COP27: Các quốc đảo muốn Trung Quốc, Ấn Độ trả giá cho thiệt hại khí hậu

COP27: Các quốc đảo muốn Trung Quốc, Ấn Độ trả giá cho thiệt hại khí hậu
COP27: Các quốc đảo muốn Trung Quốc, Ấn Độ trả giá cho thiệt hại khí hậu

Các đại biểu tại hội nghị đã nhất trí đưa chủ đề về mất mát và thiệt hại lần đầu tiên trong lịch sử các cuộc đàm phán quốc tế về khí hậu.

Browne nói: “Tất cả chúng ta đều biết rằng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Ấn Độ – họ là những người gây ô nhiễm lớn và người gây ô nhiễm phải trả tiền. “Tôi không nghĩ rằng bất kỳ quốc gia nào cũng có vé miễn phí và tôi không nói điều này với bất kỳ lời lẽ nào.”

Trong các cuộc đàm phán về khí hậu của Liên Hợp Quốc, cụm từ “mất mát và thiệt hại” đề cập đến các chi phí đã phải gánh chịu từ các tác động hoặc khắc nghiệt của thời tiết do khí hậu gây ra, như mực nước biển dâng cao.

Cho đến nay, các quốc gia dễ bị tổn thương về khí hậu đã kêu gọi các nhà phát thải lịch sử như Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và EU trả tiền bồi thường khí hậu.

Bản thân Trung Quốc trước đây đã ủng hộ việc tạo ra một quỹ tổn thất và thiệt hại nhưng không nói rằng họ nên bỏ tiền vào quỹ đó. EU và Hoa Kỳ cho rằng Trung Quốc, quốc gia phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới, nên trả giá.

Ấn Độ, mặc dù là nước phát thải hàng đầu, nhưng có lượng phát thải bình quân đầu người thấp hơn đáng kể so với mức trung bình của thế giới.

AOSIS muốn có cam kết đầy đủ để khởi động một quỹ hàng tỷ đô la vào năm 2024.

Nhà đàm phán khí hậu hàng đầu của Ai Cập, Mohamed Nasr, nói với Reuters rằng mục tiêu của các cuộc đàm phán COP27 là để có được sự rõ ràng về con đường phía trước đối với những mất mát và thiệt hại, nhưng vẫn còn nhiều quan điểm.

Ông nói: “Bây giờ chúng tôi có một điểm bắt đầu, vì vậy nó được sắp xếp hợp lý hơn và tập trung hơn và hy vọng vào cuối hai tuần nữa chúng tôi sẽ có một cái gì đó xác định được bản đồ đường đi, các cột mốc quan trọng để thực hiện.

Trong năm tới, mục tiêu sẽ là xác định một cơ chế cung cấp tài trợ cho tổn thất và thiệt hại.

“Chúng tôi sẽ xem xét các lựa chọn khác nhau. Nó có phải là một cơ sở không? Nó là một quỹ mới? Nó có phải là những quỹ hiện có không? Ý tôi là có rất nhiều lựa chọn”, ông nói. “Những gì chúng tôi nghe được từ nhiều quốc gia là họ muốn giữ cho các lựa chọn của họ mở.”

Một nhà đàm phán khác của AOSIS, Thứ trưởng Môi trường Bộ Hợp tác Quốc tế Milagros De Camps, cho biết từ quan điểm của các quốc đảo giống như quốc đảo của cô, nơi đối mặt với các thảm họa thiên nhiên mạnh và thường xuyên hơn như bão và lốc xoáy, nhu cầu về một quỹ bồi thường chuyên dụng mới là rõ ràng.

“Chúng tôi cần sự phù hợp của quỹ cụ thể cho mục đích … một tổ chức hoạt động riêng biệt,” cô nói với các phóng viên. “Đây là vấn đề sống còn của các quốc đảo nhỏ đang phát triển.”

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *