Đại dịch End of Covid đang trong tầm ngắm: Giám đốc WHO

Đại dịch End of Covid đang trong tầm ngắm: Giám đốc WHO
Đại dịch End of Covid đang trong tầm ngắm: Giám đốc WHO

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo ảo: “Chúng tôi vẫn chưa đến đó.

Đó là đánh giá lạc quan nhất của cơ quan Liên Hợp Quốc kể từ khi cơ quan này tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc tế vào tháng 1 năm 2020 và bắt đầu mô tả Covid-19 là một đại dịch ba tháng sau đó.

Loại virus này, xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm 2019, đã giết chết gần 6,5 triệu người và lây nhiễm cho 606 triệu người, làm chao đảo các nền kinh tế toàn cầu và áp đảo các hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Việc triển khai vắc-xin và liệu pháp đã giúp ngăn chặn các ca tử vong và nhập viện, và biến thể Omicron xuất hiện vào cuối năm ngoái gây ra bệnh ít nghiêm trọng hơn. Cơ quan Liên Hợp Quốc báo cáo số ca tử vong do Covid-19 vào tuần trước là thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020.

Vẫn vào hôm thứ Tư, ông một lần nữa kêu gọi các quốc gia duy trì cảnh giác và ví đại dịch này giống như một cuộc chạy đua marathon.

“Bây giờ là lúc để chạy chăm chỉ hơn và đảm bảo rằng chúng tôi vượt qua ranh giới và gặt hái phần thưởng cho tất cả công việc khó khăn của chúng tôi.”

Các quốc gia cần phải xem xét kỹ các chính sách của mình và củng cố chúng đối với Covid-19 và các loại virus trong tương lai, Tedros nói. Ông cũng kêu gọi các quốc gia tiêm vắc xin cho 100% các nhóm có nguy cơ cao và tiếp tục xét nghiệm vi rút.

WHO cho biết các quốc gia cần duy trì nguồn cung cấp thiết bị y tế và nhân viên y tế đầy đủ.

Nhà dịch tễ học cấp cao của WHO Maria Van Kerkhove cho biết: “Chúng tôi dự đoán sẽ có những đợt nhiễm trùng trong tương lai, có khả năng xảy ra vào các thời điểm khác nhau trên khắp thế giới do các biến thể phụ khác nhau của Omicron hoặc thậm chí các biến thể khác nhau đáng lo ngại”.

Với hơn 1 triệu ca tử vong chỉ trong năm nay, đại dịch vẫn là tình trạng khẩn cấp trên toàn cầu và ở hầu hết các quốc gia.

Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu cho biết: “Làn sóng mùa hè Covid-19, do Omicron BA.4 và BA.5 thúc đẩy, cho thấy đại dịch vẫn chưa kết thúc vì virus vẫn tiếp tục lưu hành ở châu Âu và hơn thế nữa”.

Người phát ngôn của WHO cho biết cuộc họp tiếp theo của các chuyên gia để quyết định xem liệu đại dịch có còn là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm hay không vào tháng 10, người phát ngôn của WHO cho biết.

Khẩn cấp toàn cầu

Tiến sĩ Michael Head, chuyên gia nghiên cứu cấp cao về sức khỏe toàn cầu tại Đại học Southampton, cho biết: “Có lẽ công bằng khi nói rằng hầu hết thế giới đang vượt ra khỏi giai đoạn khẩn cấp của ứng phó đại dịch.

Các chính phủ hiện đang xem xét cách tốt nhất để quản lý Covid như một phần của việc giám sát và chăm sóc sức khỏe định kỳ của họ, ông nói.

Châu Âu, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ đã phê duyệt vắc-xin nhắm vào biến thể Omicron cũng như vi-rút ban đầu khi các quốc gia chuẩn bị khởi động các chiến dịch tăng cường mùa đông.

Tại Hoa Kỳ, Covid-19 ban đầu được tuyên bố là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng vào tháng 1 năm 2020 và tình trạng đó đã được gia hạn hàng quý kể từ đó.

Bộ y tế Hoa Kỳ sẽ gia hạn lại vào giữa tháng 10 cho những gì các chuyên gia chính sách mong đợi là lần cuối cùng trước khi nó hết hạn vào tháng 1 năm 2023.

Các quan chức y tế Hoa Kỳ nói rằng đại dịch vẫn chưa kết thúc, nhưng vắc xin hai giá trị mới đánh dấu một bước chuyển biến quan trọng trong cuộc chiến chống lại virus. Họ dự đoán rằng một loại vắc-xin hàng năm tương tự như vắc-xin cúm sẽ cung cấp mức độ bảo vệ cao và đưa đất nước trở lại gần mức bình thường.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *