Chỉ 1/4 thực tập sinh Việt Nam tìm được việc làm sau khi từ Nhật Bản trở về

Chỉ 1/4 thực tập sinh Việt Nam tìm được việc làm sau khi từ Nhật Bản trở về
Chỉ 1/4 thực tập sinh Việt Nam tìm được việc làm sau khi từ Nhật Bản trở về

Theo báo cáo phát triển nguồn nhân lực công nghiệp tại Việt Nam do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) công bố, tính đến tháng 6/2021, có khoảng 202.000 thực tập sinh kỹ năng Việt Nam đang học tập tại Nhật Bản, chiếm 63,8% số thực tập sinh quốc tế được đào tạo nghề tại quốc gia.

Đa số họ làm việc trong lĩnh vực xây dựng, nông nghiệp, dịch vụ và công nghệ thông tin.

Số lượng thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản đã tăng nhanh trong nhiều lĩnh vực kể từ năm 2017, trong đó mức tăng cao nhất được ghi nhận là ngành xây dựng, với mức tăng gấp 9 lần.

Tuy nhiên, so với các nước trong khu vực, tỷ lệ thực tập sinh Việt Nam tìm được việc làm ngay sau khi về nước là thấp nhất, chỉ 26,7%.

Con số tương đương ở Trung Quốc, Thái Lan và Philippines là hơn 50%.

Nhiều trường hợp những người trở về đã sử dụng vốn tiếng Nhật để bán hàng, dạy ngoại ngữ và trở thành chuyên gia tư vấn xuất khẩu lao động.

Báo cáo gọi sự phát triển này là “sự lãng phí nguồn nhân lực” không đáp ứng được mục đích ban đầu của chương trình là chuyển giao các kỹ năng.

Khảo sát của JICA đối với 341 doanh nghiệp Nhật Bản và hơn 40 nhà tuyển dụng tại Việt Nam cho thấy thực tập sinh từ Nhật Bản trở về Việt Nam khó xin việc vì “kinh nghiệm làm việc không phù hợp”.

Trên thực tế, so với lao động địa phương ở Việt Nam, điểm mạnh duy nhất của họ là trình độ tiếng Nhật, do họ chưa có đủ kinh nghiệm làm việc, cuộc khảo sát cho thấy

Một số công ty cho biết thực tập sinh chỉ mới tốt nghiệp cấp 3 hoặc thậm chí là cấp 2 khi đăng ký chương trình thực tập sinh và chỉ có thể làm một số công việc mà họ được đào tạo tại Nhật Bản. Vì vậy, khi trở về Việt Nam làm việc, họ phải học hỏi rất nhiều để có thể sánh ngang với những đồng nghiệp có kinh nghiệm dày dặn hơn.

Trong một số trường hợp khác, các doanh nghiệp cho biết thực tập sinh có kinh nghiệm làm việc rất hạn chế tại Nhật Bản, do họ làm việc với máy móc thậm chí chưa có ở Việt Nam.

Kỳ vọng về mức lương cao cũng là một rào cản khác ngăn cản thực tập sinh sớm có việc làm sau khi trở về từ Nhật Bản.

Trong khi ở Nhật, họ được trả 1.000-1.500 USD mỗi tháng, cao gấp ba bốn lần mức lương mà một nhân viên mới có thể nhận được tại một nhà máy ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, 23% nhà tuyển dụng được khảo sát cho biết họ thiếu các kênh cần thiết để tuyển dụng thực tập sinh trở về từ Nhật Bản.

Nhật Bản đã thiết lập chương trình thực tập sinh đào tạo kỹ thuật vào năm 1993 để giúp chuyển giao kỹ năng, công nghệ và kiến ​​thức cho các khu vực đang phát triển.

Hơn 600.000 người Việt Nam đang làm việc tại 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 250.000 người ở Nhật Bản, 230.000 người ở Đài Loan và 40.000 người ở Hàn Quốc.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *