Cuộc thăm dò dư luận Thái Lan cho thấy đa số muốn một cuộc bầu cử sớm

Cuộc thăm dò dư luận Thái Lan cho thấy đa số muốn một cuộc bầu cử sớm
Cuộc thăm dò dư luận Thái Lan cho thấy đa số muốn một cuộc bầu cử sớm

Theo Reuters & nbsp Ngày 12 tháng 9 năm 2022 | 02:33 chiều GMT + 7

Cuộc thăm dò dư luận Thái Lan cho thấy đa số muốn một cuộc bầu cử sớm

Một người biểu tình giơ ba ngón tay chào gần Tòa nhà Chính phủ, khi Tòa án Hiến pháp đình chỉ Thủ tướng Prayuth Chan-ocha khỏi nhiệm vụ chính thức vào thứ Tư, sau khi quyết định nghe kiến ​​nghị xem xét lại thời hạn nhiệm kỳ 8 năm được ủy quyền hợp pháp của ông, ở Bangkok, Thái Lan, ngày 24 tháng 8 năm 2022. Ảnh của Reuters / Athit Perawongmetha

Hơn 60% người Thái muốn chính phủ giải tán quốc hội và kêu gọi một cuộc bầu cử sớm, theo một cuộc thăm dò dư luận gần đây, vì Tòa án Hiến pháp của nước này xem xét tương lai của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha bị đình chỉ.

Ông Prayuth, 68 tuổi, đã bị tòa án đình chỉ nhiệm vụ vào tháng trước do đơn của đảng Pheu Thai đối lập chính, cho rằng thời gian ông Prayuth làm người đứng đầu quân đội sau cuộc đảo chính năm 2014 nên được tính vào giới hạn nhiệm kỳ 8 năm theo hiến pháp của ông. .

Việc đình chỉ khiến Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan trở thành lãnh đạo quyền lực của đất nước trong khi ông Prayuth vẫn ở trong nội các với tư cách là Bộ trưởng Quốc phòng.

Cuộc khảo sát với 1.312 người do Viện Quản lý Phát triển Quốc gia (NIDA) thực hiện từ ngày 5-7 / 9 cho thấy 63,80% đồng ý mạnh mẽ Prawit nên giải tán quốc hội và kêu gọi một cuộc bầu cử sớm, trong khi 13,95% không đồng ý mạnh mẽ.

Một phát ngôn viên của chính phủ đã không trả lời Reuters yêu cầu bình luận về những phát hiện của cuộc khảo sát được công bố vào Chủ nhật.

Theo hiến pháp, cuộc bầu cử tiếp theo của Thái Lan sẽ diễn ra vào tháng 5 năm 2023 nhưng cuộc thăm dò có thể diễn ra sớm hơn nếu quốc hội bị giải tán.

Prayuth cầm quyền với tư cách là người đứng đầu quân đội sau khi tổ chức một cuộc đảo chính vào năm 2014 khi ông là tổng tư lệnh quân đội.

Ông trở thành thủ tướng dân sự vào năm 2019 sau cuộc bầu cử được tổ chức theo hiến pháp do quân đội soạn thảo năm 2017, trong đó giới hạn 8 năm cho một thủ tướng được đặt ra.

Tòa án vẫn chưa ấn định ngày đưa ra phán quyết cuối cùng nhưng đã yêu cầu Prayuth và những người liên quan đến vụ tranh chấp nộp bằng chứng trong vụ việc.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *