Đà Nẵng mất 60 triệu USD vì trận lụt lịch sử

Đà Nẵng mất 60 triệu USD vì trận lụt lịch sử
Đà Nẵng mất 60 triệu USD vì trận lụt lịch sử

Trận lũ lụt do bão Sơn Ca gây ra đã làm ngập 70.000 ngôi nhà và làm hư hỏng 2.000 ô tô và 30.000 xe máy, Chủ tịch thành phố Lê Trung Chính cho biết tại cuộc gặp với Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc hôm thứ Tư.

Cơn bão thứ sáu đổ bộ vào Việt Nam trong năm nay đã trút lượng mưa lên tới 795 mm vào đêm ngày 14 tháng 10. Trận mưa như trút nước đặc biệt lớn trong sáu giờ đầu tiên bắt đầu từ 7 giờ tối, với lượng mưa ước tính khoảng 500 mm.

Trận mưa, được chính quyền thành phố mô tả là “lịch sử” và “chưa từng có”, đã nhấn chìm toàn bộ thành phố dưới 1,5 m nước vào ngày 14 tháng 10. Một số khu vực ven biển Quận Liên Chiểu ngập gần 2 m nước.

Tình trạng lũ lụt trở nên tồi tệ hơn vào đêm hôm đó do triều cường trên các sông, và phải đến sáng nước mới rút.

Lũ lụt đã làm sáu người chết và nhấn chìm 70.000 ngôi nhà, trong đó quận Liên Chiểu bị thiệt hại nặng nề nhất với 27.320 ngôi nhà bị ảnh hưởng.

Mưa lũ cũng phá hủy hơn 74 ha hoa màu, làm chết 60.000 con gia súc, gia cầm, hư hỏng 14 trường học, phá hủy hoàn toàn 4.000 bộ sách giáo khoa.

Cơ sở hạ tầng giao thông bị thiệt hại hơn 190 tỷ đồng.

Trần Quang Trung đứng cạnh nơi từng là nhà của ông ở quận Liên Chiểu.  Ảnh VnExpress / Nguyễn Đông

Trần Quang Trung đứng bên ngôi nhà từng là nhà của anh ở quận Liên Chiểu, sau trận ngập lụt nghiêm trọng do mưa lớn gây ra bởi bão Sơn Ca, tháng 10/2022. Ảnh VnExpress / Nguyễn Đông

Những người dân sống lâu năm ở Đà Nẵng cho biết đây là trận ngập lụt tồi tệ nhất mà họ từng chứng kiến.

Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương cho biết lượng mưa vượt quá khả năng của hệ thống thoát nước của thành phố, có thể ứng phó 100-200 mm trong 24 giờ.

Phạm Thanh Hùng, giảng viên về thủy điện và thủy lợi tại Đại học Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng, cho biết bên cạnh mưa lớn, tốc độ đô thị hóa nhanh cũng là nguyên nhân gây ra lũ lụt nghiêm trọng.

Ông chỉ ra rằng nhiều tòa nhà bê tông hơn đồng nghĩa với việc tăng diện tích bề mặt không thấm nước, dẫn đến dòng chảy ngày càng tăng.

Ông cho biết thêm, đô thị hóa đi kèm với sự gia tăng dân số đô thị và lượng rác, những thứ thường làm tắc nghẽn cống rãnh.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *