Doanh thu ngày 11.11 của Alibaba đạt mức cao kỷ lục giữa sự kiểm soát chặt chẽ từ chính phủ Trung Quốc

Doanh thu ngày 11.11 của Alibaba đạt mức cao kỷ lục  giữa sự kiểm soát chặt chẽ từ chính phủ Trung Quốc
Doanh thu ngày 11.11 của Alibaba đạt mức cao kỷ lục  giữa sự kiểm soát chặt chẽ từ chính phủ Trung Quốc

Gã khổng lồ thương mại điện tử của Trung Quốc Alibaba đã phá kỷ lục của chính mình khi tạo ra doanh thu từ việc bán hàng hóa (GMV) từ chiến dịch ‘Ngày độc thân’ 11.11.

Đây giống như ngày mua sắm lớn nhất trên thế giới, hơn 84,5 tỷ đô la Mỹ, tương đương khoảng 2,77 nghìn tỷ baht, từ việc bán các sản phẩm trên nền tảng từ ngày 1 đến ngày 11 tháng 11. Tăng khoảng 8,5% so với năm 2020

Thu nhập tăng nhưng tốc độ tăng trưởng thấp

Tuy nhiên, mức tăng doanh thu khổng lồ ít hơn đáng kể so với dự đoán. Các nhà phân tích của Citi dự đoán rằng năm nay Alibaba sẽ có thể kiếm được nhiều hơn khoảng 15% so với chiến dịch ngày 11.11 năm ngoái, với tổng trị giá 90 tỷ USD. Và thậm chí còn ít hơn so với mức tăng trưởng doanh thu của chiến dịch 11.11 vào năm 2020, tức là tăng 26% so với năm 2019.

Các nhà phân tích của Citi cho biết vụ việc không quá bất ngờ. Sở dĩ có điều này là do sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường thương mại điện tử. Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc vẫn đang chậm lại. và làm suy yếu nhu cầu tiêu dùng nội bộ

CNN báo cáo rằng đối thủ cạnh tranh đang lên của họ, JD.com, đã tạo ra doanh số bán hàng hóa tổng hợp (GMV) ấn tượng trong cùng thời kỳ. Chiến dịch ngày 11.11 đã thu về hơn 54,6 tỷ đô la, tương đương khoảng 1,79 nghìn tỷ baht, tăng 28,6% so với năm trước, mặc dù nó ít hơn 33% so với năm trước.

Các yếu tố suy giảm GDP

ngay cả trong năm qua Trung Quốc sẽ là nền kinh tế lớn duy nhất sống sót sau những năm khó khăn của đại dịch COVID-19. Không phải đối mặt với suy thoái, GDP năm nay của Trung Quốc vẫn chưa thoát khỏi nỗi lo. Bởi trong quý III, GDP của Trung Quốc chỉ tăng trưởng 4,5%, thấp hơn đáng kể so với mức tăng 2,9% của quý II, do tác động đến ngành vận tải biển. khủng hoảng thiếu năng lượng và cuộc khủng hoảng giá bất động sản

Ngoài ra, người tiêu dùng ở Trung Quốc cũng phải đối mặt với tình trạng lạm phát ngày càng leo thang. trong đó ảnh hưởng trực tiếp đến sức mua của người dân. Trong khi sức mua và nhu cầu vẫn còn xa so với tình hình trước đại dịch COVID. Và chi phí sản xuất công nghiệp tăng đã làm cho lợi nhuận của doanh nghiệp bị thu hẹp lại.

Chính phủ Trung Quốc siết chặt kiểm soát các công ty công nghệ

Chính phủ Trung Quốc kiểm soát và kiểm tra chặt chẽ các ngành công nghiệp khác nhau Đây là một lý do khác khiến chiến dịch bán hàng 11.11 năm nay không thành công như mong đợi. Trong năm qua, chính quyền Bắc Kinh đã tiến hành các cuộc điều tra kinh doanh nghiêm túc. Ngành kinh doanh thương mại điện tử cũng đặc biệt bắt mắt. với lý do quản lý độc quyền trên thị trường bảo mật dữ liệu và lý do bảo mật

Một trong những sự cố là Alibaba đã phải nộp khoản tiền phạt lên tới 91,770 triệu baht vì bị chính phủ Trung Quốc xem là có hành vi “độc quyền”, trong khi các đại gia khác như JD.com, Tencent, Pinduoduo, Meituan, … đều bị chính phủ Trung Quốc điều tra nghiêm trọng. Nhiều công ty đã bị phạt một số tiền lớn vì hành vi của họ. “Chống cạnh tranh”

Alibaba đã quyết định cam kết tài trợ 15,6 tỷ USD cho chính phủ Trung Quốc vào năm 2025 để hỗ trợ chính sách ‘Thịnh vượng chung’.

Trong khi đó, Pinduoduo đã đưa ra cam kết vào tháng trước. Tháng 8 năm ngoái, tất cả doanh thu từ quý 2 sẽ được quyên góp cho các dự án phát triển nông thôn ở Trung Quốc. JD.com đã công bố mục tiêu phát triển nông thôn ở Trung Quốc vào năm ngoái. bằng cách cung cấp các khoản đầu tư và sử dụng cơ sở hạ tầng giao thông của công ty để phát triển các khu vực, v.v.

Không chỉ là sự phát triển của khu vực nông thôn. Các công ty lớn thuộc chính phủ Trung Quốc cũng bày tỏ mong muốn hỗ trợ chính phủ Trung Quốc đạt được các mục tiêu về môi trường. Một trong số đó là hợp tác giảm phát thải khí nhà kính. đặc biệt là khi Trung Quốc và Hoa Kỳ Hai nhà lãnh đạo Joe Biden và Tập Cận Bình dự kiến ​​có cuộc hội đàm qua điện thoại trong tuần này.

.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x