Covid vẫn chưa trở thành căn bệnh phổ biến: Bộ Y tế

Covid vẫn chưa trở thành căn bệnh phổ biến: Bộ Y tế
Covid vẫn chưa trở thành căn bệnh phổ biến: Bộ Y tế

Trong một thông báo với Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm thứ Tư, Thủ tướng cho biết để coi Covid là một bệnh thông thường, nó cần phải đáp ứng một số tiêu chí như xảy ra ở một nhóm dân cư hoặc khu vực cụ thể và tỷ lệ mắc phải ổn định và có thể dự đoán được.

Tuy nhiên, ở hầu hết các quốc gia, số lượng ca nhiễm luôn dao động và quỹ đạo lây nhiễm thay đổi mỗi khi có một biến thể mới của coronavirus mới.

Bộ cho biết các biến thể mới liên tục xuất hiện dưới dạng khả năng miễn dịch, được xây dựng thông qua tiêm chủng hoặc nhiễm trùng, không ổn định và giảm dần theo thời gian.

Kết quả là, căn bệnh này có thể bùng phát trở lại.

Vào tháng 3, Thủ tướng đã chỉ thị cho Bộ đánh giá mức độ cung cấp các kháng thể bảo vệ chống lại coronavirus.

Covid đã được kiểm soát trên toàn quốc, nhưng số ca mắc bệnh tăng trở lại trong thời gian gần đây và vẫn có những trường hợp tử vong.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Tư cho biết Việt Nam nằm trong số bốn quốc gia đứng đầu về số ca mắc bệnh.

WHO đã ghi nhận hơn 571.000 trường hợp mắc mới trong tuần qua, chỉ sau Hàn Quốc (713.000 trường hợp), Mỹ (760.000 trường hợp) và Nhật Bản (1,4 triệu trường hợp), WHO cho biết.

Bộ cho biết, để tuyên bố sự kết thúc của Covid-19 là một đại dịch, một số điều kiện cần phải được đáp ứng, bao gồm “không phát hiện ca bệnh mới nào trong 28 ngày liên tiếp”.

Nếu Việt Nam tuyên bố như vậy, các cơ chế đặc biệt sẽ không được áp dụng nếu một biến thể mới và nguy hiểm hơn xuất hiện.

Sau đó, các bệnh nhân của Covid sẽ không được điều trị miễn phí, bao gồm cả những người sống ở vùng sâu vùng xa không dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ y tế và nhân viên y tế sẽ không được hưởng phụ cấp đặc biệt. Sẽ không có cơ chế cụ thể nào để sử dụng vắc xin trong trường hợp khẩn cấp.

Bộ cho biết việc duy trì hiện trạng đảm bảo tập trung và huy động mọi nguồn lực sẵn có để chống lại đại dịch.

“Việt Nam về cơ bản đã đáp ứng các điều kiện cần thiết cho quá trình chuyển đổi từ phòng chống đại dịch sang quản lý bền vững, nhưng vẫn cần cảnh giác với các biến thể mới của vi rút.”

Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ bao phủ vắc xin cao nhất trên thế giới với 247 triệu liều vắc xin được tiêm cho 79,4 triệu người.

Kể từ tháng 4, Bộ đã mở rộng tiêm chủng cho trẻ em từ năm tuổi trở lên. Những người từ 12 tuổi trở lên đang được tiêm nhắc lại và liều thứ tư được khuyến nghị cho những người lớn có nguy cơ cao.

Bộ cũng muốn giữ Covid-19 trong nhóm A, bao gồm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh và rộng, có tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh.

Một số người khác trong nhóm này bao gồm cúm A – H5N1, bệnh dịch hạch, bệnh đậu mùa, sốt xuất huyết và bệnh tả.

Cho đến nay chưa có quốc gia nào tuyên bố Covid là một căn bệnh phổ biến.

Một số có các tiêu chí cố định để coi đây là một bệnh đặc hữu, bao gồm tỷ lệ tử vong thấp, giảm tỷ lệ các trường hợp nặng phải nhập viện và tỷ lệ bao phủ vắc xin cao ở các nhóm tuổi khác nhau, đặc biệt là các nhóm dân số có nguy cơ cao.

Vào tháng 3, WHO đã công bố một kế hoạch cập nhật với các chiến lược chính để cho phép thế giới chấm dứt giai đoạn khẩn cấp của đại dịch nếu được thực hiện trong năm nay.

Chúng bao gồm việc tiêm chủng cho 70% thế giới chống lại Covid.

Tính đến ngày 9 tháng 8, khoảng 62,8 phần trăm đã được tiêm chủng đầy đủ với ít nhất hai liều.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *