Chủ tịch nước Phúc dự lễ tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe

Chủ tịch nước Phúc dự lễ tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe
Chủ tịch nước Phúc dự lễ tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe

Bởi Vũ Anh & nbsp Ngày 22 tháng 9 năm 2022 | 07:34 chiều GMT + 7

Tổng thống Phúc dự tang lễ Thủ tướng Abe

Hình ảnh cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người bị bắn khi đang vận động bầu cử quốc hội, được nhìn thấy tại Trụ sở của Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 12 tháng 7 năm 2022. Ảnh của Reuters / Kim Kyung-Hoon

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự các sự kiện chính của lễ tang nguyên Thủ tướng Shinzo Abe tại Tokyo và gặp các nhà lãnh đạo thế giới từ ngày 25 đến 28-9.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, sự tham dự của ông Phúc thể hiện tình cảm và sự ghi nhận của người dân và lãnh đạo Việt Nam đối với những đóng góp của Thủ tướng Abe trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam và Nhật Bản, tái khẳng định giá trị của quan hệ đối tác chiến lược của hai nước. .

Bà nói: “Trong khuôn khổ lễ tang cấp Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ gặp những người thân yêu của nguyên Thủ tướng Abe, các nhà lãnh đạo và bạn bè Nhật Bản, cũng như lãnh đạo một số nước”.

Lễ tang cấp nhà nước sẽ được tổ chức vào ngày 27 tháng 9. Chính phủ Nhật Bản cho biết hàng chục nhà lãnh đạo thế giới, cả đương nhiệm và cựu lãnh đạo, sẽ đến dự lễ tang.

Abe bị ám sát vào ngày 8/7 khi đang có bài phát biểu tại thành phố Nara. Nghi phạm, Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, đã bắn anh ta hai phát vào lưng bằng một khẩu súng tự chế. Abe chết tại bệnh viện.

Trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản, Abe đã tới thăm Việt Nam bốn lần, lần đầu tiên vào năm 2006 khi ông tham dự Hội nghị Cấp cao APEC tại Hà Nội.

Vào tháng 1 năm 2013, Việt Nam là điểm đến nước ngoài đầu tiên của ông sau khi tái đắc cử vào cuối năm 2012.

Nguồn: VNE

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.