Các quốc gia Đông Nam Á quan tâm đến lệnh cấm vũ khí hạt nhân

Các quốc gia Đông Nam Á quan tâm đến lệnh cấm vũ khí hạt nhân
Các quốc gia Đông Nam Á quan tâm đến lệnh cấm vũ khí hạt nhân

Bởi Thanh Tâm & nbspAgust 3, 2022 | 11:10 sáng GMT + 7

Các quốc gia Đông Nam Á quan tâm đến lệnh cấm vũ khí hạt nhân

Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Cuộc họp của Ủy ban Khu vực không vũ khí hạt nhân Đông Nam Á (SEANWFZ) ở Campuchia, ngày 2 tháng 8 năm 2022. Ảnh của Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia

Các nước thành viên ASEAN đã tái khẳng định cam kết thực hiện Hiệp ước về Khu vực cấm vũ khí hạt nhân ở Đông Nam Á.

Tại cuộc họp của Ủy ban khu vực tự do vũ khí hạt nhân Đông Nam Á (SEANWFZ) diễn ra hôm thứ Ba tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia, 10 thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đã nhất trí tăng cường tham vấn và kêu gọi các nước có vũ khí hạt nhân ký SEANWFZ Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết trong một tuyên bố.

Các quốc gia thành viên ASEAN đã ký Hiệp ước SEANWFZ vào năm 1995 để giữ cho khu vực không có vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác.

Còn được gọi là Hiệp ước Bangkok, nó đánh dấu việc thành lập một khu vực không có vũ khí hạt nhân ở Đông Nam Á, một trong năm khu vực trên thế giới.

Bốn khu còn lại ở Mỹ Latinh và Caribe, Nam Thái Bình Dương, Châu Phi và Trung Á.

Hiệp ước bắt buộc các bên ký kết không được phát triển, sản xuất hoặc có được, sở hữu hoặc có quyền kiểm soát vũ khí hạt nhân, trạm hoặc vận chuyển vũ khí hạt nhân, hoặc thử nghiệm hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Họ cũng cam kết không thải chất phóng xạ hoặc chất thải ra biển hoặc khí quyển hoặc trên đất liền trong khu vực, và không cho phép các quốc gia khác thực hiện các hành vi này.

Nó cam kết mỗi Quốc gia thành viên chỉ sử dụng vật liệu và cơ sở vật chất hạt nhân cho mục đích hòa bình và trước khi bắt tay vào chương trình năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, chương trình đó phải tuân theo một đánh giá nghiêm ngặt về an toàn hạt nhân dựa trên các hướng dẫn và tiêu chuẩn của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế.

Không có quốc gia nào trong số năm cường quốc hạt nhân trên thế giới, Anh, Mỹ, Nga, Pháp và Trung Quốc, đã đăng ký tham gia SEANWFZ.

Trung Quốc từng tuyên bố sẵn sàng ký hiệp ước trong vài năm tới.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho rằng ASEAN cần phát huy vai trò và các giá trị của Hiệp ước SEANWFZ và đóng góp nhiều hơn vào các nỗ lực quốc tế nhằm đảm bảo an ninh và an toàn hạt nhân.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *