Boris Johnson, Rishi Sunak dẫn đầu cuộc đua trở thành thủ tướng tiếp theo của Anh

Boris Johnson, Rishi Sunak dẫn đầu cuộc đua trở thành thủ tướng tiếp theo của Anh
Boris Johnson, Rishi Sunak dẫn đầu cuộc đua trở thành thủ tướng tiếp theo của Anh

Sau khi Truss từ chức vào thứ Năm, kết thúc sáu tuần nắm quyền của bà, những người muốn thay thế bà đang cố gắng tìm 100 phiếu bầu từ các nhà lập pháp Bảo thủ cần thiết để tranh cử trong một cuộc tranh cử mà đảng hy vọng sẽ thiết lập lại vận may ốm yếu của mình.

Theo các cuộc thăm dò dư luận, với việc đảng Bảo thủ phải đối mặt với tình trạng bị xóa sổ trong cuộc bầu cử quốc gia tiếp theo, cuộc chạy đua để trở thành thủ tướng Anh thứ năm trong sáu năm.

Người chiến thắng sẽ được công bố vào thứ Hai hoặc thứ Sáu tuần sau.

Trong những gì sẽ là một sự trở lại bất thường, Johnson, người bị các nhà lập pháp lật đổ chỉ hơn ba tháng trước, đang chạy lên các cấp cao cùng với Sunak để lên ngôi thủ tướng tiếp theo.

“Tôi nghĩ anh ấy có thành tích đã được kiểm chứng đó để xoay chuyển tình thế. Anh ấy có thể xoay chuyển tình thế một lần nữa. Và tôi chắc chắn rằng các đồng nghiệp của tôi sẽ nghe thấy thông điệp đó to và rõ ràng”, nhà lập pháp bảo thủ Paul Bristow nói về Johnson trên đài phát thanh LBC.

Ông nói: “Boris Johnson là nhân vật mà Đảng Lao động lo ngại, Boris Johnson có thể giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tiếp theo.

Johnson, người đã rời nhiệm sở so sánh mình với một nhà độc tài La Mã được đưa lên nắm quyền hai lần để chống lại các cuộc khủng hoảng, có thể sẽ gặp khó khăn trong việc đạt được 100 phiếu bầu sau khi nhiệm kỳ ba năm của ông bị tàn phá bởi các vụ bê bối và cáo buộc hành vi sai trái.

Một trong những cố vấn cũ của ông, người không còn nói chuyện với Johnson và yêu cầu giấu tên, nói rằng ông khó có thể đạt được mục tiêu, vì đã xa lánh hàng chục đảng viên Đảng Bảo thủ trong nhiệm kỳ đầy tai tiếng của mình.

Nhưng Will Walden, người cũng từng làm việc cho Johnson, nói với Sky News rằng cựu thủ tướng sẽ trở về sau kỳ nghỉ và đang có những phát ngôn.

Cuộc thi bắt đầu vào thứ Năm, chỉ vài giờ sau khi Truss đứng trước văn phòng Phố Downing của cô để nói rằng cô không thể đi tiếp.

Sunak, cựu nhà phân tích của Goldman Sachs, người trở thành bộ trưởng tài chính ngay khi đại dịch COVID-19 đến châu Âu, được các nhà cái yêu thích, theo sau là Johnson. Đứng ở vị trí thứ ba là Penny Mordaunt, một cựu bộ trưởng quốc phòng được các thành viên Đảng Bảo thủ ưa chuộng.

Giàn thoát

Truss đã từ chức hôm thứ Năm sau nhiệm kỳ ngắn nhất, hỗn loạn nhất so với bất kỳ thủ tướng Anh nào sau khi chương trình kinh tế của bà làm mất uy tín về ổn định tài chính của đất nước và khiến nhiều người nghèo hơn.

Truss cho biết cô không còn có thể thực hiện chương trình của mình sau khi kế hoạch kinh tế của cô làm chao đảo các thị trường và kết thúc ở mức cắt giảm khi cô buộc phải bổ nhiệm một bộ trưởng tài chính mới.

“Do đó, tôi đã nói chuyện với Nhà vua để thông báo với ông ấy rằng tôi sẽ từ chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ”, Truss nói, người chỉ được chồng ủng hộ cùng với các phụ tá và các bộ trưởng trung thành vắng mặt đáng kể.

Cảnh một thủ tướng không nổi tiếng khác phát biểu từ chức ở Phố Downing – và bắt đầu một cuộc chạy đua lãnh đạo mới – nhấn mạnh rằng chính trị Anh đã trở nên biến động như thế nào kể từ cuộc bỏ phiếu rời Liên minh Châu Âu năm 2016.

Một số nhà lập pháp Đảng Bảo thủ hy vọng cuộc đua để thay thế bà sẽ nhanh chóng và đơn giản, thúc giục những người hy vọng tập hợp xung quanh một ứng cử viên để giảm bớt nỗi đau của một cuộc thi bầm dập khác.

Sunak, đã được chứng minh ngay trong những cảnh báo của mình rằng kế hoạch tài chính của Truss đe dọa nền kinh tế, là kế hoạch được yêu thích nhưng vẫn không được lòng một số đảng viên Bảo thủ sau khi ông ta giúp kích hoạt cuộc nổi dậy mùa hè chống lại Johnson.

Mordaunt được coi là một đôi bàn tay tươi mới, hầu như không bị ô nhiễm bởi các chính quyền trước đó. Nhưng cô ấy cũng chưa được kiểm chứng và cho đến nay, cô ấy đang tụt hậu Sunak và Johnson trong việc có được những người ủng hộ.

Bất cứ ai tiếp quản đảng, họ có một ngọn núi để leo lên để cố gắng khôi phục hoặc làm mới danh tiếng của Đảng Bảo thủ, đảng chiếm đa số lớn trong quốc hội và không cần phải kêu gọi một cuộc bầu cử toàn quốc trong hai năm nữa.

Nhà khoa học chính trị John Curtice nói với LBC: “Liệu sự thay đổi nhà lãnh đạo có đủ để làm cho đảng Bảo thủ thực sự đáng tin cậy về mặt bầu cử hay không, chắc chắn vẫn còn nhiều tranh cãi.

“Vấn đề đối với đảng Bảo thủ là thương hiệu của họ với tư cách là một đảng có thể quan tâm đến nền kinh tế … hiện đã bị hoen ố rất nặng, và có thể rất khó phục hồi trong vòng hai năm.”

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *