Các bộ trưởng EU gặp nhau về ‘chiến tranh năng lượng’ khi hóa đơn điện tăng

Các bộ trưởng EU gặp nhau về ‘chiến tranh năng lượng’ khi hóa đơn điện tăng
Các bộ trưởng EU gặp nhau về ‘chiến tranh năng lượng’ khi hóa đơn điện tăng

Các nhà ngoại giao EU cho biết các quốc gia thành viên ủng hộ các đề xuất giúp các nhà cung cấp điện khỏi bị đè bẹp bởi tình trạng suy giảm thanh khoản nhưng lại bị chia rẽ về kế hoạch giới hạn giá khí đốt của Nga.

Nga, nước đã cung cấp cho châu Âu một phần ba nguồn cung khí đốt cho đến khi cuộc xâm lược Ukraine gây ra một cuộc khủng hoảng, đã tuyên bố sẽ tắt nguồn cung cấp hoàn toàn nếu giới hạn được áp đặt.

Các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng hôm thứ Sáu nhằm mục đích đưa ra các lựa chọn cho những người có sự ủng hộ rộng rãi trước khi đưa ra các đề xuất chính thức, thay vì đi đến quyết định cuối cùng.

“Chúng tôi đang trong một cuộc chiến năng lượng với Nga”, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Séc Jozef Sikela cho biết khi ông đến cuộc họp khẩn cấp ở Brussels. “Chúng tôi phải gửi một tín hiệu rõ ràng rằng chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để hỗ trợ các hộ gia đình, nền kinh tế của chúng tôi.”

Hóa đơn năng lượng, vốn đã tăng cao khi nhu cầu khí đốt phục hồi từ đại dịch COVID-19, vẫn tăng cao hơn sau khi Nga xâm lược Ukraine và phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Moscow. Các chính phủ đã vào cuộc để hạn chế cú sốc giá.

Ủy ban châu Âu đã đề xuất cung cấp thanh khoản khẩn cấp cho các công ty điện đang đối mặt với các yêu cầu về tài sản thế chấp tăng cao, một động thái mà các nhà ngoại giao cho biết các chính phủ EU ủng hộ rộng rãi. Một số cũng ủng hộ đề xuất hạn chế nhu cầu điện năng.

Sikela nói: “Tôi khá chắc rằng chúng tôi sẽ căn cứ vào các biện pháp thanh khoản để giúp các công ty”, đồng thời cho biết thêm các bộ trưởng sẽ cố gắng đạt được một thỏa thuận nhằm “làm dịu thị trường và không khiến họ lo lắng”.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao cho biết đề xuất giới hạn giá đã gây chia rẽ ý kiến, với một số ý kiến ​​cho rằng nó sẽ không giúp ích gì cho việc giao hàng của Moscow đến châu Âu đã giảm mạnh. Một số quốc gia Trung Âu vẫn tiếp nhận khí đốt của Nga lo ngại sẽ mất hoàn toàn.

Bộ trưởng Năng lượng Bỉ Tinne Van der Straeten nói với Reuters: “Không có nhiều khí đốt của Nga đến châu Âu, vì vậy tôi không thấy giá trị gia tăng của nó (giới hạn giá khí đốt của Nga).

Các quốc gia vùng Baltic nằm trong số những người ủng hộ ý tưởng này, nói rằng giới hạn sẽ tước đi tiền mặt của Moscow để tài trợ cho các hoạt động quân sự ở Ukraine.

“Nga đã nói nếu bạn muốn khí đốt của chúng tôi, hãy gỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Đó là hành động tống tiền. Chúng tôi không thể lùi bước, chúng tôi phải đoàn kết, chúng tôi phải có ý chí chính trị để giúp Ukraine giành chiến thắng”, Bộ trưởng Kinh tế Estonia Riina Sikkut nói .

Một ý tưởng nhằm thu hồi doanh thu từ các máy phát điện không dùng khí đốt và chi tiền mặt để cắt giảm hóa đơn của người tiêu dùng cũng đã gây ra sự phản đối ở một số thủ đô châu Âu.

Đề xuất của EU sẽ giới hạn ở mức 200 euro (199,86 USD) mỗi megawatt giờ, mức giá mà các máy phát điện không sử dụng khí được trả cho năng lượng, áp dụng cho các máy phát điện gió, hạt nhân và than, theo một bản dự thảo mà Reuters đưa ra.

Pháp, nơi có đội tàu điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, đã đặt câu hỏi liệu có nên áp dụng cùng một giới hạn cho tất cả các máy phát điện hay không.

Các bộ trưởng EU sẽ giữ im lặng một phút khi bắt đầu cuộc họp của họ, để tưởng nhớ Nữ hoàng Elizabeth của Anh, người đã qua đời hôm thứ Năm sau 70 năm trên ngai vàng.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *