Cô gái mắc bệnh cúm gia cầm sau khi ăn phải gia cầm ốm

Cô gái mắc bệnh cúm gia cầm sau khi ăn phải gia cầm ốm
Cô gái mắc bệnh cúm gia cầm sau khi ăn phải gia cầm ốm

Bệnh nhi là một bé gái 5 tuổi, quê ở Phú Thọ, đã ăn thịt gà, vịt bị bệnh trước đó. Vào ngày 5 tháng 10, cô ấy bắt đầu bị ho và bị sốt, với các loại thuốc gia đình không hiệu quả.

Hai ngày sau, da và mắt của cô bắt đầu chuyển sang màu vàng và cô bắt đầu nôn mửa. Cô đã được đưa đến trung tâm y tế quận Thanh Ba, nơi các bác sĩ chẩn đoán cô bị suy gan và thận cấp tính, nguyên nhân vẫn chưa được xác nhận.

Sau đó bé được đưa đến bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ, được các bác sĩ khẳng định chẩn đoán trước đó. Ngày 8/10, cháu được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương, hai ngày sau cháu có kết quả dương tính với cúm gia cầm A / H5. Lần xét nghiệm thứ hai của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương vào ngày 17/10 đã xác nhận kết quả trên.

Cô gái hiện đang bị suy hô hấp, suy gan và thận cấp, sốc nhiễm trùng và cúm gia cầm A / H5. Bé đang tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Phú Thọ cho biết họ chưa phát hiện thấy gia cầm bị bệnh sống gần khu vực cô gái sinh sống và cũng không có ai mắc bệnh cúm gia cầm. Tuy nhiên, hồi tháng 3, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Thọ đã ghi nhận đàn gia cầm trên đàn gia cầm tại địa phương. Toàn bộ số gia cầm tại các xã có ca mắc bệnh đều đã được tiêm phòng.

Chủng A / H5 chính xác đã lây nhiễm cho cô gái vẫn chưa được xác nhận. CDC đã lập một danh sách gồm 65 người đã tiếp xúc với cô ấy để có thể lấy mẫu xét nghiệm và theo dõi sức khỏe của họ. Nhà cửa và chuồng trại của 5 gia đình cũng đã được khử trùng.

Từ năm 2003 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 128 trường hợp nhiễm A / H5 ở người, tất cả đều nhiễm vi rút H5N1. Tổng số 64 người chết, theo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Năm 2014, tại các tỉnh phía Nam Bình Phước và Đồng Tháp có hai ca nhiễm H5N1 và cả hai đều tử vong. Họ đã tiếp xúc với gia cầm bị bệnh từ trước.

Cúm gia cầm ở người có thể gây ra các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp, từ sốt nhẹ và ho, đến viêm phổi nặng hoặc thậm chí tử vong.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *