Các gã khổng lồ công nghệ cảm thấy đau đớn khi việc cắt giảm chi tiêu trên đám mây cho thấy sự chậm lại

Các gã khổng lồ công nghệ cảm thấy đau đớn khi việc cắt giảm chi tiêu trên đám mây cho thấy sự chậm lại
Các gã khổng lồ công nghệ cảm thấy đau đớn khi việc cắt giảm chi tiêu trên đám mây cho thấy sự chậm lại

Dịch vụ đám mây trong nhiều năm đã là một trong những nguồn tăng trưởng lớn nhất và đáng tin cậy nhất đối với một số công ty công nghệ lớn nhất, kể cả trong thời kỳ đại dịch xảy ra khi mọi người làm việc và học tập tại nhà.

Hiện các nhà đầu tư đang tìm cách xem liệu có tình trạng dư thừa năng lực dẫn đến việc cắt giảm đầu tư hay không khi các công ty đối phó với chi phí gia tăng trong bối cảnh lạm phát tăng cao, trong khi lãi suất tăng đã bóp chết nhu cầu của người tiêu dùng. Đồng đô la mạnh đã là một cơn gió đặc biệt.

Tăng trưởng trong Amazon Web Services (AWS), đơn vị đám mây sinh lợi của công ty phục vụ các doanh nghiệp, đã giảm liên tục trong bốn quý qua, được điều chỉnh theo những thay đổi trong ngoại hối.

Doanh thu thuần của doanh nghiệp này đã tăng 28% trong giai đoạn tháng 7 đến tháng 9 so với 39% một năm trước đó, mức chậm nhất kể từ quý 4 năm 2020. Họ không đạt được mức dự báo trung bình 31% của các nhà phân tích.

Cổ phiếu Amazon đã giảm 12% sau tiếng chuông hôm thứ Năm sau khi dự báo tăng trưởng doanh số bán hàng trong kỳ nghỉ lễ sẽ chậm lại, xóa đi khoảng 140 tỷ USD so với giá trị thị trường và giới hạn một tuần thu nhập ảm đạm từ các công ty công nghệ toàn cầu.

Andrew Lipsman, nhà phân tích chính tại Insider Intelligence, cho biết: “Sự chậm lại của AWS là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy các doanh nghiệp đang bắt đầu cắt giảm chi phí, vì vậy điều này có thể sẽ gây ra nhiều tác động lên lợi nhuận của Amazon trong những quý tới”.

Mảng kinh doanh đám mây Azure của Microsoft, công ty có mức tăng trưởng doanh thu cao ngất ngưởng tại gã khổng lồ phần mềm trong nhiều năm, đã giảm xuống mức tăng trưởng 35% trong quý 7-9 từ mức 50% một năm trước đó, thiếu ước tính về mức tăng 36,5% theo Visible Alpha.

Công ty dự kiến ​​sẽ giảm một lần nữa trong quý nghỉ lễ.

Doanh thu Google Cloud của Alphabet đã tăng 38% trong quý, đánh bại các ước tính. Đó là một kết quả bằng bạc trong một quý không mấy ảm đạm nhưng khác xa so với mức tăng trưởng 45% mà công ty đã công bố một năm trước đó.

Châu Âu, Trung Quốc kéo

Nói rộng hơn về việc triển khai đám mây từ AWS, Microsoft và Alphabet – công ty mẹ của Google, chuyên gia nghiên cứu Matt Wegner của YipitData cho biết: “Chúng tôi thực sự bắt đầu thấy (sự chậm lại) lần đầu tiên vào tháng 4 … và nó vẫn tiếp tục. Khu vực châu Âu là một nguồn điểm yếu . “

Lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu gần 10% và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde hôm thứ Năm thừa nhận rằng nguy cơ suy thoái kinh tế đang gia tăng do giá năng lượng tăng vọt và lãi suất cao hơn.

Intel, công ty sản xuất chip cho khách hàng trung tâm dữ liệu bao gồm AWS, cho biết doanh thu quý 3 từ mảng kinh doanh đó giảm 27% và lợi nhuận gần như bị xóa sổ. Ông Pat Gelsinger, ông chủ của Intel, cho biết việc kinh doanh bị ảnh hưởng một phần do nhu cầu yếu từ các khách hàng doanh nghiệp Trung Quốc.

Công ty đã cắt giảm dự báo lợi nhuận và doanh thu trong năm, phản ánh sự không chắc chắn về kinh tế mà Gelsinger cho biết ông dự kiến ​​sẽ kéo dài sang năm tới và cần thời gian để tăng doanh số bán hàng vào các trung tâm dữ liệu.

Các dịch vụ đám mây thường giúp các công ty tiết kiệm tiền, vì vậy việc cắt giảm ngân sách trong lĩnh vực này có thể đặc biệt đáng lo ngại, cho thấy rằng các công ty nghĩ rằng chi phí là vua đang trong thời kỳ khó khăn hơn.

Dean McCarron, chủ tịch của Mercury Research, chuyên theo dõi các nhà sản xuất chip, cho biết, các doanh nghiệp thường xây dựng nhiều đám mây và trung tâm dữ liệu hơn mức cần thiết và sau đó đợi nó được hấp thụ.

McCarron cho biết: “Việc” xây dựng thêm “đã xảy ra vào năm 2021 và chúng tôi đã ngừng hoạt động kể từ đó”. Ông nói thêm rằng ông hy vọng điểm yếu trung tâm dữ liệu của Intel sẽ sớm chạm đáy “mặc dù có những lo ngại kinh tế vĩ mô lớn hơn về mức độ cải thiện mà chúng ta có thể thấy trong chu kỳ tăng trưởng tiếp theo.”

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *