Đường cao tốc nối với TP HCM không ngăn chặn được tình trạng kẹt xe

Đường cao tốc nối với TP HCM không ngăn chặn được tình trạng kẹt xe
Đường cao tốc nối với TP HCM không ngăn chặn được tình trạng kẹt xe

Chiều 30/7, hàng dài ô tô, xe tải làm tắc nghẽn đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận hướng từ TP HCM về Đồng bằng sông Cửu Long. Tuyến đường cao tốc này là phần mở rộng của trục đường chính duy nhất kết nối thành phố với khu vực.

Ngoài lưu lượng xe tăng do nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp cuối tuần, ùn tắc còn do lượng phương tiện dừng dọc đường để lấy thẻ thu phí điện tử (ETC). Trên tuyến Trung Lương – Mỹ Thuận không có làn khẩn cấp cho các tài xế sử dụng vào mục đích này. Chính phủ đã yêu cầu tất cả các tuyến đường cao tốc trên toàn quốc bắt đầu sử dụng hệ thống ETC trước ngày 1 tháng 8.

Và do không có làn đường khẩn cấp, các phương tiện bị hỏng không có nơi nào để tấp vào lề đường, vì vậy tình trạng ùn tắc giao thông trở nên trầm trọng hơn.

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận dài 51 km thông xe vào cuối tháng 4 sau 13 năm thi công. Nó đã giúp giảm thời gian di chuyển từ TP HCM đến tỉnh Tiền Giang từ 75 phút xuống còn 1 giờ 45 phút. Do thay đổi chủ đầu tư và các vấn đề liên quan đến kinh phí nên tuyến cao tốc đã thông xe không có làn khẩn cấp. Chủ đầu tư mới hứa sẽ xây dựng làn đường trong giai đoạn hai, nhưng không rõ khi nào điều này sẽ xảy ra.

Con đường mới mở đã quá tải, phục vụ 30.500 lượt xe mỗi ngày. Nó được thiết kế để có sức chứa 23.000 vào năm 2025.

Nối liền với Trung Lương – Mỹ Thuận, đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương đã hoàn thành sau 12 năm đưa vào sử dụng. Đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương dài 62 km gồm 4 làn xe đầu tiên ở miền Nam Việt Nam có làn khẩn cấp.

Xe cấp cứu sử dụng làn khẩn cấp của đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương để thoát cảnh kẹt xe ngày 30/7/2022. Ảnh VnExpress / Hoàng Nam

Xe cấp cứu sử dụng làn khẩn cấp của đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương để thoát cảnh kẹt xe ngày 30/7/2022. Ảnh VnExpress / Hoàng Nam

Ông Nguyễn Văn Thanh, Vụ trưởng Vụ Đường bộ thuộc Cục Đường bộ 4, đơn vị quản lý đường cao tốc, cho biết kể từ khi dừng thu phí vào tháng 1/2019, lượng phương tiện sử dụng đường cao tốc tăng đột biến hơn 35% lên khoảng 52.000. ô tô mỗi ngày, và hơn 50 phần trăm trong các ngày lễ.

Tuyến đường có 4 làn xe hiện cho phép ô tô chạy với tốc độ 100 km / h, nhưng do ùn tắc nên chỉ có thể đi với tốc độ 60-70 km / h và chậm hơn.

Nối TP HCM với vùng Đông Nam Bộ, đường cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây có lưu lượng phương tiện lớn nhất trong số các tuyến đường cao tốc ở Việt Nam, trung bình 45.000-50.000 lượt xe / ngày vào ngày thường và 60.000 lượt xe / ngày trong các ngày lễ.

Trong những ngày gần đây, giao thông trên đường cao tốc càng trở nên tắc nghẽn hơn khi hệ thống ETC được triển khai.

Đường cao tốc dài 55 km cho phép các phương tiện chạy với tốc độ tối đa 120 km / h, nhưng nhiều người lái xe phải mất hơn ba giờ để vượt qua.

Hàng dài ô tô, xe tải trên cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây ngày 30/7/2022. Ảnh VnExpress / Quỳnh Trân

Hàng dài ô tô, xe tải trên cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây ngày 30/7/2022. Ảnh VnExpress / Quỳnh Trân

Ông Bùi Văn Quân, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM, cho biết các tuyến đường cao tốc ở miền Nam Việt Nam đã trở nên quá tải, nhưng tài xế không có nhiều phương án để lựa chọn vì công việc vẫn chưa bắt đầu trên nhiều tuyến đường khác.

Ông Quân cho rằng, ngoài tình trạng thiếu đường trong khu vực, còn có những bất cập khác khiến các doanh nghiệp vận tải bức xúc.

Ông cho rằng nên đổ lỗi cho cơ quan chức năng để xảy ra tình trạng các phương tiện phải chạy dưới tốc độ tối thiểu trên đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương.

“Người dân và doanh nghiệp đã trả tiền tương xứng, vì vậy sẽ không công bằng khi họ không được cung cấp dịch vụ xứng đáng”, ông nói.

TP.HCM và hai tỉnh Long An, Tiền Giang đều đề xuất mở rộng đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương lên 8 làn xe.

Kế hoạch đã được chuẩn bị để mở rộng đoạn đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây dài 24 km từ 4 lên 8 làn xe.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *