Bị can tham nhũng phải bồi thường đầy đủ để được xét đặc xá

Bị can tham nhũng phải bồi thường đầy đủ để được xét đặc xá
Bị can tham nhũng phải bồi thường đầy đủ để được xét đặc xá

Bởi Phạm Du & nbspJuly 4, 2022 | 04:29 chiều GMT + 7

Bị can tham nhũng phải bồi thường đầy đủ để được xét đặc xá

Các cảnh sát (hàng giữa) canh chừng các tù nhân chờ đợi trước khi được thả ra khỏi nhà tù ở miền Bắc Việt Nam. Ảnh của Reuters

Bộ Công an cho biết những người bị buộc tội tham nhũng phải bồi thường đầy đủ các hành vi vi phạm của họ để được xét ân xá trong năm nay.

Tại buổi lễ đặc xá thứ hai năm nay, ông Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết những tội phạm “vi phạm điều lệnh quản lý kinh tế và lợi dụng chức vụ” phải “hoàn thành trách nhiệm dân sự” thì mới được xét đặc xá vào ngày Quốc khánh ( Ngày 2 tháng 9) năm nay.

Đây là năm thứ hai liên tiếp ông Phúc được ân xá, và cũng là năm thứ hai những người bị cáo buộc tham nhũng phải bồi thường tội ác thì mới được xét ân xá.

Việt Nam đã có sáu lần ân xá từ năm 2009 đến năm 2016, với khoảng 90.000 phạm nhân được trả tự do sớm.

Những người đủ điều kiện để được ân xá vào Ngày Quốc khánh năm nay là những người đang thi hành án có thời hạn, những người đã được giảm án từ chung thân xuống còn thời hạn và những người đã được hưởng án treo.

Phạm nhân được xét đặc xá phải có hạnh kiểm tốt và đã chấp hành được ít nhất một nửa bản án hoặc từ 15 năm trở lên.

Việc bồi thường bằng tiền cũng là một hình phạt bổ sung đối với người được xét đại xá. Những người có hoàn cảnh tài chính không cho phép họ bồi thường đầy đủ cũng có thể được xem xét ân xá. Tuy nhiên, tội phạm tham nhũng phải hoàn thành tất cả các nghĩa vụ dân sự, bao gồm cả bồi thường bằng tiền, trước khi được xét ân xá.

Một số nhóm người nhất định, chẳng hạn như những người khuyết tật hoặc bệnh nặng, những người từ 70 tuổi trở lên và những người là trụ cột gia đình duy nhất của họ và những tù nhân đang mang thai, cũng có thể được xét ân xá nếu họ đã chấp hành được ít nhất một phần ba hoặc hai- phần năm số án của họ, hoặc ít nhất 13 năm.

Những người phạm tội phản quốc và gián điệp, trong số các loại khác, sẽ không được xét ân xá trong năm nay.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *