‘Bước tiến vượt bậc’: Tokyo công nhận mối quan hệ đồng giới

‘Bước tiến vượt bậc’: Tokyo công nhận mối quan hệ đồng giới
‘Bước tiến vượt bậc’: Tokyo công nhận mối quan hệ đồng giới

Giấy chứng nhận cho phép các đối tác LGBTQ được coi như vợ chồng đối với một loạt các dịch vụ công cộng trong các lĩnh vực như nhà ở, y tế và phúc lợi.

Hơn 200 chính quyền địa phương nhỏ hơn ở Nhật Bản đã có những động thái để công nhận quan hệ đối tác đồng tính kể từ khi quận Shibuya của Tokyo đi tiên phong trong hệ thống này vào năm 2015.

Mặc dù tình trạng này không mang các quyền hợp pháp như hôn nhân, nhưng nó thể hiện một sự thay đổi đáng hoan nghênh đối với các cặp đôi như Miki và Katie, những người từ lâu đã không có bằng chứng chính thức về mối quan hệ của họ.

“Nỗi sợ hãi lớn nhất của tôi là chúng tôi sẽ bị đối xử như những người lạ trong trường hợp khẩn cấp,” Miki nói AFP tại nhà ở Tokyo, nơi những bức ảnh của người Nhật 36 tuổi với cô bạn gái người Mỹ Katie, 31 tuổi, tô điểm cho tủ lạnh.

Không có giấy chứng nhận quan hệ đối tác, cặp đôi, người được yêu cầu được gọi bằng tên của họ, đã sử dụng ghi chú bên trong ví của họ với các chi tiết liên hệ của người kia.

“Nhưng những điều này không có cơ sở, và chúng tôi cảm thấy các tài liệu chính thức được chính quyền địa phương chứng nhận sẽ có hiệu quả hơn”, Miki nói khi con mèo trắng xám của họ tung tăng trong chiếc cà vạt cầu vồng.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike cho biết, tính đến sáng thứ Sáu, tuần trước đã có 137 cặp vợ chồng nộp đơn xin giấy chứng nhận.

Người ta hy vọng rằng sự ra đời của chứng chỉ quan hệ đối tác đồng giới, bao gồm cả người dân và người đi làm, sẽ giúp chống lại sự phân biệt đối xử chống LGBTQ ở Nhật Bản.

Nhà vận động Soyoka Yamamoto phát biểu trong cuộc họp báo hôm thứ Ba: “Thông qua hệ thống đối tác Tokyo này, tôi chân thành hy vọng chúng ta có thể thúc đẩy nỗ lực tạo ra một xã hội nơi quyền của người thiểu số tình dục có thể được bảo vệ và bình đẳng hơn”.

Yamamoto và người bạn đời của cô, Yoriko, người đã sống cùng nhau hơn một thập kỷ, đã nhận được chứng chỉ vào sáng hôm đó.

“Tôi hy vọng giờ đây chúng tôi có thể tiếp cận các cơ sở và dịch vụ khác nhau mà không cần phải giải thích mối quan hệ của chúng tôi”, Yoriko nói và gọi động thái này là một “bước tiến lớn”.

‘Linh hoạt hơn’

Những năm gần đây đã chứng kiến ​​Nhật Bản – được điều hành bởi một đảng cầm quyền bảo thủ ủng hộ các giá trị gia đình truyền thống – đã thực hiện những bước nhỏ để hướng tới sự đa dạng giới tính.

Nhiều công ty hiện đang tuyên bố ủng hộ hôn nhân đồng tính và các nhân vật đồng tính xuất hiện trong các chương trình truyền hình với sự cởi mở hơn.

Một cuộc khảo sát năm 2021 của đài truyền hình công cộng NHK cho thấy 57% công chúng ủng hộ hôn nhân đồng tính, so với 37% phản đối.

Nhưng các rào cản vẫn còn, với một tòa án ở Osaka vào tháng 6 ra phán quyết rằng việc đất nước không công nhận các công đoàn đồng tính là hợp hiến.

Điều đó đã đánh dấu một bước thụt lùi cho các nhà vận động sau phán quyết mang tính bước ngoặt năm ngoái của một tòa án Sapporo, trong đó cho rằng tình hình hiện tại vi phạm quyền bình đẳng được đảm bảo theo hiến pháp của Nhật Bản.

Thủ tướng Fumio Kishida đã thận trọng về khả năng thay đổi luật pháp nhằm công nhận quan hệ đối tác đồng tính ở cấp độ quốc gia.

Trong khi đó, Noboru Watanabe, một nghị sĩ địa phương của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền ở Kishida, đã bị sa thải vào tháng trước vì gọi hôn nhân đồng giới là “kinh tởm”.

“Một số chính trị gia đã đưa ra những nhận xét thực sự tiêu cực, như thể chúng tôi bị bệnh tâm thần”, Katie nói AFP.

Nhưng “gia đình không phải lúc nào cũng bao gồm một người mẹ, một người cha và hai đứa trẻ. Chúng ta nên linh hoạt hơn”, cô nói.

Miki và Katie đã tổ chức tiệc cưới vào tháng trước, nhưng dù rất vui khi được giới thiệu hệ thống mới, họ cũng thừa nhận những hạn chế của nó.

Quyền thừa kế trong trường hợp người bạn đời qua đời vẫn không được đảm bảo, trong khi việc Katie không có visa vợ chồng khiến khả năng ở lại Nhật của cô kém ổn định.

Miki nói: “Tôi cảm thấy mức độ hiểu biết của người Nhật về hôn nhân đồng giới đã đủ cao.

“Tất cả những gì còn lại là các nhà hoạch định chính sách phải nghiêm túc với nó và thực hiện các thay đổi.”

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *