Các doanh nghiệp rượu Nhật Bản chuyển sang đồ uống không cồn để thu hút Gen Z

Các doanh nghiệp rượu Nhật Bản chuyển sang đồ uống không cồn để thu hút Gen Z
Các doanh nghiệp rượu Nhật Bản chuyển sang đồ uống không cồn để thu hút Gen Z

“Nếu tôi phải dậy sớm và tôi nghĩ ‘Ồ, tôi nên tạm dừng uống rượu’, thì tôi sẽ đi uống đồ uống không cồn để giải cảm khi uống một mình”, Okamoto, 22 tuổi, cho biết tại một nhà hàng ở Tokyo. “Và tất nhiên, khi đi chơi với những người bạn không uống rượu, thật tuyệt khi có thứ gì đó để nâng ly”.

Sự phổ biến của đồ uống ít cồn và không cồn đã tăng lên trên toàn thế giới, tăng tốc bởi đại dịch, khiến nhiều người có ý thức hơn về sức khỏe. Theo nhà nghiên cứu IWSR, giá trị thị trường toàn cầu của phân khúc này đã tăng lên chỉ dưới 10 tỷ USD vào năm 2021 từ 7,8 tỷ USD vào năm 2018.

Ảnh hưởng đặc biệt rõ rệt ở Nhật Bản, nơi dân số già – vốn có xu hướng uống nhiều hơn – đang giảm nhanh chóng. Theo khảo sát của chính phủ, chỉ 7,8% người Nhật ở độ tuổi 20 uống rượu bia thường xuyên vào năm 2019 so với 20,3% ở nhóm tuổi đó vào năm 1999.

Trước sự sụt giảm liên tục của doanh thu từ việc bán rượu, vào tháng 7, cơ quan thuế của Nhật Bản đã phát động một cuộc thi tìm kiếm ý tưởng về cách kích cầu trong giới trẻ.

Các nhà sản xuất đồ uống lớn của Nhật Bản cũng đang hướng ra bên ngoài đất nước để tăng trưởng. Người đứng đầu tập đoàn bia trong nước Asahi Group Holdings nói với Reuters vào tháng trước rằng ông coi Bắc Mỹ là thị trường trọng điểm. Tập đoàn Suntory Holdings đang tìm cách mở rộng kinh doanh cocktail đóng hộp ở đó.

Ở quê nhà, các công ty đang đưa ra những cách mới để cải thiện trải nghiệm quán bar cho những người không uống rượu.

Vào một buổi chiều gần đây tại khu giải trí Roppongi, các nhóm hầu hết là phụ nữ trẻ tụ tập tại một “khu vườn bia” không rượu được dựng dưới bóng của một trong những tòa nhà cao nhất Tokyo.

Vườn bia là một truyền thống mùa hè ở Nhật Bản, nhưng truyền thống này – được quảng bá bởi Suntory và đài truyền hình TV Asahi – đã bỏ qua bia, thay vào đó là cung cấp cho khách hàng một loạt các loại mocktail và rượu không cồn.

“Người tiêu dùng không chỉ thưởng thức đồ uống có cồn. Chúng tôi nghĩ rằng họ coi trọng hơn sự giao tiếp được tạo ra khi uống rượu hoặc muốn tận hưởng bầu không khí của nơi họ uống”, Tổng giám đốc Suntory Masako Koura cho biết.

Đối thủ cạnh tranh Kirin Holdings Co cũng cung cấp rượu vang không cồn, cocktail và bia. Công ty cho biết doanh số bán bia không cồn của họ đã tăng hơn hai lần trong ba tháng tính đến tháng sáu so với một năm trước.

Tại Shibuya, quán Sumadori Bar mới mở – một cách chơi chữ của tiếng Nhật có nghĩa là “uống rượu thông minh” – cung cấp các loại cocktail có đường, công phu có thể được pha không cồn hoặc tối đa 3%. Mizuho Kajiura, giám đốc điều hành của liên doanh do Asahi dẫn đầu, cho biết nó mang đến một môi trường nơi mọi người có thể thưởng thức đồ uống cùng nhau.

Kajiura đã làm việc hai năm tại Indonesia và cho biết kinh nghiệm của mình ở quốc gia chủ yếu là người Hồi giáo đã giúp anh ấy đánh giá cao việc tạo ra môi trường hiếu khách cho những người không uống rượu.

“Mục đích của quán bar này là coi trọng những khách hàng không biết uống rượu để họ có thể vui vẻ đến đây cùng những người biết uống rượu”, Kajiura nói. “Nếu các nhà hàng và quán bar khác có thể hiểu được mục tiêu của chúng tôi, tôi nghĩ rằng họ sẽ có được nhiều khách hàng hơn.”

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *