Dự án đường sắt do Trung Quốc tài trợ của Indonesia đang đi đúng hướng bất chấp chi phí vượt mức

Dự án đường sắt do Trung Quốc tài trợ của Indonesia đang đi đúng hướng bất chấp chi phí vượt mức
Dự án đường sắt do Trung Quốc tài trợ của Indonesia đang đi đúng hướng bất chấp chi phí vượt mức

Theo Reuters & nbsp Ngày 13 tháng 10 năm 2022 | 03:22 chiều GMT + 7

Dự án đường sắt do Trung Quốc tài trợ của Indonesia đang đi đúng hướng bất chấp chi phí vượt mức

Một công nhân kiểm tra tàu cao tốc Electric Multiple Unit cho dự án liên kết đường sắt thuộc Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc, tại ga tàu Tegalluar ở Bandung, tỉnh Tây Java, Indonesia, ngày 13 tháng 10 năm 2022. Ảnh của Reuters / Yuddy Cahya Budiman

Các quan chức cho biết hôm thứ Năm cho biết một dự án đường sắt tốc độ cao ở Indonesia, một phần của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc, đang trên đà khởi động vào năm 2023 bất chấp các cuộc đàm phán giữa hai nước về việc dự án vượt quá ngân sách.

Tổng thống Joko Widodo đã thị sát một ga xe lửa mới, nơi tập đoàn xây dựng tuyến đường sắt PT KCIC trưng bày một đoàn tàu cao tốc do Trung Quốc sản xuất đứng yên trên đường ray. Tuyến đường dài 142 km sẽ nối thủ đô Jakarta với một trong những thành phố lớn nhất của đất nước, Bandung.

“Đây sẽ là tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên ở ASEAN và chúng tôi hy vọng điều này sẽ tăng cường kết nối giữa các quốc gia, cho dù tuyến đường sắt này sẽ được kết nối xa hơn với sân bay hay các tuyến đường sắt cao tốc khác”, ông nói, đề cập đến Hiệp hội. của các quốc gia Đông Nam Á.

Jokowi, với tư cách là chủ tịch được nhiều người biết đến, cho biết dự án đã hoàn thành 88,8% và dự kiến ​​ra mắt thương mại vào tháng 6 năm 2023.

KCIC cho biết dự án đang phải đối mặt với chi phí vượt quá khoảng 2 tỷ USD, nâng tổng chi phí ước tính lên 113 nghìn tỷ rupiah (7,36 tỷ USD). Theo báo Koran Tempo, Trung Quốc ước tính dự án vượt ngân sách chưa đến 1 tỷ USD.

Giám đốc Chủ tịch KCIC Dwiyana Slamet Riyadi xác nhận sự khác biệt trong tính toán chi phí, cho biết các cuộc đàm phán đang được tiến hành để giải quyết vấn đề này.

“Chúng tôi hy vọng các cuộc đàm phán … liên quan đến chi phí vượt chi phí và tài chính có thể nhanh chóng để điều này không ảnh hưởng đến tiến độ”, Dwiyana, người đi cùng Jokowi cho biết hôm thứ Năm.

Các công ty nhà nước của Indonesia, bao gồm Wijaya Karya và PT KAI, kiểm soát 60% KCIC, trong khi Tổng công ty Kỹ thuật Đường sắt Trung Quốc và các công ty Trung Quốc khác kiểm soát phần còn lại. Dự án được tài trợ bởi một khoản vay từ Ngân hàng Phát triển Trung Quốc.

Các công ty Indonesia đã vận động các đối tác Trung Quốc của họ kể từ năm ngoái để tài trợ cho sự gia tăng chi phí, trong khi việc rót vốn từ chính phủ Indonesia cũng đang chờ chính quyền phê duyệt.

Dwiyana cho biết các cuộc thảo luận đang diễn ra về việc liệu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể chứng kiến ​​việc chạy thử dự án đường sắt khi ông đến thăm quốc gia Đông Nam Á vào tháng tới để dự hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G20 hay không.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *