Cầu ở Ấn Độ sập khiến ít nhất 120 người thiệt mạng

Cầu ở Ấn Độ sập khiến ít nhất 120 người thiệt mạng
Cầu ở Ấn Độ sập khiến ít nhất 120 người thiệt mạng

Các nhà chức trách cho biết gần 500 người, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, đang tổ chức một lễ hội tôn giáo trên và xung quanh cây cầu treo gần 150 tuổi ở Morbi, miền tây Ấn Độ khi dây cáp hỗ trợ nó bị đứt ngay sau khi trời tối hôm Chủ nhật.

Điều này đã khiến cấu trúc ọp ẹp ở bang Gujarat rơi xuống sông, khiến nhiều người rơi xuống nước trong khi những người khác bám vào đống đổ nát một cách tuyệt vọng.

“Chúng tôi đã trục vớt được 120 thi thể cho đến nay. Con số có thể sẽ tăng lên khi hoạt động tìm kiếm tiếp tục”, P. Dekavadiya, người đứng đầu cảnh sát ở Morbi, nói với AFP qua điện thoại từ hiện trường.

Ông cho biết hơn 130 người đã được giải cứu.

Cây cầu bắc qua sông Machchhu cách thành phố chính của Gujarat, Ahmedabad, cách thành phố chính của Gujarat, Ahmedabad, cách thành phố chính của Gujarat, thành phố Ahmedabad, chỉ vài ngày trước đó vài ngày sau nhiều tháng sửa chữa.

Một nhân chứng nói với truyền thông địa phương: “Mọi người đổ lên đầu nhau sau khi cây cầu sập. Mọi người đã đổ xô đến cây cầu để tham gia các nghi lễ và lễ hội Diwali. Nhiều trẻ em và phụ nữ là một trong số các nạn nhân”.

Các bản tin cho thấy các video – không thể được xác minh độc lập – về những người đang treo mình trên những gì còn lại của cây cầu hoặc cố gắng bơi đến nơi an toàn trong bóng tối.

‘Không có chứng chỉ’

Cây cầu treo, dài 233 mét (764 feet) và rộng 1,5 mét, được khánh thành vào năm 1880 bởi chính quyền thuộc địa Anh và được làm bằng vật liệu vận chuyển từ Anh, các báo cáo cho biết.

Đài truyền hình NDTV đã báo cáo rằng nó đã mở cửa trở lại vào thứ Tư sau bảy tháng sửa chữa mặc dù không có chứng chỉ an toàn và đoạn video quay từ thứ Bảy cho thấy nó lắc lư dữ dội.

Các nhà chức trách đã nhanh chóng triển khai một chiến dịch cứu hộ sau vụ sập, với các thuyền và thợ lặn được triển khai để tìm kiếm những người mất tích vào đêm muộn.

Hàng chục binh sĩ thuộc Lục quân và Hải quân Ấn Độ cũng đã được kêu gọi tham gia chiến dịch giải cứu.

Các nhà chức trách đã lên kế hoạch ngừng cung cấp nước cho con sông từ đập kiểm tra gần đó và sử dụng máy bơm để khử nước sông để đẩy nhanh hoạt động tìm kiếm.

Thủ tướng Narendra Modi, người đang công du bang Gujarat, quê hương của ông vào thời điểm đó, đã tuyên bố bồi thường cho những người thiệt mạng và bị thương trong vụ tai nạn.

Modi “đã tìm cách huy động khẩn cấp các đội để cứu hộ (hoạt động)”, văn phòng của ông đã tweet.

“Ông ấy đã yêu cầu rằng tình hình phải được theo dõi chặt chẽ và liên tục, và (để các nhà chức trách) mở rộng tất cả các trợ giúp có thể cho những người bị ảnh hưởng.”

Chính phủ Gujarat trên trang web chính thức của mình mô tả cây cầu là “một kỳ quan kỹ thuật được xây dựng vào thời điểm chuyển giao thế kỷ”.

Tai nạn do cơ sở hạ tầng cũ và được bảo trì kém, bao gồm cả cầu là phổ biến ở Ấn Độ.

Năm 2016, vụ sập cầu vượt trên một con phố đông đúc ở phía đông thành phố Kolkata đã giết chết ít nhất 26 người.

Vào năm 2011, ít nhất 32 người đã thiệt mạng khi một cây cầu chật kín đám đông lễ hội bị sập gần thị trấn đồi Darjeeling ở phía đông bắc Ấn Độ.

Chưa đầy một tuần sau, khoảng 30 người đã thiệt mạng khi một cây cầu bắc qua sông ở bang Arunachal Pradesh, miền đông bắc nước này bị sập.

Năm 2006, ít nhất 34 người đã thiệt mạng khi một cây cầu 150 tuổi bị sập trên một đoàn tàu chở khách trong nhà ga ở bang Bihar, miền Đông nước này.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *