Các bộ trưởng ASEAN kêu gọi kiềm chế sau chuyến thăm Đài Loan của Pelosi

Các bộ trưởng ASEAN kêu gọi kiềm chế sau chuyến thăm Đài Loan của Pelosi
Các bộ trưởng ASEAN kêu gọi kiềm chế sau chuyến thăm Đài Loan của Pelosi

Theo AFP & nbsp, ngày 4 tháng 8 năm 2022 | 09:14 sáng GMT + 7

Các bộ trưởng ASEAN kêu gọi kiềm chế sau chuyến thăm Đài Loan của Pelosi

Một công nhân chỉnh sửa lá cờ ASEAN tại hội trường ở Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 28 tháng 10 năm 2021. Ảnh của Reuters / Lim Huey Teng

Các quốc gia Đông Nam Á hôm thứ Tư (3/8) kêu gọi kiềm chế đối với Đài Loan sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới hòn đảo này khiến Trung Quốc phẫn nộ tuyên bố sẽ “trừng phạt”.

Chuyến đi đầy kịch tính của Pelosi đến Đài Bắc, bất chấp những lời đe dọa từ Trung Quốc, đã làm lu mờ cuộc họp của các ngoại trưởng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Phnom Penh, vốn được cho là sẽ tập trung vào cuộc khủng hoảng đẫm máu đang nhấn chìm Myanmar.

Người phát ngôn ASEAN Kung Phoak, Thứ trưởng Ngoại giao Campuchia, cho biết các bộ trưởng tại cuộc đàm phán kín – gặp mặt trực tiếp lần đầu tiên kể từ sau đại dịch – đã bày tỏ lo ngại về “căng thẳng ngày càng gia tăng ở eo biển Đài Loan.”

Ông Kung Phoak nói với các phóng viên: “Chúng tôi hy vọng rằng tất cả các bên sẽ cố gắng hết sức để hạ nhiệt căng thẳng, tránh các hành động có thể góp phần làm leo thang căng thẳng và tham gia vào đối thoại”.

Malaysia và Thái Lan lặp lại lời kêu gọi bình tĩnh, trong đó Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah kêu gọi tất cả các bên thực hiện “rất cẩn thận.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan Tanee Sangrat cho biết vương quốc kêu gọi “kiềm chế tối đa” và cảnh báo chống lại “bất kỳ hành động nào có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng.”

Giờ đây, sự chú ý sẽ chuyển sang Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken, những người sẽ cùng ASEAN và các bộ trưởng khác tham dự các cuộc đàm phán về an ninh khu vực vào thứ Năm và thứ Sáu.

Hôm thứ Tư, Wang đã đánh giá chuyến đi của Pelosi – quan chức được bầu cấp cao nhất của Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan trong 25 năm – là vi phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Ông cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn tại Phnom Penh với truyền thông nhà nước Trung Quốc: “Những ai chơi với lửa sẽ không có kết cục tốt đẹp, và những ai xúc phạm Trung Quốc sẽ bị trừng phạt.

Trung Quốc coi Đài Loan tự quản là một phần lãnh thổ của họ để một ngày nào đó sẽ được thu hồi bằng vũ lực nếu cần thiết.

Không quốc gia ASEAN nào chính thức công nhận Đài Loan và không quốc gia nào tỏ ra muốn ủng hộ Đài Bắc chống lại Trung Quốc.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *