Cuộc chạy đua giữa nhiệm kỳ vào Quốc hội Hoa Kỳ đang căng thẳng, không có ‘làn sóng đỏ’ của đảng Cộng hòa

Cuộc chạy đua giữa nhiệm kỳ vào Quốc hội Hoa Kỳ đang căng thẳng, không có ‘làn sóng đỏ’ của đảng Cộng hòa
Cuộc chạy đua giữa nhiệm kỳ vào Quốc hội Hoa Kỳ đang căng thẳng, không có ‘làn sóng đỏ’ của đảng Cộng hòa

Nhiều cuộc đua cạnh tranh nhất đã quá gần để gọi và đảng Cộng hòa thừa nhận rằng cuộc bầu cử đã không tạo ra chiến thắng sâu rộng của “làn sóng đỏ” mà họ đã tìm kiếm.

Các kết quả dường như cho thấy các cử tri trừng phạt Biden vì đã chủ trì một nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi lạm phát cao, đồng thời phản đối các động thái của Đảng Cộng hòa nhằm cấm phá thai.

Và màn trình diễn kém cỏi của một số ứng cử viên đồng minh với Donald Trump cho thấy sự kiệt sức với loại hỗn loạn bầu cử và quản lý do cựu tổng thống Đảng Cộng hòa gây ra, đặt ra câu hỏi về khả năng ứng cử vào Nhà Trắng vào năm 2024 của ông.

Trong khi thành tích của đảng Dân chủ bất chấp kỳ vọng, họ vẫn phải đối mặt với khả năng mất đa số ít ỏi vào tay đảng Cộng hòa tại Hạ viện và thậm chí có thể cả Thượng viện, khiến chương trình lập pháp của Biden gặp nguy hiểm.

Biden đã coi cuộc bầu cử hôm thứ Ba là một phép thử đối với nền dân chủ Mỹ vào thời điểm mà nhiều đảng viên Cộng hòa chấp nhận những tuyên bố sai lầm của Trump rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã bị đánh cắp khỏi tay ông.

Một số người được gọi là những người từ chối bầu cử ủng hộ tuyên bố của Trump đã được bầu vào văn phòng vào thứ Ba, nhưng lo ngại về bạo lực hoặc sự gián đoạn lớn khác của những người theo dõi cuộc thăm dò cực hữu tại các điểm bỏ phiếu đã không thành hiện thực.

Tại Hạ viện, các đảng viên Cộng hòa được ưu ái giành được đa số hẹp sẽ cho phép họ chặn các ưu tiên lập pháp của Biden và mở các cuộc điều tra về chính quyền và gia đình của ông.

Theo dự đoán của Edison Research, đến đầu ngày thứ Tư, đảng Cộng hòa đã chiếm được sáu ghế Hạ viện Dân chủ, nhiều hơn một ghế tối thiểu mà họ cần để tiếp quản hội đồng. Con số đó có thể thay đổi khi có nhiều kết quả cuối cùng hơn.

Nhưng các đảng viên Dân chủ đã làm tốt hơn nhiều so với mong đợi của nhiều người và dường như đã tránh được thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử giữa kỳ thường xảy ra với các tổng thống đang ngồi của một trong hai đảng.

Trong một chiến thắng quan trọng dành cho đảng Dân chủ, John Fetterman đã lật tẩy chiếc ghế Thượng viện Hoa Kỳ do đảng Cộng hòa nắm giữ ở Pennsylvania, đánh bại bác sĩ nổi tiếng Mehmet Oz và củng cố cơ hội cho đảng của ông giữ ghế.

Tâm trạng tại Nhà Trắng được cải thiện khi đêm xuống, với các phụ tá lo lắng một thời ăn mừng chiến thắng của Fetterman.

Quyền kiểm soát của Thượng viện phụ thuộc vào các cuộc đua chặt chẽ ở Arizona, Georgia và Nevada, nơi các lá phiếu vẫn đang được đếm.

Cuộc đua ở Georgia dường như hướng đến cuộc bỏ phiếu tràn vào ngày 6 tháng 12 vì cả hai ứng cử viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa đều thiếu 50% cần thiết để giành chiến thắng.

Kế hoạch của đảng Cộng hòa

Nếu đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Quốc hội, họ có kế hoạch tìm kiếm tiết kiệm chi phí trong các chương trình hưu trí và chăm sóc sức khỏe và An sinh xã hội phổ biến và Medicare do chính phủ điều hành. Họ cũng muốn cắt giảm thuế vĩnh viễn hết hạn theo luật đảng phái năm 2017 do đảng Cộng hòa ban hành.

Đồng thời, họ cho biết họ muốn hủy bỏ những thành tựu chính của Biden trong việc kiểm soát khí hậu và ngăn cản những nỗ lực có thể mở rộng các chương trình xã hội bao gồm trợ cấp chăm sóc trẻ em để nhiều bậc cha mẹ có thể có việc làm hơn.

Việc đảng Cộng hòa phản đối việc tăng thẩm quyền vay của Washington vào năm tới mà không cần cắt giảm chi tiêu lớn cũng đã bắt đầu thành hiện thực. Quốc hội do đảng Cộng hòa điều hành cũng có thể chặn viện trợ cho Ukraine, mặc dù các nhà phân tích cho rằng họ có nhiều khả năng làm chậm hoặc cắt giảm dòng hỗ trợ quốc phòng và kinh tế.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy đã hy vọng ăn mừng một chiến thắng vang dội sẽ đưa ông lên vị trí diễn giả hàng đầu.

Thay vào đó, ông phải giải quyết một lời hứa với những người ủng hộ: “Khi bạn thức dậy vào ngày mai, chúng tôi sẽ chiếm đa số và (Diễn giả Dân chủ) Nancy Pelosi sẽ chiếm thiểu số”, ông nói vào tối thứ Ba.

Chỉ có 13 trong số 53 cuộc đua cạnh tranh nhất, dựa trên phân tích của Reuters về các nhà dự báo phi đảng phái hàng đầu, đã được quyết định, làm tăng triển vọng rằng kết quả cuối cùng có thể không được biết đến trong một thời gian.

Chỉ số chứng khoán Mỹ tương lai giảm điểm vào thứ Tư khi các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ kết quả với kỳ vọng Quốc hội bị chia rẽ sẽ gây khó khăn hơn cho việc thông qua các thay đổi chính sách mạnh mẽ. đọc thêm

Không có ‘làn sóng đỏ’

Đảng chiếm Nhà Trắng hầu như luôn mất ghế trong các cuộc bầu cử giữa chừng trong nhiệm kỳ 4 năm đầu tiên của tổng thống, và Biden đã phải vật lộn với sự chấp thuận thấp của công chúng.

Nhưng hy vọng của đảng Cộng hòa về một “làn sóng đỏ” chiến thắng đã tắt dần khi đảng Dân chủ cho thấy khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên trong một số cuộc đua quan trọng. Đảng Dân chủ được dự đoán là người chiến thắng trong 11 trong số 13 cuộc tranh cử gần đã được quyết định.

“Chắc chắn không phải là làn sóng của đảng Cộng hòa, đó là điều chắc chắn”, Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Cộng hòa Lindsey Graham nói với NBC trong một cuộc phỏng vấn.

Trump, người đóng vai trò tích cực trong việc tuyển dụng các ứng cử viên Đảng Cộng hòa cho Quốc hội và đang ám chỉ mạnh mẽ về lần thứ ba tranh cử tổng thống vào năm 2024, đã có kết quả trái ngược nhau.

Ông đã chiến thắng ở Ohio, nơi tác giả JD Vance đã giành được một ghế Thượng viện để giữ nó trong tay đảng Cộng hòa. Nhưng người dẫn chương trình truyền hình và bác sĩ phẫu thuật tim Mehmet Oz đã không thể giành chiến thắng trong cuộc đua vào Thượng viện Pennsylvania của mình, và Doug Mastriano, một đồng minh khác của Trump, đã bị đánh bại trong cuộc đua giành chức thống đốc Pennsylvania.

Các đồng minh của Trump cũng gặp khó khăn trong các cuộc đua vào Thượng viện Arizona, Georgia và Nevada, nơi các lá phiếu vẫn đang được đếm.

Trong khi đó Thống đốc Florida Ron DeSantis, người có thể là người thách thức chính của Đảng Cộng hòa với Trump vào năm 2024, đã thêm vào hồ sơ quốc gia ngày càng tăng của mình, đánh bại người thách thức Đảng Dân chủ Charlie Crist gần 20 điểm phần trăm, Edison dự đoán.

Thượng viện vẫn là một cuộc tranh giành, với các trận chiến then chốt ở Arizona, Georgia và Nevada vẫn đang diễn ra. Cuộc đua vào Thượng viện Georgia có thể kết thúc bằng một cuộc chạy đua, có thể với sự kiểm soát của Thượng viện đang bị đe dọa.

Đảng Dân chủ hiện kiểm soát Thượng viện 50-50 với Phó Tổng thống Kamala Harris có thể phá vỡ bất kỳ mối quan hệ nào.

Ba mươi lăm ghế Thượng viện, tất cả 435 ghế Hạ viện và ba chục cuộc đua thống đốc đều có trong lá phiếu.

Hơn 46 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu trước Ngày bầu cử, bằng thư hoặc gặp trực tiếp và các quan chức bầu cử tiểu bang cảnh báo rằng việc đếm những lá phiếu đó sẽ mất nhiều thời gian.

Các quận cạnh tranh

Cả hai bên đều ghi nhận chiến thắng trong các địa hạt cạnh tranh.

Các thống đốc đảng Dân chủ cũng chống lại những thách thức mạnh mẽ của Đảng Cộng hòa ở Michigan và Wisconsin, hai bang có khả năng vẫn là chiến trường chính trị trong cuộc đua tổng thống năm 2024.

Vấn đề chính đè nặng lên các đảng viên Dân chủ là lạm phát hàng năm ở mức cao, ở mức 8,2%, mức cao nhất trong 40 năm.

Các cử tri ở California, Michigan và Vermont đã thông qua các cuộc trưng cầu dân ý về quyền phá thai trong hiến pháp tiểu bang của họ. Kentucky bảo thủ sâu sắc có vẻ đã sẵn sàng từ chối một sửa đổi hiến pháp mà lẽ ra sẽ tuyên bố không có quyền phá thai.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *