Biden thề sẽ gây hậu quả cho Saudi Arabia sau quyết định của OPEC +

Biden thề sẽ gây hậu quả cho Saudi Arabia sau quyết định của OPEC +
Biden thề sẽ gây hậu quả cho Saudi Arabia sau quyết định của OPEC +

Tuyên bố của ông được đưa ra một ngày sau khi Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ đầy quyền lực Bob Menendez, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cho biết Hoa Kỳ phải ngay lập tức đóng băng mọi hợp tác với Saudi Arabia, bao gồm cả việc mua bán vũ khí.

Biden, trong một cuộc phỏng vấn với Jake Tapper của CNN, sẽ không thảo luận về những lựa chọn mà anh ấy đang cân nhắc.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết một cuộc đánh giá chính sách sẽ được tiến hành nhưng không đưa ra thời hạn hành động hoặc thông tin về ai sẽ dẫn đầu cuộc đánh giá lại. Hoa Kỳ sẽ theo dõi tình hình chặt chẽ “trong những tuần và tháng tới”, bà nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Saudi, Hoàng tử Faisal bin Farhan cho biết quyết định của OPEC + hoàn toàn là kinh tế và đã được các quốc gia thành viên nhất trí.

“Các thành viên OPEC + đã hành động có trách nhiệm và đưa ra quyết định thích hợp”, Hoàng tử Faisal nói với kênh truyền hình Al Arabiya.

OPEC +, nhóm sản xuất dầu bao gồm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga, đã công bố mục tiêu sản lượng sau nhiều tuần vận động hành lang của các quan chức Mỹ chống lại động thái như vậy.

Hoa Kỳ cáo buộc Ả Rập Xê út đã khuất phục trước Nga, quốc gia phản đối việc phương Tây hạ giá dầu của Nga để đáp trả lại cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Các quan chức Mỹ đã âm thầm cố gắng thuyết phục đối tác Ả Rập lớn nhất của mình từ bỏ ý định cắt giảm sản lượng, nhưng người đứng đầu các yếu tố của Ả Rập Xê Út, Thái tử Mohammed bin Salman, không bị lung lay.

Bin Salman và Biden đã xung đột trong chuyến thăm Jeddah của Biden vào tháng 7 về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi của Washington Post vào năm 2018.

Theo dõi Iran

Tình báo Mỹ cho biết thái tử đã chấp thuận một chiến dịch bắt hoặc giết Khashoggi, một nhà phê bình nội gián của Ả Rập Xê Út, người đã bị các đặc vụ Ả Rập Xê út sát hại và phân xác bên trong lãnh sự quán của vương quốc ở Istanbul.

Hoàng tử, con trai của Vua Salman, 86 tuổi, đã phủ nhận việc ra lệnh giết người nhưng thừa nhận nó diễn ra “dưới sự giám sát của tôi”. Biden cho biết vào tháng 7, ông đã nói với hoàng tử rằng ông nghĩ mình phải chịu trách nhiệm.

John Kirby, người phát ngôn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, cho biết Biden sẽ làm việc với Quốc hội “để suy nghĩ về mối quan hệ đó sẽ như thế nào trong tương lai”.

“Và tôi nghĩ rằng anh ấy sẽ sẵn sàng bắt đầu những cuộc trò chuyện đó ngay lập tức. Tôi không nghĩ rằng đây là bất cứ điều gì sẽ phải chờ hoặc nên đợi, khá thẳng thắn, lâu hơn nữa”, Kirby nói thêm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cũng cho biết hôm thứ Ba rằng chính quyền Biden sẽ không bỏ qua Iran, một đối thủ của Mỹ và là đối thủ khó chịu trong khu vực của Ả Rập Xê Út, trong cuộc đánh giá.

Phần lớn doanh số bán vũ khí của Mỹ cho Ả Rập Xê-út đã được thực hiện với mối đe dọa của Iran trong khu vực.

“Có những thách thức an ninh, một số trong số đó xuất phát từ Iran. Chắc chắn, chúng tôi sẽ không rời mắt khỏi mối đe dọa mà Iran gây ra không chỉ cho khu vực mà còn ở một số khía cạnh khác”, Price nói.

Hoàng tử Faisal nói rằng hợp tác quân sự giữa Hoa Kỳ và Ả Rập Xê-út phục vụ lợi ích của cả hai nước.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *