Biden để tấn công Trung Quốc với các hạn chế rộng hơn đối với xuất khẩu chip và công cụ của Hoa Kỳ

Biden để tấn công Trung Quốc với các hạn chế rộng hơn đối với xuất khẩu chip và công cụ của Hoa Kỳ
Biden để tấn công Trung Quốc với các hạn chế rộng hơn đối với xuất khẩu chip và công cụ của Hoa Kỳ

Bộ Thương mại dự định công bố các quy định mới dựa trên các hạn chế được thông báo trong thư đầu năm nay cho ba công ty Hoa Kỳ – KLA Corp, Lam Research Corp và Applied Materials Inc, những người này cho biết, nói với điều kiện giấu tên. Kế hoạch cho các quy tắc mới chưa được báo cáo trước đó.

Các lá thư, mà các công ty công khai thừa nhận, cấm họ xuất khẩu thiết bị sản xuất chip cho các nhà máy Trung Quốc sản xuất chất bán dẫn tiên tiến với quy trình dưới 14 nanomet trừ khi người bán có được giấy phép của Bộ Thương mại.

Các quy tắc cũng sẽ hệ thống hóa các hạn chế trong thư Bộ Thương mại gửi tới Nvidia Corp và Advanced Micro Devices vào tháng trước hướng dẫn họ tạm dừng vận chuyển một số chip điện toán trí tuệ nhân tạo đến Trung Quốc trừ khi họ có giấy phép.

Một số nguồn tin cho biết các quy định có thể sẽ bao gồm các hành động bổ sung chống lại Trung Quốc. Các hạn chế cũng có thể được thay đổi và các quy tắc được công bố muộn hơn dự kiến.

Những bức thư được gọi là “được thông báo” cho phép Bộ Thương mại bỏ qua các quy trình viết quy tắc dài dòng để đưa ra các biện pháp kiểm soát một cách nhanh chóng, nhưng những bức thư này chỉ áp dụng cho các công ty nhận được chúng.

Việc biến các chữ cái thành quy tắc sẽ mở rộng phạm vi tiếp cận của họ và có thể khiến các công ty khác của Hoa Kỳ sản xuất công nghệ tương tự phải tuân theo các hạn chế. Các quy định có thể áp dụng cho các công ty đang cố gắng thách thức sự thống trị của Nvidia và AMD trong lĩnh vực chip trí tuệ nhân tạo.

Intel Corp và các công ty khởi nghiệp như Cerebras Systems đang nhắm mục tiêu đến cùng các thị trường máy tính tiên tiến. Intel cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình, trong khi Cerebras từ chối bình luận.

Một nguồn tin cho biết các quy tắc này cũng có thể áp đặt các yêu cầu về giấy phép đối với các chuyến hàng đến Trung Quốc các sản phẩm có chứa chip được nhắm mục tiêu. Dell Technologies, Hewlett Packard Enterprise và Super Micro Computer tạo ra các máy chủ trung tâm dữ liệu có chứa chip A100 của Nvidia.

Dell và HPE cho biết họ đang theo dõi tình hình, trong khi Super Micro Computer không trả lời yêu cầu bình luận.

Một quan chức Thương mại cấp cao từ chối bình luận về hành động sắp tới, nhưng cho biết: “Theo quy tắc chung, chúng tôi tìm cách hệ thống hóa bất kỳ hạn chế nào trong các bức thư được thông báo với một thay đổi quy định.”

Người phát ngôn của Bộ Thương mại hôm thứ Sáu từ chối bình luận về các quy định cụ thể nhưng nhắc lại rằng họ đang “thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để thực hiện các hành động bổ sung … để bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ và các lợi ích chính sách đối ngoại”, bao gồm cả việc ngăn Trung Quốc mua lại công nghệ của Mỹ. áp dụng cho hiện đại hóa quân đội.

KLA, Applied Materials và Nvidia từ chối bình luận trong khi Lam không trả lời yêu cầu bình luận. AMD không bình luận về động thái chính sách cụ thể nhưng tái khẳng định họ không thấy trước “tác động vật chất” từ yêu cầu cấp phép mới của mình.

‘Điểm nghẹt thở’

Hành động được lên kế hoạch được đưa ra khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã tìm cách ngăn cản những bước tiến của Trung Quốc bằng cách nhắm vào các công nghệ mà Hoa Kỳ vẫn duy trì sự thống trị.

Jim Lewis, một chuyên gia công nghệ tại Trung tâm Chiến lược và Quốc tế cho biết: “Chiến lược là bóp nghẹt Trung Quốc và họ đã phát hiện ra rằng chip là một điểm gây nghẹt thở. Họ không thể tạo ra thứ này, họ không thể sản xuất thiết bị” Học. “Điều đó sẽ thay đổi.”

Trong một bản cập nhật về các biện pháp liên quan đến Trung Quốc vào tuần trước, Phòng Thương mại, một nhóm vận động hành lang kinh doanh của Mỹ, đã cảnh báo các thành viên về những hạn chế sắp xảy ra đối với chip AI và các công cụ sản xuất chip.

“Chúng tôi hiện đang nghe rằng các thành viên nên mong đợi một loạt các quy tắc hoặc có thể là một quy tắc tổng thể trước cuộc bầu cử giữa kỳ để hệ thống hóa hướng dẫn trong thư ‘được thông báo’ (Bộ Thương mại) ban hành gần đây cho các công ty thiết bị chip và thiết kế chip, “, buồng cho biết.

Nhóm cũng cho biết cơ quan có kế hoạch đưa thêm các thực thể siêu máy tính của Trung Quốc vào danh sách đen thương mại.

Reuters lần đầu tiên đưa tin vào tháng 7 rằng chính quyền Biden đang tích cực thảo luận về việc cấm xuất khẩu các công cụ sản xuất chip cho các nhà máy Trung Quốc sản xuất chất bán dẫn tiên tiến ở nút 14 nanomet và nhỏ hơn.

Các quan chức Mỹ đã liên hệ với các đồng minh để vận động họ ban hành các chính sách tương tự để các công ty nước ngoài không thể bán công nghệ cho Trung Quốc mà các công ty Mỹ sẽ bị cấm vận chuyển, hai trong số các nguồn tin cho biết.

“Phối hợp với các đồng minh là chìa khóa để tối đa hóa hiệu quả và giảm thiểu hậu quả không mong muốn”, Clete Willems, một cựu quan chức thương mại của chính quyền Trump cho biết. “Điều này sẽ tạo thuận lợi cho các quy định rộng hơn mà những người khác có thể sao chép thay vì những bức thư ‘được thông báo’ một lần duy nhất.”

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *