Đảng Cộng sản Trung Quốc sửa đổi điều lệ, củng cố quyền lực của ông Tập

Đảng Cộng sản Trung Quốc sửa đổi điều lệ, củng cố quyền lực của ông Tập
Đảng Cộng sản Trung Quốc sửa đổi điều lệ, củng cố quyền lực của ông Tập

Theo Reuters & nbsp Ngày 22 tháng 10 năm 2022 | 09:00 chiều GMT + 7

Đảng Cộng sản Trung Quốc sửa đổi điều lệ, củng cố quyền lực của ông Tập

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại lễ bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 22 tháng 10 năm 2022. Ảnh của Reuters / Tingshu Wang

Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc đã sửa đổi hiến pháp của mình vào thứ Bảy, củng cố thêm quyền lực của Chủ tịch Tập Cận Bình trước những gì được cho là sẽ phá vỡ tiền lệ nhiệm kỳ tổng bí thư thứ ba của ông.

Hiến pháp hay điều lệ đảng là một văn bản có thẩm quyền tối cao mà tất cả 96 triệu đảng viên phải tuân theo và các sửa đổi vẫn có hiệu lực vô thời hạn.

Ông Tập cũng đã sửa đổi hiến pháp vào năm 2017, khi ông đưa một hệ tư tưởng mang tên ông – Tư tưởng Tập Cận Bình về Chủ nghĩa xã hội với Đặc sắc Trung Quốc trong Kỷ nguyên mới – vào hiến pháp, đưa ông ngang hàng với các nhà lãnh đạo Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình.

Ông Tập, 69 tuổi, được cho là sẽ được xác nhận vào Chủ nhật với nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba kéo dài 5 năm với tư cách là tổng bí thư.

Các sửa đổi hôm thứ Bảy kết hợp các ưu tiên và định hướng chính sách mà ông Tập đã vạch ra trong quá khứ, bao gồm: “Hai cơ sở”, trong đó xác định ông Tập là nhà lãnh đạo “cốt lõi” của đảng và coi các ý tưởng của ông là kim chỉ nam cho sự phát triển trong tương lai của Trung Quốc; “Hai biện pháp bảo vệ”, đảm bảo vị thế “cốt lõi” của ông Tập trong đảng và quyền lực tập trung của đảng đối với Trung Quốc; phát triển “bản lĩnh chiến đấu”, tăng cường sức chiến đấu; thúc đẩy “hiện đại hóa kiểu Trung Quốc”; từng bước đạt được “thịnh vượng chung”; phát triển “nền dân chủ toàn dân” rộng rãi, đầy đủ và mạnh mẽ hơn; đòi hỏi sự trung thành chính trị trong quân đội; phản đối và răn đe những người ly khai đòi Đài Loan độc lập; công nhận đảng là “lực lượng lãnh đạo chính trị tối cao”; bắt buộc mọi đảng viên phải tìm hiểu lịch sử đảng bộ.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *