Bão Maon sẽ suy yếu trên miền Bắc Việt Nam

Bão Maon sẽ suy yếu trên miền Bắc Việt Nam
Bão Maon sẽ suy yếu trên miền Bắc Việt Nam

Vào lúc 7 giờ sáng thứ Năm, cơn bão đã cách bán đảo Lôi Châu của Trung Quốc khoảng 100 km, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia. Nó dự kiến ​​sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với vận tốc 25-30 km / h và sẽ cách Móng Cái của tỉnh Quảng Ninh khoảng 100 km với sức gió tối đa là 88 km / h, trung tâm cho biết thêm.

Vào thứ Sáu, cơn bão dự kiến ​​sẽ di chuyển cùng hướng với vận tốc 30 km / h và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó cuối cùng là một vùng áp thấp khi nó đi đến các vùng núi ở phía bắc. Khi đó tốc độ gió của nó sẽ giảm xuống dưới 39 km / h.

Dự kiến ​​sẽ có biển động trong vòng 24 giờ tới. Từ chiều thứ Năm đến sáng thứ Sáu, bờ biển Quảng Ninh, cũng như Hải Phòng và Lạng Sơn, sẽ có gió mạnh.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết cơn bão có tốc độ gió 90 km / h vào sáng thứ Năm và sẽ đổ bộ vào bán đảo Lôi Châu của Trung Quốc. Sau đó, nó sẽ di chuyển song song với bờ biển khi đi vào Móng Cái, biến thành áp thấp nhiệt đới với sức gió 72 km / h.

Đài quan sát Hồng Kông cho biết Maon sẽ duy trì sức mạnh của bão và sẽ đi vào tỉnh Tuyên Quang, cách Móng Cái 400 km về phía tây, với sức gió 75 km / h.

Ông Trần Quang Năng, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết Maon sẽ gây ra biển động và gió mạnh ở Vịnh Bắc Bộ, cũng như các đảo như Cô Tô và Bạch Long Vĩ. Do đó, tàu thuyền và các hoạt động khác như đánh bắt cá và du lịch sẽ bị ảnh hưởng.

“Sẽ có những khu vực trên đất liền có lượng mưa trên 250 mm … chủ yếu vào đêm thứ Năm. Có thể có nguy cơ cao xảy ra lũ lụt và sạt lở đất ở tất cả các vùng núi phía Bắc”, ông Năng nói.

Từ chiều thứ Năm cho đến đêm thứ Sáu, các khu vực miền Bắc Việt Nam sẽ có lượng mưa lên đến 250 mm; Hà Nội 100-180 mm và Bắc Trung Bộ Thanh Hóa 50-100 mm. Nang cho biết có thể sẽ xảy ra ngập lụt.

Maon là cơn bão thứ ba xuất hiện trên Biển Đông trong năm nay. Do hiện tượng La Nina, các cơn bão sẽ đến vào cuối năm nay, chủ yếu là vào nửa cuối năm và thậm chí có thể đến vào tháng Giêng năm sau.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *