Cựu chủ tịch FLC bị điều tra tội lừa đảo

Cựu chủ tịch FLC bị điều tra tội lừa đảo
Cựu chủ tịch FLC bị điều tra tội lừa đảo

Tác giả Phạm Du & nbspAgust 25, 2022 | 09:03 chiều GMT + 7

Cựu chủ tịch FLC bị điều tra tội lừa đảo

Cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết. Ảnh của VnExpress / Ngọc Thanh

Cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết và hai chị gái đang bị điều tra về tội lừa đảo sau khi bị bắt trước đó vì cáo buộc thao túng thị trường chứng khoán.

Hôm thứ Năm, Công an Bộ Công an cho biết Quyết cùng các chị là Trịnh Thị Thúy Nga và Trịnh Thị Minh Huệ đang bị điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cả ba bị bắt vì cáo buộc thao túng thị trường chứng khoán vào tháng Ba và tháng Tư.

Bà Hương Trần Kiều Dung, cựu phó chủ tịch tập đoàn bất động sản, bị bắt hồi tháng 4 với cáo buộc thao túng thị trường chứng khoán, cũng đang bị điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cảnh sát cho biết.

Họ kêu gọi các nhà đầu tư bỏ tiền để huy động vốn, nhưng thực chất là dùng nó để lót túi.

Điều tra cho thấy, từ năm 2014 đến 2016, ông này đã làm thủ tục tăng vốn của Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros (ROS) từ 1,5 tỷ đồng lên 4,3 nghìn tỷ đồng, phát hành 430 triệu cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Ông đã chỉ đạo Huệ bán cổ phần và bỏ túi hơn 6,4 nghìn tỷ đồng (273,7 triệu USD) vào tháng 2 năm 2021.

Về cáo buộc thao túng thị trường chứng khoán, điều tra cho thấy từ ngày 1/9/2016 đến ngày 10/1/2022, Quyết chỉ đạo Huệ và nhân viên phòng kế toán cho người quen thành lập 20 công ty.

Họ đã mượn và sử dụng CMND của 26 người để tạo 450 tài khoản trên thị trường chứng khoán đứng tên Huệ, cũng như tên của những người, tổ chức tại 41 công ty khác.

Các nhà chức trách cho biết hành động của họ nhằm thao túng thị trường chứng khoán thông qua việc mua và bán số lượng lớn cổ phiếu, cũng như hủy bỏ các lệnh để tạo ra cảm giác cầu sai lệch. Thông qua các hành vi của mình, Quyết đã chiếm được nguồn lợi bất hợp pháp và làm tổn hại đến các nhà đầu tư, nhà chức trách cho biết.

Cơ quan chức năng cho biết, Quyết đã thu lợi bất hợp pháp hơn 330 tỷ đồng (22,6 triệu USD) thông qua việc thao túng.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *