Chuyến thăm Trung Quốc của Trọng đưa quan hệ lên giai đoạn phát triển mới

Chuyến thăm Trung Quốc của Trọng đưa quan hệ lên giai đoạn phát triển mới
Chuyến thăm Trung Quốc của Trọng đưa quan hệ lên giai đoạn phát triển mới

Ông Trọng đến Bắc Kinh vào chiều Chủ nhật, bắt đầu chuyến thăm chính thức ba ngày tới đất nước này theo lời mời của người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (C) tại sân bay quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 30 tháng 10 năm 2022. Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (C) tại sân bay quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 30 tháng 10 năm 2022. Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam

Trong một cuộc phỏng vấn với Thông tấn xã Việt NamĐại sứ Phạm Sao Mai cho biết chuyến thăm của ông Trọng là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam đến Trung Quốc kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Trọng sau Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá 13, đồng thời ông Trọng cũng là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Trung Quốc sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Việt Nam.

Lần gần nhất hai nhà lãnh đạo Đảng gặp nhau là vào tháng 11/2017, khi ông Tập thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

Bà Mai cho biết, quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc tiếp tục trên đà phát triển ổn định và tích cực, đạt được một số thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế – thương mại và đấu trường Covid-19.

Bà Mai cho biết thêm, Trung Quốc là quốc gia đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào ngày 18 tháng 1 năm 1950. Trong bảy thập kỷ tiếp theo, hai nước đã sát cánh hỗ trợ lẫn nhau, góp phần vào sự thành công của sự phát triển chủ nghĩa cộng sản.

“Đảng và nhà nước rất coi trọng điều này và không bao giờ quên điều này”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh từng viết trong một bài báo vào năm 2020 nhân kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Trung.

Bà Mai cho biết, mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Trung Quốc được xây dựng bởi nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân. Quan hệ hợp tác, hữu nghị dù có những thăng trầm nhưng quan hệ hợp tác, hữu nghị vẫn là trung tâm, ngày càng phát triển trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị đến kinh tế, văn hóa, an ninh, quốc phòng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (L) với Bí thư Đảng ủy Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội, tháng 11 năm 2017. Ảnh VnExpress / Giang Huy

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (L) với Bí thư Đảng ủy Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội, tháng 11 năm 2017. Ảnh của VnExpress / Giang Huy

Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam, trong khi Việt Nam vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN và lớn thứ sáu của Trung Quốc trên toàn cầu.

Kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đạt 165,9 tỷ USD vào năm 2021, tăng 24,6% so với năm 2020. Trong 8 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại song phương đạt 117 tỷ USD, tăng 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc cũng có hơn 140 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn lên tới 1,4 tỷ USD, đứng thứ 4 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Về biên giới, cả hai nước đều đã có văn bản pháp lý về biên giới trên bộ, đồng thời củng cố an ninh biên giới.

Hai nước cũng đạt được sự hiểu biết lẫn nhau về quản lý tranh chấp, duy trì hòa bình, ổn định trên biển phù hợp với luật pháp quốc tế và thúc đẩy cơ chế đàm phán các vấn đề liên quan trên biển.

Bà Mai cho biết cả Việt Nam và Trung Quốc đã liên tục thực hiện các hoạt động trao đổi để củng cố sự tin cậy chính trị lẫn nhau.

“Trong bối cảnh tình hình toàn cầu và khu vực diễn biến phức tạp, cũng như những tác động tiêu cực mà đại dịch Covid-19 gây ra đối với cục diện chính trị và kinh tế toàn cầu, chuyến thăm chính thức có ý nghĩa quan trọng góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn đất nước Việt Nam. -Quan hệ Trung Quốc, – Mai nói.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *