Các đóng góp của sinh viên nhằm mục đích giám sát tốt hơn sông Mekong

Các đóng góp của sinh viên nhằm mục đích giám sát tốt hơn sông Mekong
Các đóng góp của sinh viên nhằm mục đích giám sát tốt hơn sông Mekong

Cuộc thi Công nghệ quan trắc sông do Ủy ban sông Mê Kông (MRC) phát động dành cho sinh viên ở 4 quốc gia trong khu vực là Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam.

Cuộc thi sẽ nhận bài dự thi từ 15 trường đại học được lựa chọn ở bốn quốc gia đó để thiết kế một “công nghệ bền vững, hiệu quả về chi phí” nhằm giúp bảo vệ huyết mạch cho hàng triệu gia đình ngư dân và nông dân, MRC cho biết.

Ủy ban đã duy trì khoảng 250 trạm theo dõi thủy văn, lượng mưa, chất lượng nước, sức khỏe sinh thái, nghề cá và hạn hán ảnh hưởng đến con sông lớn nhất Đông Nam Á. Tuy nhiên, hầu hết công nghệ này phụ thuộc vào thiết bị nước ngoài thường đắt tiền và đôi khi lạc hậu.

Do đó, cuộc thi nhằm mục đích phát triển công nghệ cảm biến đo xa đo lường bốn hạng mục riêng biệt: mực nước, lượng mưa, độ ẩm của đất và chất lượng nước. Các cảm biến như vậy thường được lắp đặt trong các trạm riêng biệt, hoặc ngoài trời trên các bờ sông, thường là ở các khu vực nông nghiệp.

Các đối thủ cạnh tranh nên thiết kế một nhà ga phù hợp với địa hình, vị trí, thời tiết và chức năng của chính nó; có thể hoạt động thông qua năng lượng mặt trời; và có khả năng thu thập và gửi dữ liệu đo từ xa từ trạm đến máy chủ, trong thời gian thực. Các bài viết đoạt giải sẽ được đánh giá dựa trên độ chính xác, độ bền, hiệu quả chi phí và sự đổi mới của chúng.

Tại Việt Nam, bốn trường đại học được lựa chọn tham gia cuộc thi là Đại học Thủy lợi Hà Nội, Đại học Khoa học – Đại học Quốc gia Hà Nội (Hà Nội), Đại học Cần Thơ ở Thành phố Cần Thơ thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, và Đại học Khoa học – Đại học Quốc gia Hà Nội (TP. Thành phố Minh).

Các ứng viên sẽ được mời đến Bangkok để trình bày ý tưởng của họ trước các thẩm phán của Ban Thư ký MRC. Dự án được chấp nhận sẽ nhận được khoản tài trợ 800 USD để nghiên cứu và phát triển nguyên mẫu của họ.

Vào cuối tháng 3, mỗi thí sinh sẽ trình bày nguyên mẫu của mình trước một hội đồng giám khảo quốc tế ở Viêng Chăn, những người sẽ chọn ra bốn đội chiến thắng – mỗi đội một người cho mỗi hạng mục.

Ngoài giải thưởng trị giá 5.000 đô la, người chiến thắng sẽ được mời đến Viêng Chăn để trình bày các dự án của họ vào tháng 4 năm 2023, tại cả Hội nghị thượng đỉnh MRC lần thứ 4 và Hội nghị quốc tế trước Hội nghị thượng đỉnh MRC – trước các nguyên thủ quốc gia trong khu vực và các chức sắc khác tham dự.

Người chiến thắng sau đó sẽ làm việc với MRC để triển khai công nghệ của họ dọc theo sông Mekong.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *