Dự án bãi đậu xe ngầm TP.HCM vướng quy hoạch, vấn đề đầu tư

Dự án bãi đậu xe ngầm TP.HCM vướng quy hoạch, vấn đề đầu tư
Dự án bãi đậu xe ngầm TP.HCM vướng quy hoạch, vấn đề đầu tư

Tại buổi tọa đàm trực tuyến hôm Chủ nhật, ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố, cho biết việc triển khai bốn dự án bãi đậu xe ngầm, tất cả đều được xây dựng ở trung tâm thành phố, đã bị trì hoãn. bởi những vướng mắc về quy hoạch và thu hút đầu tư.

Bốn lô đất ngầm với tổng sức chứa 6.300 ô tô và 4.000 xe máy sẽ được xây dựng ở trung tâm Quận 1 và hoạt động cùng với các dịch vụ thương mại khác.

Vào năm 2019, kế hoạch 110 triệu đô la để xây dựng một bãi đậu xe bên dưới Công viên Lê Văn Tám đã bị hủy bỏ sau 10 năm trì hoãn. Nó có sức chứa 2.000 xe máy, 1.250 ô tô và 28 xe buýt và xe tải trên diện tích 100.000 mét vuông.

Dự án động thổ vào năm 2010 được thực hiện theo hình thức xây dựng – kinh doanh – chuyển giao nhưng bị đình trệ ngay sau đó.

Theo Sở Giao thông Vận tải, nhiều yêu cầu quan trọng đã không được thực hiện, trong đó có việc xin giấy phép xây dựng và thẩm định thiết kế kỹ thuật.

Năm 2012, chủ đầu tư đã hoàn thành thiết kế cơ sở. Sau đó, nó đã tìm cách điều chỉnh, nhưng đã không làm như vậy trong 5 năm. Cuối năm 2017, nó hứa sẽ triển khai công việc, nhưng không có tiến triển.

Năm 2009, một lô đất trị giá 900 tỷ đồng (38,7 triệu USD) đã được phê duyệt về nguyên tắc để được xây dựng tại Nhà hát Trống Đồng.

Công ty xây dựng Đông Dương Group lần đầu được cấp phép xây dựng gần Nhà hát lớn Sài Gòn vào năm 2008 nhưng được thông báo dời về rạp Trống Đồng cách đó hơn 1 km vì có thể ảnh hưởng đến việc xây dựng nhà ga tuyến metro.

Công ty dự kiến ​​xây một khu đất rộng 5.300m2 với 7 tầng dưới trệt và 3 tầng trên để chứa hơn 700 ô tô và 400 xe máy.

Nhưng công việc bị đình trệ kéo dài, Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất trong năm 2018 thành phố thu hồi đất.

Đối với hai dự án còn lại, được phê duyệt năm 2015 và 2016 xây dựng tại Công viên Tao Đàn và Sân vận động Hoa Lư, thành phố vẫn chưa tìm được nhà đầu tư.

Dự án trước đây trị giá hơn 1 nghìn tỷ đồng, có 4 tầng ngầm và 1 tầng trên để chứa gần 1.200 ô tô và 900 xe máy. Dự án còn lại là chi phí 3,4 nghìn tỷ đồng để có 5 tầng hầm chứa 2.500 ô tô và 2.873 xe máy.

Hiện nay, pháp luật đối với các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) không cho phép nhà đầu tư kiếm thêm thu nhập bằng cách kinh doanh dịch vụ thương mại tại dự án trong khi các doanh nghiệp đều mong muốn làm như vậy để đảm bảo khoản đầu tư của họ sẽ mang lại lợi nhuận.

Ông Tuấn nói: “Những trở ngại như vậy đã cản trở thành phố thu hút các nhà đầu tư vì rất khó thu hồi vốn”.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Trần Quang Lâm cho biết thêm, thành phố muốn xây dựng nhiều bãi đậu xe theo hình thức PPP, nhưng các chính sách hiện nay chưa đủ hấp dẫn các nhà đầu tư.

Với các bãi đậu xe ngầm vẫn nằm trên giấy sau nhiều năm, Sở Giao thông vận tải thành phố đang lên phương án xây dựng các bãi đậu xe cao tầng lắp ghép tại 3 công viên quận 1: 23/9, Lê Văn Tám và Tao Đàn.

Bãi đậu xe có sẵn trong thành phố hiện chỉ chiếm 20% trong quy hoạch của thành phố, trong đó cần thêm 900 ha (2.223 mẫu Anh) cho tổng số 1.200 ha.

Năm 2018, để giảm thiểu tình trạng thiếu chỗ đậu xe, thành phố đã cho phép đậu ô tô trên các tuyến phố tại một số khu vực trong đó có quận 1 và thu phí, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu.

Thành phố hiện có hơn 850.000 ô tô và hơn 7,8 triệu xe máy, chưa kể những xe thuộc sở hữu của người di cư.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *