Điều chỉnh quy hoạch đô thị lộn xộn phá hỏng quy hoạch lớn của thành phố, mất mỹ quan: Bộ trưởng Xây dựng

Điều chỉnh quy hoạch đô thị lộn xộn phá hỏng quy hoạch lớn của thành phố, mất mỹ quan: Bộ trưởng Xây dựng
Điều chỉnh quy hoạch đô thị lộn xộn phá hỏng quy hoạch lớn của thành phố, mất mỹ quan: Bộ trưởng Xây dựng

Tại kỳ họp Quốc hội hôm thứ Năm, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến quy hoạch đô thị, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội.

Phó Lý Văn Huấn, tỉnh phía Bắc Thái Nguyên, cho biết việc xây dựng các tòa nhà chọc trời đang không được suy nghĩ thấu đáo, và việc vi phạm xây dựng sẽ phá hỏng quy hoạch đô thị và mỹ quan đô thị.

Ông Dương Khắc Mai, tỉnh Tây Nguyên, tỉnh Đắk Nông, cho biết bên cạnh vi phạm quy hoạch xảy ra khắp cả nước, còn có thể thấy nhiều vi phạm tại một số dự án xây dựng mãi mãi nằm trong tình trạng lấp lửng, có nơi có thể đòi đất cho những dự án như vậy. bất cứ điều gì đang được thực hiện.

Bà Mai nói: “Những kịch bản như vậy làm thất thoát nguồn lực xã hội, cản trở sự phát triển chung của đất nước, gây bất ổn xã hội trong nhân dân, nhất là đối với những người dân sống trong vùng bị giải phóng mặt bằng.

Ông Nghị cho rằng, trong quá trình điều chỉnh quy hoạch ở một số địa phương, có trường hợp thực hiện không đúng quy hoạch, phá hỏng quy hoạch. Các lý do bao gồm việc thiếu giám sát và đánh giá, cũng như việc khảo sát để lấy ý kiến ​​của người dân chưa được thực hiện đúng cách.

Cũng có trường hợp quy hoạch được điều chỉnh cục bộ với hy vọng thu hút đầu tư, mặc dù việc điều chỉnh như vậy không phù hợp với cơ sở hạ tầng hiện có, ông Nghị nói và cho biết thêm rằng Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục đưa ra các chính sách liên quan đến điều chỉnh quy hoạch.

Các đại biểu khác cho rằng quy hoạch ở một số địa phương còn thiếu tầm nhìn và tính khả thi, kiến ​​trúc và quy hoạch của Việt Nam đang phát triển lộn xộn.

Ông Nghị cho biết hệ thống pháp luật về đầu tư xây dựng nhà và phát triển quy hoạch đô thị vẫn chưa đồng bộ. Ông nói thêm.

Trong tương lai, Bộ Xây dựng sẽ hoàn thiện các quy định liên quan đến điều chỉnh quy hoạch đô thị, cũng như đưa ra các chính sách mới về ứng phó với biến đổi khí hậu hoặc ứng phó với mực nước biển dâng khi quy hoạch đô thị, ông nói.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *