Cảnh sát trưởng Nhật Bản từ chức vì vụ nổ súng Abe, với lý do ‘khởi đầu mới’

Cảnh sát trưởng Nhật Bản từ chức vì vụ nổ súng Abe, với lý do ‘khởi đầu mới’
Cảnh sát trưởng Nhật Bản từ chức vì vụ nổ súng Abe, với lý do ‘khởi đầu mới’

Theo Reuters & nbsp Ngày 25 tháng 8 năm 2022 | 03:45 chiều GMT + 7

Cảnh sát trưởng Nhật Bản từ chức vì vụ nổ súng Abe, với lý do 'khởi đầu mới'

Hình ảnh cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người bị bắn chết trong khi vận động bầu cử quốc hội, được nhìn thấy tại Trụ sở của Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 12 tháng 7 năm 2022. Ảnh của Reuters / Kim Kyung-Hoon

Giám đốc Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản hôm thứ Năm cho biết ông sẽ từ chức để chịu trách nhiệm về vụ sát hại cựu Thủ tướng Shinzo Abe, với lý do cần phải có một “khởi đầu mới” cho tổ chức và các nhiệm vụ an ninh của tổ chức.

Itaru Nakamura là quan chức cấp cao nhất từ ​​chức liên quan đến vụ ám sát Abe tại một cuộc vận động tranh cử ở phía tây thành phố Nara vào ngày 8 tháng 7, nơi các chuyên gia cho rằng an ninh có sai sót nghiêm trọng.

“Trong quá trình xác minh kế hoạch an ninh mới của chúng tôi, chúng tôi nhận ra rằng các nhiệm vụ an ninh của chúng tôi sẽ cần một khởi đầu mới”, Nakamura nói trong một cuộc họp báo.

“Để đánh dấu sự khởi đầu mới của chúng tôi với một kế hoạch bảo mật mới, việc chúng tôi xây dựng một tổ chức mới là điều đương nhiên.”

Các chuyên gia cho biết an ninh ở Nara vào ngày xảy ra vụ nổ súng được cho là không đủ.

Các vệ sĩ có thể đã cứu Abe bằng cách che chắn hoặc kéo ông ra khỏi làn lửa trong 2,5 giây giữa phát đạn đầu tiên bị trượt và loạt súng thứ hai, tám chuyên gia an ninh đã xem lại cảnh quay đã nói. Reuters.

Cảnh sát trưởng Nara Tomoaki Onizuka cũng từ chức.

“Với tư cách là cảnh sát trưởng chịu trách nhiệm an ninh của tỉnh này, tôi đau đớn nhận thức được trách nhiệm của mình vì đã gây ra một tình huống nghiêm trọng”, ông nói trong một cuộc họp báo.

Các quan chức Nhật Bản, bao gồm cả Thủ tướng Fumio Kishida, đã thừa nhận những sai sót trong an ninh xung quanh sự xuất hiện của Abe tại sự kiện vận động bầu cử.

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia trước đây đã nói với Reuters vụ giết người là kết quả của việc cảnh sát không hoàn thành trách nhiệm của họ, thêm rằng họ đã thành lập một nhóm để xem xét các biện pháp an ninh và bảo vệ và phát triển các bước ngăn chặn.

Báo chí Nhật Bản đưa tin hồi tháng trước, kẻ bị tình nghi là sát thủ, bị bắt ngay tại hiện trường sau vụ xả súng, đang được giám định tâm thần.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *