Các quan chức phương Tây hoàn thiện kế hoạch giới hạn giá dầu của Nga

Các quan chức phương Tây hoàn thiện kế hoạch giới hạn giá dầu của Nga
Các quan chức phương Tây hoàn thiện kế hoạch giới hạn giá dầu của Nga

Các quan chức cho biết chưa có khoảng giá nào được quyết định, tuy nhiên, một người quen thuộc với quy trình này cho biết mức trần sẽ được xác định phù hợp với mức trung bình lịch sử là 63-64 USD / thùng – mức có thể tạo thành giới hạn trên tự nhiên.

Mức giá như vậy phù hợp với những bình luận gần đây của Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen rằng giới hạn giá trong khoảng 60 USD sẽ tạo động lực cho Nga tiếp tục sản xuất dầu.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã coi giới hạn giá là một cách để cắt giảm nguồn thu từ dầu mỏ của Nga, nguồn kinh phí chính của nước này cho cuộc chiến chống Ukraine, đồng thời giữ cho dầu Nga chảy và tránh tăng giá.

Giá thực tế sẽ được ấn định trong những tuần tới trước ngày dự kiến ​​khởi động lệnh cấm vận của châu Âu đối với dầu của Nga và các hạn chế liên quan đối với vận chuyển và bảo hiểm dầu đường biển.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden cho biết các báo cáo về bất kỳ phạm vi giá nào đều sai, nhưng từ chối cho biết chi tiết.

Các quan chức Hoa Kỳ đã phản đối một báo cáo của Tin tức Bloomberg trích dẫn các nguồn giấu tên cho biết họ bị buộc phải thu hẹp các kế hoạch về giới hạn giá, với ít quốc gia tham gia hơn và mức giá cao hơn.

Chính quyền đã nói với các phóng viên trong nhiều tuần rằng giới hạn giá đã mang lại kết quả bằng cách trao quyền cho các nước yêu cầu giảm giá lớn hơn từ Moscow.

Bloomberg cũng đưa tin Hàn Quốc đã nói riêng với các quốc gia G7 rằng họ có kế hoạch tuân thủ và các quan chức G7 cũng đang cố gắng đưa New Zealand và Na Uy vào cuộc.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, Adrienne Watson, cho biết trong một tuyên bố. Reuters.

Yellen nói với các phóng viên vào đầu tháng này rằng liên minh thúc đẩy giới hạn giá bao gồm Nhóm 7, Liên minh châu Âu và Úc, và họ “không cố gắng đăng ký thêm các quốc gia khác.”

“Đối với chúng tôi, thành công sẽ không phải là việc có bao nhiêu quốc gia giơ tay nói rằng ‘Chúng tôi tán thành những gì bạn đang làm, chúng tôi là một phần của liên minh.’ Chúng tôi không tìm kiếm điều đó. Điều chúng tôi muốn thấy là dầu của Nga tiếp tục chảy vào thị trường và các quốc gia đang sử dụng đòn bẩy được cung cấp bởi sự tồn tại của giới hạn này để mặc cả giá thấp hơn. “

Áp lực giảm

Các nhà ngoại giao phương Tây cho biết giới hạn giá đã mang lại cho Ấn Độ và những người mua dầu khác của Nga đòn bẩy tốt hơn trong các cuộc đàm phán với Moscow, giúp họ có được mức chiết khấu tốt.

Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati nói với Jakarta Post trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Tư rằng Yellen nói với cô ấy rằng giới hạn sẽ được đặt ở mức vừa đủ để tạo ra lợi nhuận, nhưng không phải là “lợi nhuận siêu thường.”

“Nếu đó là 60 (đô la mỗi thùng), điều đó thực sự phù hợp với túi tiền của tôi. Điều đó thật tuyệt,” Sri Mulyani nói với tờ báo.

Ngân hàng Thế giới hôm thứ Tư cho biết giới hạn giá dầu G7 có thể ảnh hưởng đến dòng chảy của dầu từ Nga, nhưng là một “cơ chế chưa được thử nghiệm” và cần sự tham gia của các thị trường mới nổi lớn và các nước đang phát triển để có hiệu quả.

Nó lưu ý rằng Nga đã nói rằng họ sẽ không giao dịch với các quốc gia tham gia vào giới hạn giá.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết giới hạn giá sẽ được kiểm soát bởi các chứng thực được lấy từ người mua ở các khu vực pháp lý địa phương.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *