Đức nắm quyền kiểm soát nhà máy lọc dầu do Nga sở hữu trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng

Đức nắm quyền kiểm soát nhà máy lọc dầu do Nga sở hữu trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng
Đức nắm quyền kiểm soát nhà máy lọc dầu do Nga sở hữu trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng

Rosneft Deutschland, trước đây thuộc sở hữu đa số của Rosneft, đã thử thách quyết tâm của Đức trong việc loại bỏ nhập khẩu dầu từ Nga vào cuối năm nay theo các lệnh trừng phạt của châu Âu để trừng phạt Moscow vì các cuộc tấn công ở Ukraine.

Bộ Kinh tế Đức cho biết trong một tuyên bố: “Với sự ủy thác, mối đe dọa đối với an ninh của nguồn cung cấp năng lượng được đối phó và một nền tảng thiết yếu được đặt ra cho việc bảo tồn và tương lai của khu Schwedt”, Bộ Kinh tế Đức cho biết trong một tuyên bố.

Rosneft Deutschland, chiếm khoảng 12% công suất chế biến dầu của Đức, sẽ nằm dưới sự quản lý của Cơ quan quản lý Mạng lưới Liên bang, cho biết chủ sở hữu ban đầu không còn quyền ban hành chỉ thị.

Nắm quyền kiểm soát Rosneft Deutschland là động thái mới nhất của Đức nhằm củng cố ngành năng lượng của nước này, vốn đang lao đao vì ảnh hưởng của cuộc chiến ở Ukraine.

Trong tuần này, Đức cho biết họ sẽ đẩy mạnh cho vay đối với các công ty năng lượng có nguy cơ bị đè bẹp do giá khí đốt tăng cao sau khi Nga cắt giảm nguồn cung sang châu Âu để trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Công ty tiện ích Uniper của Đức hôm thứ Tư cho biết chính phủ có thể nắm cổ phần kiểm soát, đồng thời cho rằng gói giải cứu nhà nước trước đó trị giá 19 tỷ euro không còn đủ.

Chính phủ cũng đã đặt SEFE, trước đây được gọi là Gazprom Germania, dưới sự ủy thác sau khi tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga từ bỏ nó vào tháng Tư.

Các nguồn tin chính phủ Đức đã cho biết trước thông báo hôm thứ Sáu rằng tất cả các nguồn cung cấp dầu của Nga có thể bị tạm dừng.

Nhà máy lọc dầu Schwedt, lớn thứ tư của Đức và là nhà cung cấp 90% nhiên liệu cho Berlin, đã nhận toàn bộ dầu thô từ Nga qua đường ống Druzhba kể từ khi được xây dựng vào những năm 1960. Các khu vực phía tây Ba Lan cũng được cung cấp bởi Schwedt.

Bộ cho biết động thái hôm thứ Sáu bao gồm một gói để đảm bảo nhà máy lọc dầu có thể nhận dầu từ các tuyến đường thay thế. Điều đó cũng có nghĩa là Cơ quan Mạng lưới Liên bang nắm giữ cổ phần của Rosneft Deutschland trong nhà máy lọc dầu MiRo ở Karlsruhe và nhà máy lọc dầu Bayernoil ở Vohburg.

Hiện chưa rõ ai có thể thay thế Rosneft làm nhà điều hành nhà máy lọc dầu Schwedt. Shell, công ty sở hữu 37,5% cổ phần của Schwedt, đã muốn rút lui một thời gian.

Verbio và Enertrag, cả hai đều liên quan đến năng lượng tái tạo, đã bày tỏ sự quan tâm.

Thủ tướng Olaf Scholz, Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck và thủ tướng bang Brandenburg sẽ công bố thêm thông tin chi tiết vào lúc 11h30 GMT.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *