Chi phí nợ làm lu mờ tài chính khí hậu ở các quốc đảo nhỏ: báo cáo

Chi phí nợ làm lu mờ tài chính khí hậu ở các quốc đảo nhỏ: báo cáo
Chi phí nợ làm lu mờ tài chính khí hậu ở các quốc đảo nhỏ: báo cáo

Theo Reuters & nbsp 11 tháng 10, 2022 | 10:33 sáng GMT + 7

Chi phí nợ làm lu mờ tài chính khí hậu ở các quốc đảo nhỏ: báo cáo

Một người đàn ông đứng bên ngoài ngôi nhà bị phá hủy của mình ở vùng nông thôn Cuey sau cơn bão Fiona, ở El Seibo, Cộng hòa Dominica, ngày 20 tháng 9 năm 2022. Ảnh của Reuters / Ricardo Rojas

Một báo cáo cho thấy, các quốc đảo nhỏ đang phát triển phải chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu và thường rơi vào tình trạng nợ nần nghiêm trọng, chi tiêu cho việc trả nợ nhiều hơn ít nhất 18 lần so với số tiền họ nhận được trong lĩnh vực tài chính khí hậu.

Iolanda Fresnillo, một trong những tác giả của Mạng lưới Nợ và Phát triển Châu Âu ( Eurodad) báo cáo.

Báo cáo của Eurodad cho thấy các quốc đảo từ Guinea-Bisseau đến Cộng hòa Dominica đến Samoa chỉ nhận được 1,5 tỷ đô la tài chính cho khí hậu trong giai đoạn 2016-2020.

Trong cùng thời gian, 22 quốc gia đã trả hơn 26,6 tỷ đô la cho các chủ nợ bên ngoài của họ, bao gồm 50 tổ chức phi chính phủ, nó cho biết.

Báo cáo cho thấy mức nợ công ở các quốc đảo đã tăng từ mức trung bình gần 66% GDP vào năm 2019 lên gần 83% vào năm 2020 và được thiết lập ở mức trên 70% cho đến năm 2025.

Điều này có nghĩa là các chính phủ cần phải chi nhiều doanh thu hơn cho việc xử lý nợ, với các quốc gia như Belize, Cape Verde, Cộng hòa Dominica, Jamaica, Maldives, Grenada và Papua New Guinea phân bổ từ 15% -40% để trả cho các chủ nợ bên ngoài của họ.

Nhiều quốc gia đã chuyển sang Quỹ Tiền tệ Quốc tế để được giúp đỡ, với số lượng các quốc gia có các chương trình với quỹ này đã tăng từ ba trong năm 2019 lên 20 trong giai đoạn 2020 và 2021.

Vào tháng 6, ban điều hành của quỹ đã phê duyệt chương trình trị giá 60 triệu đô la cho Cape Verde trong khi Barbados đạt được một thỏa thuận trị giá 293 triệu đô la vào cuối tháng 9.

Báo cáo cho thấy hơn 80% các quốc đảo đang gặp khó khăn về nợ theo các tiêu chí được thiết lập bởi IMF và Phân tích Bền vững Nợ của Ngân hàng Thế giới, hoặc bởi các nhóm xã hội dân sự Debt Justice Anh và Jubilee Đức.

Làm thế nào để củng cố các nền kinh tế nhỏ hơn, mỏng manh đang phải chống chọi với áp lực của bụi phóng xạ từ Covid-19 và cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã sẵn sàng thu hút nhiều sự chú ý trong tuần này khi các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu tập trung tại Washington cho cuộc họp hàng năm của IMF / Ngân hàng Thế giới cho đến tháng 10. .16.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *