Bệnh viện Việt Nam thiếu thuốc giải độc, kháng nọc độc

Bệnh viện Việt Nam thiếu thuốc giải độc, kháng nọc độc
Bệnh viện Việt Nam thiếu thuốc giải độc, kháng nọc độc

Gần một tuần nay, một bé trai đã hôn mê tại Bệnh viện Bạch Mai, cơ sở công lập lớn nhất Hà Nội sau vết rắn cắn do thiếu thuốc giải độc.

“Những bệnh nhân bị rắn độc cắn như anh ấy sẽ phải nằm máy thở từ hai tuần đến một tháng. Nếu có thuốc giải thì chỉ cần hai đến ba ngày là họ có thể xuất viện”, ông Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc. Trung tâm Kiểm soát Chất độc Bạch Mai, cho biết hôm thứ Tư.

Trung tâm cũng đang điều trị cho hai bệnh nhân bị ngộ độc thạch tín. Họ đã nhận được hai loại thuốc giải độc đơn giản, nhưng có tác dụng phụ và dị ứng nghiêm trọng. Ông cho biết hiện tại không có loại thuốc giải độc nào có thể loại bỏ asen khỏi cơ thể bệnh nhân.

“Có những loại thuốc tốt hơn nhưng bệnh viện không thể mua ngay để điều trị cho bệnh nhân. Hơn nữa, ngay cả những loại thuốc giải độc cơ bản nhất cho những người bị ngộ độc paracetamol hoặc methanol cũng thiếu”, ông nói thêm.

Trung tâm Chống độc Bạch Mai là một trong hai đơn vị đi đầu trong điều trị ngộ độc tại Việt Nam, với khoảng 2.000 bệnh nhân được điều trị mỗi năm. Hầu hết trong số họ có các triệu chứng rất nặng và khả năng tử vong cao.

Nguyen cho biết thuốc giải độc rất quan trọng trong các phương pháp điều trị như vậy. Chúng có thể đảo ngược quá trình ngộ độc và đưa bệnh nhân trở lại trạng thái bình thường, làm giảm đáng kể cơ hội tử vong của họ.

Ông nói: “Tuy nhiên, việc thiếu thuốc như vậy nên các bác sĩ phải sử dụng tất cả các phương pháp điều trị sẵn có để giúp bệnh nhân, dù hiệu quả thấp.

Tình trạng tương tự cũng đang diễn ra tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, cơ sở xử lý chất độc hàng đầu khu vực phía Nam Việt Nam. Bệnh viện hiện đang thiếu thuốc kháng nọc độc và thuốc giải độc cho các trường hợp ngộ độc kim loại nặng, như thủy ngân.

Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới của bệnh viện cho biết, số thuốc này phải nhập khẩu, khan hiếm từ lâu do vấn đề nguồn cung.

“Các loại thuốc giải độc thông thường khác vẫn có thể dùng để điều trị cơ bản. Đôi khi có tình trạng thiếu thuốc nhưng bệnh viện vẫn có thể đảm bảo trong thời gian ngắn”, ông Hùng nói.

Ông Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết thuốc giải độc thường khan hiếm, các công ty không muốn nhập do lợi nhuận thấp.

Ví dụ, hàng chục người ở Việt Nam bị ngộ độc botulinum do ăn pate thuần chay bị nhiễm độc vào năm 2020. Việt Nam lúc đó không có thuốc giải độc nên phải mua từ Thái Lan.

Co nói: “Những trường hợp ngộ độc hiếm gặp như vậy xảy ra vài năm một lần, có nghĩa là các bệnh viện không lưu trữ thuốc giải độc. Những loại thuốc như vậy cũng có hạn sử dụng”, Co nói.

Khi nói đến chất chống nọc rắn, một chuyên gia cho biết việc sản xuất những loại thuốc chống nọc độc như vậy khá tốn kém. Ở Việt Nam, có một số loài rắn chỉ được báo cáo là cắn người vài lần mỗi năm, trong khi chỉ sản xuất một vài lọ thuốc chống nọc độc thì cần một dây chuyền lắp ráp lớn. Vì có rất ít trường hợp ngộ độc như vậy nên thủ tục phê duyệt các loại thuốc này cũng phức tạp vì không có đủ người sử dụng chúng để đánh giá hiệu quả và tác dụng phụ của thuốc.

Bệnh viện Bạch Mai đã đề xuất Bộ Y tế dự trữ thuốc khan hiếm, vì họ phải sẵn sàng bất cứ khi nào có ca bệnh.

Ông Cơ nói: “Kho chứa như vậy có thể được đặt tại một trong những bệnh viện có trung tâm chống độc như Bạch Mai, Chợ Rẫy … và có thể phân phối thuốc cho các cơ sở y tế trong cả nước khi có nhu cầu.

Đại diện Cục Quản lý Dược cho biết, thuốc giải độc là loại thuốc quan trọng, nhưng thường khan hiếm, nhu cầu sử dụng thấp và chỉ được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt. Chúng cũng không có sẵn trên toàn cầu.

“Bộ Y tế sẽ đề xuất với chính phủ có cơ chế cụ thể khi bán và lưu trữ một số loại thuốc quý hiếm để đáp ứng nhu cầu điều trị”, cơ quan quản lý cho biết.

Việt Nam đã bị thiếu thuốc và thiết bị y tế kể từ tháng Tư.

Tại Hà Nội và TP HCM, một số bệnh viện thậm chí còn thiếu các thiết bị cơ bản như kim tiêm và một số loại thuốc. Nguyên nhân được cho là do sự chậm trễ trong quá trình phê duyệt thuốc, tác động của đại dịch Covid-19 và các thủ tục đấu thầu thuốc và thiết bị y tế.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *