Các công cụ y tế rẻ đồng nghĩa với hậu quả tốn kém, các bác sĩ than thở

Các công cụ y tế rẻ đồng nghĩa với hậu quả tốn kém, các bác sĩ than thở
Các công cụ y tế rẻ đồng nghĩa với hậu quả tốn kém, các bác sĩ than thở

Một bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng tại một bệnh viện không tên tuổi ở miền Bắc, trở về nhà sau nửa đêm một ngày, không thể ngủ được: Lương tâm của anh ta bị xáo trộn khi tình trạng bệnh nhân của anh ta có thể bị ảnh hưởng vì chỉ khâu chất lượng thấp.

Các loại chỉ khâu rẻ tiền, chất lượng thấp khiến các bác sĩ khó thắt nút và chúng có thể bị đứt nếu bị kéo quá mạnh, ông nói.

Ông nói, các loại chỉ khâu đắt tiền hơn, chất lượng tốt hơn sẽ dễ làm việc hơn nhiều, nhưng bệnh viện của anh ấy không còn có thể mua chúng thông qua đấu thầu nữa.

“Các ca phẫu thuật ung thư ở đầu, mặt và cổ thực sự rất khó vì chúng rất phức tạp. Nếu không may bị chấn thương tĩnh mạch, bệnh nhân có thể tử vong trong vòng vài phút nếu không có sự can thiệp y tế thích hợp. Việc sử dụng chỉ khâu chất lượng thấp để khâu vết thương là rất rủi ro. “

Sự thiếu hụt chỉ khâu chất lượng cao bắt nguồn từ các quy định đấu thầu mới yêu cầu các bệnh viện phải mua sản phẩm rẻ nhất chứ không phải tốt nhất.

Bác sĩ nói: “Vì vậy, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc mua các sản phẩm có chất lượng mà chúng tôi biết là thấp hơn tiêu chuẩn. Điều đó có nghĩa là bệnh nhân của chúng tôi nhận được sự kết thúc ngắn ngủi và chúng tôi phải đối phó với lương tâm của mình.”

Tại một cuộc họp về y tế đầu tuần này, ông Nguyễn Trí Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM, đã quá nhấn mạnh vấn đề này, đồng thời chỉ ra lý do tại sao bệnh viện phải mua dao mổ mà ba nhát dao cứa vào da.

Các mặt hàng chất lượng thấp ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của y học và có hậu quả sâu rộng.

Tan, một nha sĩ ở Hà Nội, cho biết một con dao mổ tốt sẽ cắt qua da trong một nhát dao trong khi loại chất lượng thấp cần đến ba nhát.

Khi nói đến thuốc gây mê, loại rẻ tiền thường có chất lượng thấp hơn, có thể gây ra các phản ứng phụ như mệt mỏi, buồn nôn và sốc, ông nói.

Các bác sĩ tại một bệnh viện TP.HCM cũng cho biết gặp sự cố ống thông tiểu chất lượng thấp sau phẫu thuật. Loại chất lượng cao cho phép bác sĩ xử lý chúng dễ dàng và nhanh chóng, trong khi loại chất lượng thấp khó sử dụng hơn nhiều và đôi khi yêu cầu các phương pháp kém lý tưởng, có khả năng gây đau đớn cho bệnh nhân.

Ngay cả những thứ đơn giản như túi để đo lượng nước tiểu mà bệnh nhân đi qua cũng phụ thuộc vào chất lượng vì những loại rẻ tiền cung cấp kết quả kém chính xác hơn, khiến nhân viên y tế khó đánh giá sức khỏe của bệnh nhân và điều trị cho họ.

Một bác sĩ cho biết: “Vấn đề là chênh lệch giá giữa hàng tốt và hàng dởm không nhiều, nhưng quy định bắt buộc bệnh viện phải chọn loại rẻ hơn. Không tiết kiệm được bao nhiêu tiền để đổi lấy sự an toàn cho bệnh nhân”.

Ông Thức cho rằng các quy định về đấu thầu cần được thay đổi để các bệnh viện lựa chọn sản phẩm với giá tốt nhất chứ không phải thấp nhất tùy theo nhu cầu của họ.

Các quy định, một phần của thông tư do Bộ Y tế ban hành vào năm 2020, xuất hiện sau những vụ bê bối lớn liên quan đến việc mua thuốc và thiết bị y tế.

Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viện công lập hàng đầu Hà Nội Bạch Mai, bị bắt vào tháng 9 năm 2020 và bị kết án 5 năm tù vào tháng 1 năm ngoái vì bị cáo buộc thổi phồng giá một hệ thống robot phẫu thuật thần kinh nhập khẩu.

Hồi tháng 3, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang đã bị bắt tạm giam để chờ điều tra về hành vi “sơ suất” sau khi ông này không kiểm tra việc thực hiện thuốc của một công ty dược nhập khẩu.

Cảnh sát cho rằng Quang đã không kiểm tra, thẩm định các điều khoản để mua nguyên liệu làm thuốc với giá chiết khấu do Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long thỏa thuận.

Sự thất bại đã khiến các nhà chức trách bỏ sót thực tế rằng hãng thuốc này có thể được chiết khấu 3,848 triệu đô la khi mua hàng từ năm 2006 đến năm 2010.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *