm họa, mô hình được đề cập đã được thay thế trên toàn thế giới.

Trong suốt chín tuần của phiên tòa, một câu hỏi đặc biệt sẽ được đưa ra liên tục: liệu tai nạn này có thể tránh được không? Các bên dân sự tin rằng điều đó có thể xảy ra: Airbus đã mù quáng bởi niềm tin vô bờ bến vào độ tin cậy của A330 và Air France, về phần mình, lẽ ra phải thông báo tốt hơn cho phi hành đoàn về những sự cố mà các đầu dò Pitot gặp trục trặc.

Nhưng sau 10 năm tố tụng, một số người nhà nạn nhân nghi ngờ rằng họ sẽ nhận được câu trả lời cho những câu hỏi ám ảnh họ. “Chúng tôi có nguy cơ chứng kiến ​​một trận bóng bàn mới giữa Air France và Airbus, những người đang đổ lỗi cho nhau,” Guidicelli nói.

Danièle Lamy từ hiệp hội Entraide et Solidarité AF447 cho biết: “Airbus sẽ tái lập một số vinh dự cho chính mình, nếu họ thừa nhận phần trách nhiệm của mình đối với vụ tai nạn.

Nếu tòa án phát hiện họ phải chịu trách nhiệm pháp lý, Air France và Airbus có thể phải trả khoản tiền phạt lên đến € 225.000. Phiên tòa sẽ kết thúc vào ngày 8 tháng 12.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *