Bầu cử giữa nhiệm kỳ của Hoa Kỳ: Đảng Cộng hòa, Đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua chặt chẽ để giành quyền kiểm soát Quốc hội

Bầu cử giữa nhiệm kỳ của Hoa Kỳ: Đảng Cộng hòa, Đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua chặt chẽ để giành quyền kiểm soát Quốc hội
Bầu cử giữa nhiệm kỳ của Hoa Kỳ: Đảng Cộng hòa, Đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua chặt chẽ để giành quyền kiểm soát Quốc hội

Ba bang thông qua các sáng kiến ​​bảo vệ quyền phá thai

Các cử tri ở năm tiểu bang đã xem xét các biện pháp bỏ phiếu liên quan đến phá thai vào thứ Ba, các sáng kiến ​​đã được đưa ra cấp bách mới kể từ Tòa án Tối cao Hoa Kỳ vào tháng Sáu. lật ngược quyết định của Roe kiện Wade đã hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn quốc.

Michigan

Các cử tri ở bang Michigan đã ủng hộ sáng kiến ​​bỏ phiếu tuyên bố phá thai là quyền được hiến pháp của bang bảo vệ.

Các nhóm quyền sinh sản cho biết những biện pháp bảo vệ như vậy sẽ đảm bảo khả năng tiếp cận phá thai trong tương lai ở tiểu bang,một cơ quan lập pháp do đảng Cộng hòa kiểm soátmột thống đốc đảng Dân chủ.

Các đảng viên Cộng hòa bảo thủ trong bang đã tìm cách cho phép thực thi lệnh cấm phá thai năm 1931 sau khi vụ Roe kiện Wade bị lật đổ. Nhưng một thẩm phán đã phán quyết vào ngày 7 tháng 9 rằng lệnh cấm, không có ngoại lệ đối với hiếp dâm hoặc loạn luân, đã vi phạm hiến pháp của bang và không thể được thực thi.

California

Các cử tri ở California, tiểu bang đông dân nhất của Hoa Kỳ, đã thông qua đề xuất ghi rõ quyền phá thai trong hiến pháp của mình.

Sáng kiến ​​bỏ phiếu giới hạn nỗ lực kéo dài nhiều năm của những người ủng hộ quyền sinh sản ở bang thiên tả nhằm bảo vệ quyền phá thai, bao gồm cả việc cơ quan lập pháp tài trợ gần đây để giúp những người sống ở các bang mà thủ tục bị hạn chế hoặc bị cấm tìm kiếm dịch vụ chăm sóc ở California.

Vermont

Các cử tri đã quyết định đưa quyền phá thai vào hiến pháp của bang Vermont.

Theo yêu cầu của luật tiểu bang, dự luật bỏ phiếu đã được cơ quan lập pháp do đảng Dân chủ kiểm soát hai lần thông qua.

Biện pháp này là đỉnh điểm của các hành động nhằm tăng cường quyền phá thai, bao gồm luật mới về quyền sinh sản của tiểu bang, bắt đầu vào năm 2019 sau khi cựu Tổng thống Donald Trump được bổ nhiệm vào hai năm trước khi các Thẩm phán Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ củng cố đa số bảo thủ.

Kentucky

Một biện pháp ở Kentucky bảo thủ sẽ xác định rằng hiến pháp tiểu bang không bảo vệ hoặc công nhận quyền phá thai.

Với 95%báo cáo về các khu vực bầu cử, số phiếu “không” đã dẫn trước một chút so với những người ủng hộ biện pháp này.

Montana

Tại Montana, các cử tri đã được hỏi về cái gọi là luật “được sinh ra còn sống”, luật này sẽ yêu cầu cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho những trẻ sinh ra còn sống sau khi phá thai bất thành.

Dựa trên niềm tin của một số nhà hoạt động chống phá thai rằng trẻ sơ sinh bị bỏ lại chết sau khi phá thai, chuyển dạ hoặc “khai thác”, chẳng hạn như mổ lấy thai, biện pháp này khẳng định rằng tất cả trẻ sơ sinh còn sống đều được coi là pháp nhân trong tiểu bang.

Các bác sĩ không chăm sóc cho những trẻ sơ sinh còn sống như vậy sẽ bị phạt tới 50.000 đô la và phải đối mặt với án tù lên đến 20 năm. Dữ liệu hạn chế về các loại sự cố này cho thấy chúng rất hiếm và có khả năng liên quan đến thai nhi mắc các tình trạng nghiêm trọng khiến chúng không thể sống sót.

Các bang bảo thủ khác đã ban hành luật tương tự trong những năm gần đây. Chưa có kết quả cho cuộc đua này.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *