Cơ hội việc làm ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng; thị trường lao động bị thắt chặt

Cơ hội việc làm ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng;  thị trường lao động bị thắt chặt
Cơ hội việc làm ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng;  thị trường lao động bị thắt chặt

Bất chấp sự sụt giảm số lượng vị trí tuyển dụng lớn hơn dự kiến ​​được Bộ Lao động báo cáo trong Khảo sát Việc làm và Doanh thu Lao động, hoặc báo cáo của JOLTS, vào thứ Ba, thị trường việc làm vẫn ủng hộ người lao động. Ít nhất 4,2 triệu công nhân tự nguyện bỏ việc trong tháng 6 và tình trạng sa thải giảm dần.

Cơ hội việc làm là một trong số các chỉ số đang được các quan chức Fed theo dõi chặt chẽ. Ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất khủng khiếp trong cuộc chiến chống lạm phát, đẩy nền kinh tế đến bờ vực suy thoái.

Nick Bunker, giám đốc nghiên cứu kinh tế tại phòng thí nghiệm Indeed Hiring ở Washington, cho biết: “Thị trường lao động có thể đang giảm nhiệt, nhưng sự suy giảm nhiệt độ còn lâu mới có thể lao dốc”. “Triển vọng tăng trưởng kinh tế có thể không còn khả quan như vài tháng trước, nhưng không có dấu hiệu nguy hiểm sắp xảy ra trên thị trường lao động.”

Số lượng việc làm, một thước đo nhu cầu lao động, đã giảm 605.000 xuống 10,7 triệu vào ngày cuối cùng của tháng 6, ít nhất kể từ tháng 9 năm 2021, báo cáo của JOLTS cho thấy. Sự sụt giảm của tháng 6 là lớn nhất kể từ tháng 4 năm 2020, khi nền kinh tế quay cuồng với làn sóng đầu tiên của đại dịch Covid-19.

Việc làm đã giảm kể từ khi đạt mức cao kỷ lục 11,9 triệu vào tháng Ba. Tuy nhiên, tỷ lệ mở việc làm không ở mức thấp như trong cuộc Đại suy thoái 13 năm trước.

Các nhà kinh tế được thăm dò bởi Reuters đã dự báo 11,0 triệu vị trí tuyển dụng. Fed đang cố gắng làm giảm nhu cầu về lao động và nền kinh tế nói chung để đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2%.

Ngân hàng trung ương tuần trước đã tăng lãi suất chính sách thêm 3/4 điểm phần trăm. Nó hiện đã tăng tỷ lệ đó lên 225 điểm cơ bản kể từ tháng Ba. Nền kinh tế giảm 1,3% trong nửa đầu năm. Sự thay đổi mạnh mẽ của hàng tồn kho và thâm hụt thương mại gắn liền với chuỗi cung ứng toàn cầu đang gặp khó khăn phần lớn là nguyên nhân, mặc dù động lực kinh tế tổng thể đã hạ nhiệt.

Chứng khoán trên Phố Wall biến động trái chiều. Đồng đô la tăng so với rổ tiền tệ. Kho bạc Mỹ giảm giá.

Không suy thoái

Việc làm giảm 343.000 trong lĩnh vực thương mại bán lẻ. Ngành thương mại bán buôn có ít hơn 82.000 vị trí tuyển dụng, trong khi giáo dục của chính quyền tiểu bang và địa phương báo cáo giảm 62.000 vị trí tuyển dụng. Ngành xây dựng, vốn rất nhạy cảm với lãi suất, có tỷ lệ việc làm giảm 71.000.

Có sự sụt giảm khiêm tốn trong sản xuất và giải trí và khách sạn. Cơ hội việc làm ít thay đổi trong các dịch vụ chuyên môn và kinh doanh, và tăng mạnh trong các hoạt động tài chính.

Trong khi các vị trí tuyển dụng đều giảm ở cả 4 khu vực, thì sự sụt giảm rõ rệt hơn ở phương Tây sử dụng nhiều công nghệ, nơi các công ty đã sa thải công nhân và hủy bỏ các lời mời làm việc.

Việc tuyển dụng đã giảm xuống còn 6,4 triệu từ 6,5 triệu vào tháng Năm. Trong tháng 6, có 1,8 việc làm cho mỗi người thất nghiệp.

Khoảng cách giữa công nhân và lao động đã giảm xuống 2,9% lực lượng lao động từ 3,3% trong tháng Năm. Các nhà kinh tế cải tiến tại Goldman Sachs cho biết mức tăng trưởng tiền lương sẽ chậm lại so với mức cao nhất là 3,6% lực lượng lao động vào tháng 3. Tăng trưởng tiền lương hàng năm trong quý thứ hai là nhanh nhất kể từ năm 2001.

Vào tháng 6, khoảng 4,2 triệu người đã bỏ việc, giảm so với 4,3 triệu của tháng 5. Tỷ lệ bỏ việc, được các nhà hoạch định chính sách và kinh tế học coi là thước đo niềm tin của thị trường việc làm, không thay đổi ở mức 2,8%.

Số người từ chức trong các ngành sản xuất, bán lẻ và bán buôn tăng khiêm tốn. Nhưng ít lao động bỏ việc hơn trong các hoạt động tài chính, dịch vụ chuyên nghiệp cũng như giải trí và khách sạn. Nhiều người từ chức hơn ở miền Nam, trong khi ít người làm như vậy ở Đông Bắc, Trung Tây và Tây.

Số nhân viên sa thải đã giảm xuống 1,3 triệu từ 1,4 triệu trong tháng Năm. Tỷ lệ sa thải không thay đổi ở mức 0,9%. Tình trạng sa thải tăng trong lĩnh vực xây dựng, nhưng giảm trong lĩnh vực thương mại bán buôn và bán lẻ cũng như dịch vụ tài chính.

Daniel Silver, nhà kinh tế tại JPMorgan ở New York, cho biết: “Báo cáo của JOLTS về tổng thể là một trong nhiều chỉ số thị trường lao động không có vẻ ‘suy thoái’ mặc dù có nhiều tín hiệu lạc quan hơn từ một số chỉ số kinh tế khác”.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *