Chủ tịch TP.HCM đề xuất dùng trực thăng, robot chữa cháy

Chủ tịch TP.HCM đề xuất dùng trực thăng, robot chữa cháy
Chủ tịch TP.HCM đề xuất dùng trực thăng, robot chữa cháy

Các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cần phối hợp trong công tác phòng cháy và chữa cháy, tổ chức diễn tập hàng năm cho lực lượng cứu hỏa, bà Mai phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng cháy và chữa cháy do Thủ tướng Phạm Minh Chính tham gia hôm thứ Hai.

Vùng bao gồm TP.HCM và bảy tỉnh Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang, với gần 22 triệu dân, đóng góp 35% GDP, 46,1% tổng ngân sách. doanh thu và 30% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Ông cũng đề xuất chính phủ chi ngân sách nhà nước để trang bị trực thăng và robot cho lực lượng chữa cháy nhằm nâng cao hiệu quả.

Bà Mai nói: “Nếu chúng ta không phối hợp cùng nhau và không trang bị tốt thì thiệt hại do hỏa hoạn gây ra có thể rất lớn, nhất là đối với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ông cũng đề xuất liệt kê công việc chữa cháy trong số các công việc độc hại được ưu đãi.

Hội nghị diễn ra gần một tuần sau khi 32 người thiệt mạng khi ngọn lửa nhấn chìm một quán karaoke ở tỉnh Bình Dương, giáp ranh với TP.HCM.

Theo báo cáo chính thức tại cuộc họp, từ năm 2017 đến năm 2021, tại Việt Nam đã xảy ra hơn 17.000 vụ cháy, làm chết 433 người và bị thương 790 người khác, thiệt hại hơn 7 nghìn tỷ đồng và thiệt hại hơn 7.500 ha rừng.

Những vụ cháy chết người đã thu hút sự chú ý của dư luận trong tháng qua.

Gần đây nhất, một bà mẹ và hai đứa con mầm non của cô đã thiệt mạng vào chiều thứ Bảy sau khi một xưởng sản xuất chăn ga gối đệm ở Hà Nội bốc cháy.

Vào ngày 1 tháng 8, ba lính cứu hỏa đã thiệt mạng khi cố gắng dập lửa tại một quán karaoke ở Hà Nội.

Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại cuộc họp: “Những vụ việc nghiêm trọng, đau lòng như vậy là dấu hiệu cảnh báo cho thấy sự cấp bách cần có cách tiếp cận mới trong ứng phó, phòng ngừa tai nạn cháy nổ để bảo vệ tính mạng con người và tài sản”.

Ông cho rằng, Việt Nam vẫn đang trong quá trình phát triển, với các dự án cơ sở hạ tầng, công trình xây dựng xuất hiện ngày càng nhiều trong khi nhu cầu sử dụng năng lượng và hóa chất cũng đang tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho biết nhận thức và thói quen phòng cháy chữa cháy của người dân còn hạn chế, việc thực thi pháp luật và quản lý nhà nước về phòng cháy và chữa cháy còn nhiều bất cập.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *