Baby boom: sự hồi sinh của động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng tại Angkor Wat của Campuchia

Baby boom: sự hồi sinh của động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng tại Angkor Wat của Campuchia
Baby boom: sự hồi sinh của động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng tại Angkor Wat của Campuchia

Cặp vượn chồng hiếm đầu tiên được phát hành vào năm 2013 trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa nhóm bảo tồn Wildlife Alliance, cơ quan quản lý lâm nghiệp và Apsara Authority – một cơ quan chính phủ quản lý các di tích thế kỷ 12.

Bộ đôi vượn, tên là Baray và Saranick, được sinh ra từ cha mẹ được giải cứu khỏi nạn buôn bán động vật hoang dã và sinh ra đàn con một năm sau đó.

Giám đốc chương trình chăm sóc và cứu hộ của Liên minh Động vật Hoang dã Nick Marx cho biết: “Hiện chúng tôi đã thả bốn cặp vượn khác nhau trong rừng Angkor và chúng tiếp tục sinh sản và bây giờ bảy con đã được sinh ra. AFP.

“Chúng tôi đang khôi phục di sản thiên nhiên của Campuchia trở thành di sản văn hóa đẹp nhất của họ.”

Trên toàn cầu, vượn là một trong những họ linh trưởng bị đe dọa nhiều nhất, trong khi vượn xếp chồng được xếp vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng.

Marx cho biết nhóm của ông cứu khoảng 2.000 con vật mỗi năm và nhiều con nữa sẽ sớm gọi khu rừng rậm Angkor là nhà.

Người ta hy vọng rằng một khi vượn con đạt đến độ tuổi trưởng thành về mặt sinh dục trong khoảng 5 đến 8 năm nữa, chúng cũng sẽ kết đôi và giao phối.

“Những gì chúng tôi đang hy vọng cho tương lai là tạo ra một quần thể động vật bền vững … mà chúng tôi đã thả ở đây trong khu rừng Angkor tuyệt vời”, Marx nói.

Nạn săn trộm tràn lan, mất môi trường sống do khai thác gỗ, nông nghiệp và xây dựng đập đã tước đi nhiều động vật hoang dã khỏi các khu rừng nhiệt đới Campuchia.  Ảnh của AFP / Tang Chhin Sothy

Nạn săn trộm tràn lan, mất môi trường sống do khai thác gỗ, nông nghiệp và xây dựng đập đã tước đi nhiều động vật hoang dã khỏi các khu rừng nhiệt đới Campuchia. Ảnh của AFP / Tang Chhin Sothy

Các nhà chức trách Campuchia đã ca ngợi sự bùng nổ trẻ em vượn bắt đầu từ năm 2014.

“Điều này có nghĩa là một chiến thắng lớn cho dự án của chúng tôi”, Chou Radina từ Cơ quan Apsara cho biết và nói thêm rằng cũng như vượn, khách du lịch giờ đây có thể nhìn thấy những con chim mỏ sừng lớn bay trên Angkor Wat.

Chương trình đã phóng sinh hơn 40 loài động vật và chim khác bao gồm voọc bạc, nai sừng tấm, rái cá phủ lông mịn, mèo báo, cầy hương, chim hồng hoàng và công xanh.

Tất cả đều được giải cứu khỏi những kẻ buôn người, hiến tặng hoặc sinh ra trong điều kiện nuôi nhốt tại khu bảo tồn động vật hoang dã Phnom Tamao gần Phnom Penh.

Công viên Khảo cổ học Angkor – nơi chứa những tàn tích của nhiều thủ đô khác nhau của Đế chế Khmer, có niên đại từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ thứ 15 – có một số khu rừng nhiệt đới lâu đời nhất ở Campuchia.

Nó cũng là điểm du lịch nổi tiếng nhất của vương quốc.

Kể từ khi Angkor Wat trở thành di sản thế giới vào năm 1992, khu rừng rậm của nó, rộng hơn 6.500 ha, đã được hưởng lợi từ việc tăng cường bảo vệ pháp lý và vật lý.

Trên toàn cầu, vượn là một trong những họ linh trưởng bị đe dọa nhiều nhất, trong khi vượn xếp chồng được xếp vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng.  Ảnh của AFP / Tang Chhin Sothy

Trên toàn cầu, vượn là một trong những họ linh trưởng bị đe dọa nhiều nhất, trong khi vượn xếp chồng được xếp vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng. Ảnh của AFP / Tang Chhin Sothy

Người ta hy vọng rằng việc nhìn thấy động vật hoang dã cũng sẽ thu hút sự quan tâm của khách du lịch trong và ngoài nước và thúc đẩy các nỗ lực giáo dục bảo tồn.

Nạn săn trộm tràn lan, mất môi trường sống do khai thác gỗ, nông nghiệp và xây dựng đập đã tước đi nhiều động vật hoang dã khỏi các khu rừng nhiệt đới Campuchia.

Năm ngoái, chính quyền đã gỡ bỏ 61.000 bẫy bẫy, Neth Pheaktra, phát ngôn viên Bộ Môi trường cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng chính phủ đã phát động một chiến dịch ngăn cản việc săn bắt và ăn thịt động vật hoang dã.

Nhưng tình trạng nghèo đói lan rộng ngay cả trước khi đại dịch xảy ra khiến nhiều hộ gia đình không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục săn bắn để gia đình họ có đủ chất đạm.

Động vật cũng bị săn bắt để làm thuốc cổ truyền và được nuôi làm thú cưng.

Theo Global Forest Watch, từ năm 2001-2021, Campuchia đã mất 2,6 triệu ha cây che phủ, giảm 30% kể từ năm 2000.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *