Bộ trưởng nói Việt Nam không phải đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu

Bộ trưởng nói Việt Nam không phải đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu
Bộ trưởng nói Việt Nam không phải đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói trước Quốc hội rằng động thái này là do biến động tỷ giá hối đoái và do một số nhà nhập khẩu nhiên liệu gặp khó khăn trong việc tiếp cận tín dụng từ các ngân hàng.

Ông nói: “Thị trường nhiên liệu trong nước ổn định, không xảy ra tình trạng khan hiếm, trong khi giá cả tương đối thấp hơn so với các nơi khác trong khu vực.

Dự trữ nhiên liệu 3 triệu m3 của Việt Nam đủ đáp ứng nhu cầu trong nước đến cuối tháng 11, ông Điền nói thêm, trong khi các nhà máy lọc dầu trong nước, cung cấp 70% đến 80% nhu cầu nhiên liệu, đang hoạt động hết công suất.

Tuần trước, Bộ cho biết đã yêu cầu Ngân hàng Trung ương Việt Nam hỗ trợ các nhà kinh doanh nhiên liệu trong nước tiếp cận ngoại tệ để thanh toán cho việc nhập khẩu nhiên liệu.

Hôm thứ Sáu, Thống đốc ngân hàng, bà Nguyễn Thị Hồng, cho biết hệ thống ngân hàng đã dành 103 nghìn tỷ đồng cho các công ty kinh doanh nhiên liệu vay, nhưng họ chỉ lấy 58 nghìn tỷ đồng.

Ngân hàng trung ương đã bán khoảng 10 tỷ đô la ngoại tệ cho các công ty nhiên liệu, bao gồm cả hai nhà máy lọc dầu của Việt Nam, trong chín tháng đầu tiên, ông nói thêm.

Nhu cầu nhập khẩu của Việt Nam đối với cả hàng hóa có lưu huỳnh 10 ppm và 500 ppm vẫn ở mức cao, với việc Petrolimex vẫn đang tìm kiếm ba lô hàng đến tháng 11 sau khi mua các lô hàng cuối tháng 10 trước đó hai tuần, hai thương nhân có trụ sở tại Singapore cho biết.

Một nhà phân phối có trụ sở tại Singapore cho biết: “Sẽ có một số dự trữ hàng hóa dự trữ cao điểm theo mùa đến từ miền Bắc Việt Nam khi khu vực này bước vào mùa đông”.

Dữ liệu theo dõi tàu của Refeinitiv cho thấy ít nhất một lô hàng 35.000 tấn 500 ppm sulfur gasoil đã được chuyển đến miền bắc Việt Nam từ Hàn Quốc trong tháng 10.

Tuần này, nhà máy lọc dầu lớn nhất Việt Nam, Nghi Sơn, cho biết nhà máy sẽ chạy hết công suất trong quý IV để đảm bảo nguồn cung các sản phẩm xăng dầu trong nước ổn định.

Bình Sơn, nhà máy lọc dầu khác, đang hoạt động với 109% công suất thiết kế, nó cho biết vào tuần trước.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *