Bolsonaro của Brazil im lặng trước chiến thắng bầu cử Lula cho đến thứ Ba

Bolsonaro của Brazil im lặng trước chiến thắng bầu cử Lula cho đến thứ Ba
Bolsonaro của Brazil im lặng trước chiến thắng bầu cử Lula cho đến thứ Ba

Bộ trưởng Truyền thông Fabio Faria cho biết Bolsonaro đang tạm dừng việc đưa ra các nhận xét để anh ấy có thể chuẩn bị một bài phát biểu Reuters. Nhưng không rõ Bolsonaro có nhận thất bại hay không, vì các đồng minh đang khuyến khích anh làm điều đó.

Brazil đang ở thế cạnh tranh, với việc các tài xế xe tải ủng hộ Bolsonaro thiết lập các chốt chặn trên khắp đất nước để phản đối việc Lula trở lại nắm quyền. Một số tài xế xe tải đã đăng video kêu gọi quân đội đảo chính.

Các cuộc biểu tình lan rộng từ những rào cản đầu tiên ở các bang nông trại không ngay lập tức làm gián đoạn các chuyến hàng ngũ cốc của quốc gia sản xuất lương thực hàng đầu, nhưng các cơ quan vận động nông nghiệp cảnh báo cuối cùng chúng có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu.

Cảnh sát đường cao tốc liên bang của Brazil cho biết 321 cuộc biểu tình đã phong tỏa một phần hoặc hoàn toàn các con đường ở 26 bang. Những người lái xe tải – những người đã được hưởng lợi từ việc Bolsonaro giảm chi phí dầu diesel – là một trong những khu vực bầu cử quan trọng của tổng thống, và họ được biết là đã gây xáo trộn nền kinh tế Brazil khi đóng cửa các tuyến đường cao tốc.

Tại Brasilia, cảnh sát đã chặn giao thông vào khu tản bộ của chính phủ trung ương do những người ủng hộ Bolsonaro đang lên kế hoạch chiếm quảng trường trước Tòa án Tối cao, nơi mà họ cho là đã hành động có lợi cho Lula.

Bolsonaro đã dành thứ Hai tại dinh tổng thống mà không xuất hiện trước công chúng. Trước cuộc bỏ phiếu, ông đã liên tục đưa ra những tuyên bố vô căn cứ rằng hệ thống bầu cử đã mở để gian lận.

Con trai cả của ông, Thượng nghị sĩ Flavio Bolsonaro, đã tweet cảm ơn những người ủng hộ cha mình, và nói: “Chúng ta hãy ngẩng cao đầu và không từ bỏ Brazil của chúng ta! Chúa nắm quyền!”

Faria, bộ trưởng truyền thông, cho biết Bolsonaro đang làm việc với tổng luật sư của mình để xác định các biện pháp để thông đường cao tốc.

Những người lái xe tải hy vọng Bolsonaro sẽ xác nhận rào cản của họ, nhưng các trợ lý chính trị của tổng thống đang thúc giục ông chấp nhận thất bại bầu cử để dập tắt các cuộc biểu tình đang lan rộng, một nhân viên cấp cao tại trụ sở chiến dịch của ông cho biết.

Cựu bộ trưởng cơ sở hạ tầng của Bolsonaro, Tarcisio de Freitas, được bầu làm thống đốc của bang đông dân nhất Brazil Sao Paulo, nói rằng việc chúc mừng chiến thắng của Lula là một phần của nền dân chủ.

Tổng thống sắp mãn nhiệm vẫn chưa gọi điện cho đối thủ để chúc mừng ông trở thành tổng thống tiếp theo của Brazil.

Chiến thắng của Lula thể hiện một sự trở lại đáng kinh ngạc của cựu thợ kim loại 77 tuổi, người đã điều hành Brazil từ năm 2003 đến năm 2010 nhưng sau đó phải ngồi tù vì tội tham nhũng mà sau đó đã được hủy bỏ.

Lula đã tuyên bố sẽ lật ngược nhiều chính sách của Bolsonaro, bao gồm các biện pháp ủng hộ súng và bảo vệ yếu kém đối với rừng nhiệt đới Amazon.

Các nhà bảo vệ môi trường và các nhà đầu tư bền vững đã cổ vũ chiến thắng của Lula và cam kết bảo vệ rừng nhiệt đới và khôi phục vai trò lãnh đạo của Brazil về biến đổi khí hậu.

Ngay cả trước khi nhậm chức vào ngày 1 tháng 1, Tổng thống đắc cử Lula sẽ cử đại diện đến hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc COP27 vào tháng tới tại Sharm El Sheikh, Ai Cập, nhà môi trường đồng minh Marina Silva cho biết hôm thứ Hai.

Trong bài phát biểu chiến thắng của mình vào tối Chủ nhật, Lula cam kết sẽ cảnh sát mạnh mẽ việc khai thác, khai thác và chiếm đất trái phép đã dẫn đến sự tàn phá mạnh mẽ của rừng nhiệt đới Amazon trong bốn năm qua dưới thời Bolsonaro.

Coi cuộc thi như một cuộc chiến vì dân chủ, Lula hứa sẽ đoàn kết đất nước đang bị chia rẽ sâu sắc của mình và kỷ niệm điều mà ông gọi là “sự phục sinh” của mình.

“Tôi sẽ điều hành cho 215 triệu người Brazil, và không chỉ cho những người đã bỏ phiếu cho tôi”, Lula nói tại trụ sở chiến dịch của mình. “Chúng ta là một đất nước, một dân tộc, một quốc gia vĩ đại.”

Tòa án bầu cử tối cao (TSE) tuyên bố Lula giành được 50,9% số phiếu bầu, so với 49,1% cho Bolsonaro, người trở thành người đương nhiệm đầu tiên của Brazil thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống.

Công nhận quốc tế

Chiến thắng của Lula củng cố một “làn sóng hồng” mới ở Mỹ Latinh, và có nghĩa là cánh tả sẽ chi phối tất cả các nền kinh tế lớn của khu vực sau chuỗi thành công bầu cử từ Mexico đến Argentina trong những năm gần đây.

Tổng thống Argentina, Alberto Fernandez, đã bay đến Sao Paulo để gặp Lula vào thứ Hai và ca ngợi “một kỷ nguyên mới cho lịch sử của Mỹ Latinh. Một thời kỳ của hy vọng và tương lai bắt đầu từ hôm nay.”

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhanh chóng chuyển đến chúc mừng Lula, gọi cuộc bầu cử là “tự do, công bằng và đáng tin cậy.”

Những lời chúc mừng cũng được gửi đến từ các nhà lãnh đạo nước ngoài khác, bao gồm Tập Cận Bình của Trung Quốc, Vladimir Putin của Nga, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Nhưng sự im lặng kéo dài của Bolsonaro làm dấy lên lo ngại về việc bàn giao quyền lực.

Thị trường đã chuẩn bị cho một tuần đầy biến động. Đồng real của Brazil tăng hơn 2% so với đồng đô la, trong khi đồng Bovespa tăng 0,6% trong giao dịch không ổn định.

Chiến thắng của Lula là một lời khiển trách cho chủ nghĩa dân túy cực hữu bùng cháy của Bolsonaro, người đã mất đi sự ủng hộ khi Brazil trải qua một trong những trận đại dịch coronavirus gây tử vong tồi tệ nhất.

Lula đã thề sẽ quay trở lại tăng trưởng kinh tế do nhà nước thúc đẩy và các chính sách xã hội đã giúp đưa hàng triệu người thoát nghèo trong hai nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Một cựu lãnh đạo công đoàn sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó, nhiệm kỳ tổng thống của Lula được đánh dấu bằng sự bùng nổ kinh tế hàng hóa và ông rời nhiệm sở với mức độ nổi tiếng kỷ lục.

Tuy nhiên, Đảng Công nhân của ông sau đó đã bị suy thoái sâu sắc và một vụ bê bối tham nhũng kỷ lục khiến ông bị bỏ tù 19 tháng vì các cáo buộc hối lộ, đã bị Tòa án Tối cao lật tẩy vào năm ngoái.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *