‘Đây không phải là đội tuyển quốc gia của chúng tôi’: Tại sao một số người Iran muốn đất nước của họ bị cấm tham dự World Cup

‘Đây không phải là đội tuyển quốc gia của chúng tôi’: Tại sao một số người Iran muốn đất nước của họ bị cấm tham dự World Cup
‘Đây không phải là đội tuyển quốc gia của chúng tôi’: Tại sao một số người Iran muốn đất nước của họ bị cấm tham dự World Cup

Nhóm, bao gồm các nhà cựu vô địch trong các môn thể thao như karate, judo và đấu vật, bao gồm cả những người sống lưu vong và sống tại quê hương của họ, đang giữ vững lập trường.

Tuần trước, kết hợp với một công ty luật của Tây Ban Nha, họ đã gửi một lá thư đến cơ quan quản lý bóng đá thế giới FIFA yêu cầu quốc gia của họ phải rút khỏi World Cup vào tháng tới.

“Iran khác với bất kỳ quốc gia nào khác”, cựu vô địch thế giới đô vật và huấn luyện viên đội tuyển quốc gia Sardar Pashaei nói Reuters.

“Một liên đoàn bóng đá nên độc lập, nhưng ở Iran thì đó là một trò đùa. Mọi thứ đều do Lực lượng Vệ binh Cách mạng kiểm soát – Lực lượng Vệ binh Cách mạng được Mỹ công nhận là một nhóm khủng bố

“Chúng tôi đã liên hệ với FIFA và chúng tôi nói rằng đủ là đủ. Chúng tôi tin rằng Iran đang giết những người biểu tình. Họ nên bị cấm cho đến khi chúng tôi có một quốc gia dân chủ như bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.”

FIFA từ chối bình luận về bức thư khi được tiếp cận Reuters và các nhà chức trách Iran đã không trả lời yêu cầu bình luận về các cáo buộc chống lại họ.

Trong một trong những thách thức táo bạo nhất đối với các nhà lãnh đạo giáo sĩ Iran kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979, các cuộc biểu tình hàng loạt đã tiếp tục diễn ra trong 7 tuần ở nước này, bất chấp một cuộc đàn áp an ninh chết người và những cảnh báo ngày càng nghiêm trọng.

Các nhà chức trách Iran đã cáo buộc những kẻ thù không đội trời chung của Cộng hòa Hồi giáo là Hoa Kỳ và Israel, đồng thời cáo buộc các đặc vụ địa phương đứng sau vụ bất ổn nhằm gây mất ổn định đất nước.

Các cuộc biểu tình đã bùng lên bởi cái chết của Mahsa Amini, 22 tuổi vào tháng 9 sau khi cô bị cảnh sát đạo đức Iran bắt giữ vì trang phục được cho là không phù hợp.

Lấy thông điệp ra

Cựu vô địch karate Mahdi Jafargholizadeh, người nói rằng anh ta đã bị chính quyền nhà nước tra tấn vào năm 2004 trước khi trốn thoát sau đó khi ở Đức, nêu rõ lý do chính khiến anh ta tin rằng không có sự chú ý nhiều hơn trên toàn thế giới đối với Iran.

“Bóng đá là cách tốt nhất để chia sẻ tiếng nói của chúng tôi”, anh ấy nói Reuters. “Hoàn toàn không có kết nối internet giữa bên trong và bên ngoài Iran, vậy làm sao mọi người có thể nghe thấy chúng tôi?

“Một trong những lý do quan trọng để FIFA cấm đội tuyển bóng đá này là mọi người trên khắp thế giới sẽ hỏi, ‘Điều gì đã xảy ra với Iran?'”

Vào năm 2019, lần đầu tiên sau gần 40 năm, hàng nghìn phụ nữ được phép vào một sân vận động ở Iran để xem một trận đấu bóng đá do nam giới chơi, và FIFA vẫn đang đối thoại với chính phủ Iran để đảm bảo điều này có thể trở thành chuẩn mực.

Nhưng việc phụ nữ Iran bị quay lưng hoặc bị cấm tham dự các trận đấu vẫn là một thông lệ – điều mà Jafargholizadeh cho rằng nên trao cho FIFA quyền hành động.

“Nếu FIFA bắt đầu thừa nhận liên đoàn Iran không tuân theo luật, thì ít nhất hãy giữ lại lời nói của bạn,” ông nói thêm. “Bạn (FIFA) nói rằng bất kỳ sự phân biệt đối xử nào đều không nằm trong luật. Phụ nữ không được phép đến các sân vận động bóng đá ở Iran, hoặc chơi mà không có khăn trùm đầu.

“Đây chính xác là sự phân biệt đối xử đối với một giới tính, vì vậy hãy giữ lời nói của bạn.”

Các cựu cầu thủ nổi tiếng của đội tuyển bóng đá quốc gia Iran Ali Daei và Ali Karimi cũng đã ủng hộ các cuộc biểu tình, nhưng đã ngừng kêu gọi cấm đội tuyển quốc gia do sự phổ biến của nó.

FA Ukraine hôm thứ Hai đã kháng cáo lên FIFA để cấm Iran, cáo buộc Tehran cung cấp vũ khí cho Nga để trợ giúp cho các cuộc tấn công đang diễn ra ở Ukraine.

Nga gọi các hành động của họ ở Ukraine là một “hoạt động đặc biệt” nhằm loại bỏ các mối đe dọa an ninh, nhưng FIFA đã chuyển sang đình chỉ Nga thi đấu trong các giải đấu quốc tế vào đầu năm nay, khiến quốc gia này bị loại khỏi World Cup.

Các vận động viên Iran đã viết thư cho FIFA muốn lặp lại hình phạt như vậy.

“Sự khác biệt giữa Iran và Nga là gì?” Pashaei nói. “Nga tấn công Ukraine, giết người, vì vậy đó là quyết định đúng đắn mà họ bị cấm – điều tương tự cũng sẽ xảy ra với Iran.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *