Đại tá lão thành Việt Nam anh hùng từ trần ở tuổi 76

Đại tá lão thành Việt Nam anh hùng từ trần ở tuổi 76
Đại tá lão thành Việt Nam anh hùng từ trần ở tuổi 76

Tác giả Lê Tân & nbspNgày 20 tháng 8 năm 2022 | 07:00 chiều GMT + 7

Đại tá Việt Nam bảo vệ rạn san hô Trường Sa trước Trung Quốc qua đời ở tuổi 76

Thượng tá Vũ Huy Lễ phát biểu trong buổi gặp mặt cựu chiến binh năm 2015. Ảnh VnExpress / Vũ Hưởng

Thượng tá Vũ Huy Lễ, thuyền trưởng con tàu tham gia trận chiến bảo vệ Trường Sa chống Trung Quốc năm 1988, vừa qua đời hôm thứ Sáu, hưởng thọ 76 tuổi.

Lê qua đời vì bạo bệnh sẽ được tổ chức tang lễ tại nhà riêng ở quận Hải An, thành phố cảng Hải Phòng. Ông Dương Đình Bật, chủ tịch quận Hải An cho biết: Lễ viếng được tổ chức vào sáng thứ Bảy, và nơi an nghỉ cuối cùng của ông là Nghĩa trang Đường Dừa, phường Hải An.

Ông Lê nhập ngũ năm 1968. Sau nhiều năm chiến đấu và làm nhiệm vụ, ông được cử sang Liên Xô học tập, trước khi trở về Việt Nam và trở thành thuyền trưởng tàu HQ505.

Năm 1988, khi Trung Quốc đưa quân đến các bãi đá ngầm Collins, Lansdowne và Johnson thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, lực lượng hải quân Việt Nam cũng đã cử tàu đến bảo vệ các bãi đá ngầm. Chiếc HQ505 do Lê cầm lái được giao nhiệm vụ đưa binh lính và vật liệu xây dựng vào Discovery Great Reef vào thời điểm đó.

Ngày 13 tháng 3 năm 1988, tàu nhận được lệnh đi đến rạn san hô Collins. Trên đường đi, tàu HQ505 bị lực lượng Trung Quốc chặn đánh, khiêu khích. Bất chấp những nỗ lực của Trung Quốc, con tàu này đã tiếp cận được bãi đá ngầm và dựng cột mốc ranh giới vào ngày 14 tháng Ba.

Cùng ngày, lực lượng Trung Quốc đã tấn công các chiến sĩ Việt Nam đang bảo vệ quần đảo, bắn đạn vào một số tàu, trong đó có tàu HQ505. Vụ tấn công đã làm hư hỏng con thuyền, khiến nó trôi khỏi đảo hơn một hải lý.

Lê là người yêu cầu cố định tàu không bị chìm để các thuyền viên được an toàn. Anh và các đồng đội đã tiêu hủy các tài liệu mật trên tàu, trước khi thu thập vũ khí và sơ tán.

Sau khi lực lượng Trung Quốc rút lui, các thuyền viên trên tàu HQ505 đã dùng xuồng cao su tiếp cận bãi đá ngầm Johnson để cứu sống các chiến sĩ trên tàu HQ604 bị chìm. Họ đã đưa được 44 binh sĩ, bao gồm cả người chết và bị thương, trở về Collins Reef.

Le và các đồng đội của mình sau đó đã ở lại rạn san hô Collins và bảo vệ nó khỏi quân Trung Quốc cho đến tháng 6 năm 1988. Le nghỉ hưu vào năm 1998.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *