Cơ sở hạ tầng thoát nước của Việt Nam kém trung bình thế giới: Bộ Giao thông Vận tải

Cơ sở hạ tầng thoát nước của Việt Nam kém trung bình thế giới: Bộ Giao thông Vận tải
Cơ sở hạ tầng thoát nước của Việt Nam kém trung bình thế giới: Bộ Giao thông Vận tải

Bởi Sơn Hà & nbspAnh ngày 26 tháng 8 năm 2022 | 06:46 chiều GMT + 7

Cơ sở hạ tầng thoát nước của Việt Nam so với mức trung bình của thế giới

Xe cộ lội qua đường ngập ở Thủ Đức, TP HCM sau trận mưa lớn, ngày 22/6/2022. Ảnh VnExpress / Quỳnh Trân

Bộ giao thông cho biết chỉ có 0,5 mét đường ống nước cho mỗi người dân ở Việt Nam, một phần tư so với trung bình thế giới là hai mét, Bộ Giao thông Vận tải cho biết.

Tại hội thảo hôm thứ Năm về các giải pháp thoát nước ứng phó với biến đổi khí hậu do Bộ Giao thông vận tải và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức, ông Lương Ngọc Khánh, Trưởng phòng thoát nước và xử lý nước thải của Cục Hạ tầng kỹ thuật thuộc Bộ Giao thông vận tải cho biết. , cho biết một trong những nguyên nhân khiến hệ thống thoát nước hoạt động không hiệu quả là do cả nước mưa và nước thải đều được thu gom bởi cùng một hệ thống.

Tỷ lệ nước thải được thu gom chỉ đạt 15%, trong khi khả năng kết nối và bao phủ của hệ thống thoát nước chỉ đạt 64%, thấp hơn so với mục tiêu đặt ra đến năm 2020 là 70%, ông Khánh cho biết thêm.

Khi các thành phố tiếp tục được gia cố bằng bê tông, các hồ và ao sẽ biến mất, làm giảm khả năng trữ nước của đô thị và tình trạng ngập lụt ngày càng trầm trọng hơn. Sự thiếu đồng bộ giữa cơ sở hạ tầng thoát nước cũ và mới, cùng với việc thiếu kinh phí, đồng nghĩa với việc công suất thiết kế của hệ thống thoát nước không phù hợp với lượng mưa thực tế.

Ông Khanh cho biết cả Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh hiện không thể xử lý thoát nước trong những trận mưa như trút nước hoặc các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt khác. Đặc biệt là trong những năm gần đây, trước tác động của biến đổi khí hậu, mưa đang rơi thường xuyên hơn và cường độ cao hơn nhiều so với trước đây, ông nói thêm.

Về lâu dài, các thành phố sẽ đại tu hệ thống thoát nước và cập nhật danh sách các hồ và ao không được xóa bỏ, cùng với các biện pháp khác, để tăng khả năng thoát nước. Các địa phương cũng cần ưu tiên đầu tư thoát nước, xây dựng hồ chứa nước, trạm bơm ở những vùng thường xuyên bị ngập úng, ông Khánh nói.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *