Các nhà sản xuất chip châu Á lao dốc sau khi Mỹ công bố các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Trung Quốc

Các nhà sản xuất chip châu Á lao dốc sau khi Mỹ công bố các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Trung Quốc
Các nhà sản xuất chip châu Á lao dốc sau khi Mỹ công bố các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Trung Quốc

Thông báo hôm thứ Sáu đánh dấu bước ngoặt mới nhất trong một thời gian dài bế tắc giữa hai siêu cường đã chứng kiến ​​họ phải đối mặt với một loạt vấn đề bao gồm công nghệ, thương mại, Hồng Kông, Đài Loan và nhân quyền.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết các biện pháp này bao gồm hạn chế xuất khẩu đối với một số chip được sử dụng trong siêu máy tính và các yêu cầu khắt khe hơn đối với việc bán thiết bị bán dẫn.

Quyết định này đã ảnh hưởng đến các nhà sản xuất chip, với Chỉ số bán dẫn của Sở giao dịch chứng khoán Philadelphia đóng cửa thấp nhất kể từ cuối năm 2020, trong khi Bloomberg News báo cáo rằng 240 tỷ USD đã bị cắt giảm so với giá trị thị trường của các công ty trên toàn cầu.

Các thị trường Đài Bắc, Seoul và Tokyo đã đóng cửa nghỉ lễ vào thứ Hai, và khi giao dịch trở lại vào thứ Ba, các nhà sản xuất chip đã chìm nghỉm.

Các công ty niêm yết tại Đài Bắc là một trong những công ty bị ảnh hưởng nặng nề nhất với chỉ số chứng khoán Taiex giảm hơn 4%.

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan giảm 8,3% và ASE Technology giảm 9%, trong khi United Microelectronics giảm 7%.

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc Samsung Electronics, nhà sản xuất chất bán dẫn lớn, đã giảm hơn 1% tại Seoul, nơi DB Hitek giảm hơn 3%.

Và tại Tokyo, Renesas Electronics giảm gần 6%, trong đó Tokyo Electron cũng mất một lượng tương tự.

Các biện pháp của Mỹ có thể sẽ làm phức tạp thêm việc Bắc Kinh thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình và phát triển các hệ thống quân sự tiên tiến.

Họ đến trước đại hội Đảng Cộng sản lớn ở Trung Quốc vài ngày, nơi Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ đảm bảo nhiệm kỳ thứ ba lịch sử.

Các quy tắc cũng được công bố chỉ vài ngày sau khi Lầu Năm Góc bổ sung thêm 13 công ty Trung Quốc bao gồm nhà sản xuất máy bay không người lái DJI và công ty giám sát Zhejiang Dahua Technology vào danh sách đen các công ty có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Chae Minsook, thuộc Korea Investment & Securities, cho biết: “Với biện pháp mới nhất, Trung Quốc sẽ trở nên khó khăn trong việc sản xuất và phát triển chất bán dẫn vì hầu hết các thiết bị bán dẫn đều do Mỹ và các đồng minh thống trị”.

“Không thể duy trì ngành công nghiệp chip nếu không áp dụng thiết bị tiên tiến.”

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *