Cộng hòa Séc từ chối hộ chiếu mới của Việt Nam

Cộng hòa Séc từ chối hộ chiếu mới của Việt Nam
Cộng hòa Séc từ chối hộ chiếu mới của Việt Nam

Cộng hòa Séc từ chối hộ chiếu mới của Việt Nam

Một đám đông tập trung trước Phòng quản lý xuất nhập cảnh trên đường Nguyễn Trãi, quận 1, TP HCM để xin cấp hộ chiếu mới vào ngày 6/7/2022. Ảnh VnExpress / Quỳnh Trân

Cộng hòa Séc là quốc gia thứ ba không công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam sau Đức và Tây Ban Nha.

“Hộ chiếu mới của Việt Nam được cấp ngày 1/7 không đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO). Do đó, Cộng hòa Séc đồng ý với các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngừng công nhận”, Đại sứ quán Séc tại Việt Nam cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba.

Đại sứ quán cho biết, quyết định có hiệu lực kể từ thời điểm thông báo nhưng không nêu rõ các tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của ICAO mà hộ chiếu mới của Việt Nam chưa đáp ứng.

Đồng thời, không nêu rõ Cộng hòa Séc có ngừng cấp thị thực cho hộ chiếu mới của Việt Nam hay không.

Theo hướng dẫn của ICAO về tiêu chuẩn hộ chiếu, thông tin bắt buộc trên hộ chiếu là loại hộ chiếu, tên, số hộ chiếu, quốc tịch, ngày sinh, giới tính và ngày hết hạn hộ chiếu.

Các thông tin khác như nơi sinh sẽ phụ thuộc vào quốc gia cấp nó. Nhưng nó cũng khuyến cáo các quốc gia nên xem xét cẩn thận tất cả các vấn đề liên quan khi thêm hoặc bớt thông tin nơi sinh trong hộ chiếu.

Hôm thứ Hai, Tây Ban Nha đã tiếp bước Đức khi từ chối cấp thị thực cho những người có hộ chiếu mới của Việt Nam. Cả hai người đều cho biết nguyên nhân là do hộ chiếu thiếu thông tin về nơi sinh của người sở hữu.

“Đây là thông tin quan trọng để nhận dạng cá nhân và cũng là thông tin cần thiết để xử lý đơn xin thị thực đến các nước Schengen”, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam thông báo hôm thứ Hai.

Đại sứ quán Đức ngày 28/7 cho biết không thể xác định chính xác danh tính của người mang hộ chiếu nếu không có nơi sinh của họ, đặc biệt là đối với những người trùng tên.

Đại diện Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an cách đây ít ngày khẳng định, mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam phù hợp với quy định và thông lệ quốc tế, những vấn đề phát sinh sẽ được ưu tiên xử lý qua đường ngoại giao.

Hộ chiếu mới của Việt Nam đã được sử dụng từ ngày 1 tháng 7 năm nay. Hộ chiếu cũ, bìa xanh sẽ tiếp tục có giá trị cho đến khi hết hạn. Trong khi đó, các hồ sơ xin thị thực Schengen có hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực trước đó có ghi nơi sinh vẫn sẽ được tiếp nhận và xử lý bình thường.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *