Đường cao tốc nối TP.HCM với các nước láng giềng khiến người đi lại gặp rủi ro

Đường cao tốc nối TP.HCM với các nước láng giềng khiến người đi lại gặp rủi ro
Đường cao tốc nối TP.HCM với các nước láng giềng khiến người đi lại gặp rủi ro

Sáng thứ Tư, một đoạn quốc lộ 1K gần ngã tư Mỹ Phước – Tân Vạn, tỉnh Bình Dương hiện trạng bình thường: dòng xe tải, tiếng còi inh ỏi, không khí ô nhiễm.

Sống cạnh đường cao tốc, bà Thanh, 50 tuổi, cho biết những công việc hàng ngày của bà bao gồm việc tạt nước trước nhà hàng chục lần mà vẫn không cứu được đồ đạc của bà khỏi bụi.

Khu vực gần nút giao thông là nơi tập trung nhiều kho bãi, khu công nghiệp, mỏ đá và Đồng Nai, Bình Dương là đầu mối công nghiệp lớn, đầu mối kinh tế của cả nước nên tuyến đường này phải phục vụ xe tải trọng tải lớn gần như suốt ngày đêm. .

Nhiều xe tải không được che chắn kỹ khiến đất đá rơi vãi ra đường.

Bên cạnh đó, đường cao tốc có nhiều đoạn xuống cấp, mặt đường bị nứt vỡ khiến khói bụi càng nhiều hơn.

Đôi khi bụi quá dày làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của người lái xe, dẫn đến tai nạn.

“Cách đây hai năm khi còn thu phí, đường cao tốc thường xuyên được dọn dẹp, bảo dưỡng nhưng từ khi dừng thu, đến nay ngày càng xuống cấp, tai nạn liên miên”, ông Thành nói.

Ngoài khói bụi, việc thiếu đèn giao thông dọc theo đường cao tốc là một mối đe dọa khác đối với người đi làm.

Tại các điểm giao nhau của đường cao tốc với đường Lồ Ồ và Thống Nhất ở Bình Dương, hệ thống đèn tín hiệu giao thông bị hỏng từ lâu, tài xế phải tự chống đỡ.

“Tình trạng nghiêm trọng nhất là đoạn giao cắt với đường số 9 dẫn vào TP.

Một tài xế xe tải tên Văn Thắng, 35 tuổi, cho biết: “Vì không có đèn tín hiệu giao thông nên tài xế có thể băng qua đường tùy thích. Ngoài nguy cơ xảy ra tai nạn cao, nó còn khiến giao lộ thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng”.

Người lái xe băng qua đường tùy thích vì không có đèn tín hiệu giao thông tại ngã tư Quốc lộ 1K và Đường số 9, ngày 12 tháng 10 năm 2022. Ảnh VnExpress / Gia Minh

Người lái xe băng qua đường tùy thích vì không có đèn tín hiệu giao thông tại ngã tư Quốc lộ 1K và Đường số 9, ngày 12 tháng 10 năm 2022. Ảnh VnExpress / Gia Minh

Trong khi đó, các trạm thu phí dọc quốc lộ sau khi dừng hoạt động từ năm 2020 đến nay đã trở thành hàng rào chắn ngang đường gây ùn tắc.

Quốc lộ 1K chạy 21 km từ ngã tư Linh Xuân, thành phố Thủ Đức của thành phố Hồ Chí Đức qua Bình Dương cho đến khi gặp quốc lộ 1 tại tỉnh Đồng Nai.

Với chiều rộng 20-23 mét, nó trải dài hai km ở TP HCM và năm km ở Bình Dương.

Mỗi ngày, nó phục vụ hàng chục nghìn lượt xe.

Dự án nâng cấp đường cao tốc đã được hoàn thành cách đây 15 năm theo hình thức xây dựng – kinh doanh – chuyển giao (BOT). Sau đó, hai cửa thu phí đã được thiết lập ở Đồng Nai và Bình Dương. Tháng 10/2020, chủ đầu tư hoàn thành việc thu hồi vốn và dừng thu phí.

Tuy nhiên, đến nay các trạm thu phí vẫn chưa được dỡ bỏ do cơ quan chức năng và chủ đầu tư chưa hoàn thiện thủ tục hành chính.

“Kể từ khi dừng thu phí, việc chạy xe qua khu vực gần các trạm vào ban đêm vì không có ánh sáng sẽ rất nguy hiểm”, một phụ nữ địa phương tên Trần Thị Phượng, 54 tuổi, cho biết.

Phương cho biết cô từng chứng kiến ​​nhiều ô tô tông vào dải phân cách đặt tại các gian hàng vào ban đêm.

Trong năm 2021, trên tuyến đường cao tốc Bình Dương đã ghi nhận 15 vụ tai nạn, làm chết 6 người và 14 người bị thương. Trong nửa đầu năm nay, cả nước xảy ra 14 vụ, trong đó có 4 người chết và 10 người bị thương.

Đối với đoạn TP HCM, từ cuối năm 2021 đến tháng 9 năm nay có 4 vụ tai nạn làm chết 3 người.

Chính quyền tỉnh Bình Dương và TP HCM kiến ​​nghị Bộ GTVT cho phép khai thác, quản lý đoạn Quốc lộ 1K trên địa bàn để chủ động sửa chữa, bảo dưỡng tuyến.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Thuận, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Bình Dương, cho biết hợp đồng BOT mà Cục Đường bộ Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải ký với nhà đầu tư tư nhân để nâng cấp đường cao tốc vẫn chưa được quyết toán, đồng nghĩa với việc đề xuất không được thực hiện. đã được phê duyệt.

“Chúng tôi đã đề xuất Bộ đưa ra giải pháp dỡ bỏ các trạm thu phí và sửa chữa hệ thống đèn tín hiệu giao thông nhưng đến nay, Bộ vẫn chưa trả lời”, ông nói.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng phòng Quản lý đường bộ số 4 thuộc Cục Đường bộ Việt Nam, đơn vị quản lý các dự án đường bộ khu vực Nam và Nam Trung bộ, cho biết đơn vị đã tiếp quản đường cao tốc từ năm 2020.

Ông cho biết trong hai năm qua, đơn vị đã bảo trì đường cao tốc hơn một vài lần nhưng do kinh phí hạn hẹp nên một số vấn đề chưa được xử lý triệt để.

Về hai trạm thu phí, ông Thành khẳng định đơn vị chưa hoàn tất thủ tục thanh quyết toán với nhà đầu tư tư nhân và sẽ dỡ bỏ các trạm thu phí này ngay sau khi các thủ tục này hoàn thành.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *